4 CÁCH ĐỂ CỦNG CỐ MỘT TƯ DUY KIÊN CƯỜNG GIỮA NGHỊCH CẢNH

Làm thế nào để vượt qua những thách thức trong cuộc sống của bạn? Nếu tôi phải tóm tắt trong một câu về những gì tôi đã học được từ việc ngồi làm việc với rất nhiều bệnh nhân trong văn phòng của mình trong suốt 25 năm, thì đó là: Hơn bất cứ điều gì, tinh thần con người rất kiên cường. Năm đại dịch vừa qua chỉ củng cố nhận thức đó cho tôi.

Khả năng phục hồi là “quá trình thích nghi tốt khi đối mặt với nghịch cảnh, sang chấn, bi kịch, các mối đe dọa hoặc các nguồn căng thẳng đáng kể”. Những gì nghiên cứu đã cho chúng ta thấy về khả năng phục hồi là đó không phải là một phẩm chất phi thường mà là một phẩm chất mà tất cả chúng ta đều có thể tiếp cận được, và trên thực tế, nó có thể được học hỏi và củng cố.

Một trong những điều chúng ta biết khi đối mặt với căng thẳng là tư duy mà chúng ta áp dụng và sự suy ngẫm về những gì chúng ta có thể học được từ một tình huống khó khăn có thể giúp chúng ta đối phó hiệu quả hơn. Trên thực tế, ngay cả khi đối mặt với sang chấn nghiêm trọng, nghiên cứu cho thấy nhiều người vẫn trải qua điều gì đó được gọi là tăng trưởng sau sang chấn – một sự tăng trưởng tích cực liên quan đến những cách mới mà họ nhìn nhận về bản thân, cuộc sống của họ và các mối quan hệ xung quanh họ.

Đây là một năm đầy thử thách phi thường, căng thẳng, nghịch cảnh và đối với nhiều người, nó thậm chí là cả sự tổn thương – từ mất người thân, chia ly và không thể gặp những người mình yêu thương, đến mất cuộc sống “bình thường” như chúng ta đã biết, mất việc làm và khó khăn về tài chính mà rất nhiều người đã phải chịu đựng. Chúng ta đã phải điều chỉnh — đã phải đương đầu với những hoàn cảnh mà trước đó, dường như không thể hiểu được.

Trong khi vẫn còn hy vọng về việc vaccine bắt đầu được sử dụng, tôi nhận ra rằng một số tháng thử thách nhất vẫn còn ở phía trước.

Và dưới đây là 4 điều cần suy ngẫm có thể giúp bạn củng cố một tư duy kiên cường trước những thử thách

1/Tập trung vào những gì bạn có thể nuôi dưỡng, không phải những gì bạn “cần” thay đổi.

Mặc dù năm mới thường là thời gian cho các quyết tâm, thiết lập mục tiêu và cân nhắc những thay đổi mà chúng ta muốn thực hiện, nhưng năm nay tôi cảm thấy khác biệt rõ rệt. Nhiều người kiệt sức, choáng ngợp và lo lắng với một sự diễn ra không chắc chắn của mọi thứ, và ý tưởng tập trung vào sự thay đổi khiến nhiều người trở nên không còn năng lượng. Thay vào đó, một cách tiếp cận hữu ích hơn vào lúc này có thể là tập trung vào những gì bạn muốn nuôi dưỡng, điều đó đã có ở đây. Làm thế nào bạn có thể nuôi dưỡng bản thân, kết nối với những người bạn quan tâm và / hoặc tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa?

Các câu hỏi cần xem xét:

Bạn đang làm gì để chăm sóc bản thân? Hãy lưu ý một điểm — bạn có cảm thấy tốt nhất vào những ngày bạn đi ngủ sớm hơn, đi dạo, gọi điện cho bạn bè, v.v. không? Làm thế nào bạn có thể đem nhiều hơn thế vào cuộc sống của mình?

Điều gì giúp bạn kết nối với những người khác mà điều đó hữu ích nhất đối với bạn (ví dụ: cuộc gọi Zoom, cuộc gọi điện thoại, đi dạo ngoài trời, nhóm trực tuyến) và làm cách nào để bạn có thể kiểm tra lại bản thân một cách thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đã nhận được đủ điều này?

Những hoạt động nào bạn đã tham gia mang lại cho bạn cảm giác ý nghĩa và bạn có thể tiếp tục đưa điều này vào cuộc sống của mình bằng cách nào? (Ví dụ, bạn của tôi, người rất thích làm vườn, đang tìm cách làm vườn trong nhà trong những tháng mùa đông dài ở New England.)

2/ Phát triển giá trị bản thân

Tôi đã nghe nhiều người nói rằng đại dịch này là một cơ hội để xem xét, đánh giá lại và làm rõ các giá trị và điều gì là quan trọng nhất đối với họ. Đối với một số người, việc phải ở nhà trong thời gian dài là cơ hội để suy nghĩ về những cách họ có thể muốn sống chậm hơn (ví dụ như đi làm ít hơn) hoặc dành nhiều thời gian cho gia đình hơn (chẳng hạn như tìm một địa điểm để đi ăn với nhau thường xuyên hơn), ngay cả sau khi đại dịch diễn ra.

Một trong những điều tôi cảm thấy an ủi trong những tháng khó khăn này là dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên — tôi đã nhận ra điều đó có ích cho tôi sâu sắc như thế nào.

Các câu hỏi cần xem xét:

Đại dịch này đã giúp bạn nhận ra một số điều quan trọng nhất đối với bạn như thế nào và một số điều có thể bạn nghĩ là quan trọng nhưng bạn vẫn có thể sống mà thiếu nó?

Một điều mà bạn có thể không muốn thay đổi — ngay cả sau khi đại dịch này đã kết thúc? (Đối với tôi, việc có một cuộc gọi Zoom dành cho gia đình mở rộng hàng tuần đã giúp tôi đánh giá cao việc kết nối với gia đình mà tôi không phải lúc nào cũng thấy và là điều tôi chắc chắn muốn tiếp tục trong tương lai, dù có đại dịch hay không.)

3/ Khám phá các nguồn lực bên trong

Nếu ai đó đã từng nói với tôi vào ngày 1 tháng 3 năm 2020, 10 tháng tới sẽ trông như thế nào, chắc chắn tôi sẽ tự nghĩ : “Tôi không biết mình có thể xử lý điều đó như thế nào. Nghe mà không thể chịu được ”. Nhưng sau khi chịu đựng điều này, tôi đã học được một hoặc hai điều về những gì giúp tôi đối phó.

Hơn bao giờ hết, tôi đã áp dụng những công cụ của riêng mình vào thực tế mà tôi dạy cho người khác, để giúp tôi tìm thấy bình tĩnh khi bị nỗi sợ hãi mạnh mẽ kìm hãm và để tìm đường trở lại khoảnh khắc hiện tại khi tâm trí tôi đang chạy trốn với những suy nghĩ vẩn vơ. Trong thực hành tâm lý của mình, các thân chủ của tôi đã phát hiện ra rằng họ có sức mạnh nội tâm to lớn, lòng dũng cảm và khả năng thích ứng mà họ không nhận ra rằng họ đã tiếp cận được.

Các câu hỏi cần xem xét:

Điều gì bạn đã làm đã giúp bạn vượt qua những thử thách này, điều đã hỗ trợ cảm nhận hạnh phúc của bạn là gì? Điều gì mà bạn học được về bản thân, về sức mạnh hoặc lòng dũng cảm của chính mình, mà bạn có thể chưa nhận ra?

4/ Mở rộng lòng nhân từ hơn

Bất chấp mọi thứ mà thế giới của chúng ta đã trải qua cũng như những mất mát và nghịch cảnh to lớn mà con người phải đối mặt, mong muốn giúp đỡ người khác và sự tuôn trào lòng nhân ái là rất lớn. Từ việc làm biển hiệu để cổ vũ các nhân viên chăm sóc sức khỏe thiết yếu, giúp đỡ những người hàng xóm đang gặp khó khăn, đến việc tổ chức hỗ trợ ở cấp độ cộng đồng và toàn cầu — đối với nhiều người, điều đó đã mang lại điều tốt nhất cho họ. Thời gian thử thách này đã kích hoạt hệ thống chăm sóc bẩm sinh của chúng ta cùng với lòng tốt, lòng trắc ẩn và ý thức mạnh mẽ về tình người nói chung.

Các câu hỏi cần xem xét:

Trái tim của bạn đã mở ra theo cách nào trong năm qua? Chạm được vào khả năng của bản thân đối với lòng tốt, lòng trắc ẩn và sự quan tâm; điều gì hoặc hoàn cảnh hiện tại nào đã truyền cảm hứng cho bạn? (Đó có thể là một việc đơn giản như cố gắng thêm để bày tỏ sự cảm kích với nhân viên bán hàng tạp hóa hoặc dành một chút thời gian trước khi ăn để đánh giá cao tất cả những người đã làm món ăn trên bàn của bạn có thể thực hiện được, hoặc hỏi thăm người hàng xóm sống một mình của bạn.)

Bố tôi vừa mới từ bệnh viện về nhà với sự quan tâm giúp đỡ cùng tấm lòng hảo tâm từ những người hàng xóm bỏ bữa khiến tôi thực sự cảm động. Đôi khi người ta có thể không nhận ra tác động mà ngay cả những cử chỉ quan tâm nhỏ nhặt cũng có thể có đối với những người được nhận.

Mặc dù có nhiều khía cạnh trong hoàn cảnh cuộc sống mà chúng ta không thể kiểm soát được, nhưng việc có thể tập trung vào những lựa chọn mà chúng ta có có thể giúp chúng ta đối phó, ngay cả với những khó khăn lớn. Nuôi dưỡng một tư duy kiên cường là một trong những cách để làm điều này. Nó không có nghĩa là chúng ta không cảm thấy đau đớn và đau khổ, nhưng nó mang lại sư dễ dàng hơn một chút khi chúng ta vượt qua những thử thách của mình.

Nguồn: https://themindsjournal.com/how-to-strengthen-resilient-mindset/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/