4 NỖI SỢ SAI LẦM VỀ VACCINE COVID-19 THEO TRUNG TÂM KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH HOA KỲ

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) gần đây đã tổng hợp một số lý do tại sao mọi người lại từ chối tiêm vắc xin COVID-19. Dưới đây là bốn hiểu nhầm về vaccine và những thông tin chính xác dựa trên thực tế.

 

1/Vaccine sẽ làm cho tôi bị nhiễm COVID-19

 

Các nhà trị liệu nhận thức-hành vi coi đây là một lỗi “tư duy tùy tiện”. Kết luận không dựa trên thực tế và tự tưởng tượng ra các rủi ro không xảy ra. 

Một suy nghĩ đúng đắn sẽ là: “Vắc xin không chứa vi rút sống và không thể gây ra COVID-19 khi tôi tiêm. Tiêm vaccine tốt hơn nhiều so với việc bị nhiễm virus corona và gây lây lan ra cộng đồng ”.

 

2/Tiêm vaccine sẽ khiến tôi bị cách ly 

 

Hầu hết chúng ta đều sợ bị cách ly vì bị cách ly và những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra (mất việc làm, bị kỳ thị,…). 

Thực tế là tiêm vắc-xin sẽ không dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính, và một suy nghĩ hợp lý hơn sẽ là: “Tôi có thể được tiêm phòng và không có kết quả dương tính, sẽ không bị cách ly và sẽ không bị mất việc. Lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này là tiêm vắc-xin ”.

 

3/Vaccine COVID-19 không an toàn 

 

Hiện này, đa số người dân đã và đang tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ với COVID-19. Và khi đã có vaccine COVID- 19, chúng ta có thể tin tưởng vào quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn của các vaccine. Vaccine được sản xuất nhanh chóng vì công nghệ ngày một hiện đại, tân tiến, chứ không phải vì sự vội vã hay chủ quan của bất kì khâu sản xuất và kiểm tra nào. 

Suy nghĩ hợp lý hơn của bạn có thể là: “Vaccine COVID-19 an toàn và an toàn hơn các loại vaccine khác. Sự phát triển nhanh chóng của vaccine là kết quả của công nghệ tiên tiến chứ không phải khâu sản xuất kiểm nghiệm sơ sài. Tôi sẽ tiêm vaccine phòng ngừa ”.

 

4/Tiêm vaccine có thể dẫn đến nguy cơ tử vong  

 

Hơn 334 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm tại Hoa Kỳ từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 12 tháng 7 năm 2021. Vào thời điểm này, VAERS đã nhận được 6.079 báo cáo tử vong (0,0018%) trong số những người đã tiêm vaccine COVID-19. FDA yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong nào sau khi tiêm ngừa COVID- 19 cho VAERS, ngay cả khi không rõ liệu vắc-xin có phải là nguyên nhân hay không. Quá trình đánh giá các thông tin lâm sàng có sẵn, bao gồm giấy chứng tử, khám nghiệm tử thi và bệnh án đã không cho thấy bất kỳ mối liên hệ nhân-quả nào đối với các vaccine COVID-19.  

Một suy nghĩ cần thay thế lúc này đó là: “Các vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả. Hàng triệu người tại Hoa Kỳ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 qua quá trình giám sát an toàn nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tiêm phòng vừa an toàn vừa giúp tôi (và những người xung quanh tôi) khỏe mạnh ”.

Giá trị của bạn và vaccine chống lại vi-rút Corona 

Trong khi bạn vẫn lo lắng về việc tiêm vắc-xin hoặc không tin rằng bạn sẽ bị bệnh nếu không tiêm vaccine, hãy suy nghĩ về điều quan trọng hơn. Nếu bạn không tiêm phòng và bị bệnh, nguy cơ lây bệnh cho người khác là rất cao. Tệ hơn nữa, nếu bạn bị ốm hoặc qua đời, những người thân yêu và con cái của bạn sẽ đau khổ trong khi bạn bị bệnh. Và khi bạn qua đời, hãy tưởng tượng họ đau buồn và đau đớn trước sự mất mát của người thân yêu của họ như thế nào.

Giá trị của bạn về việc giữ an toàn cho người khác và bảo vệ gia đình bạn khỏi nỗi buồn và sự mất mát, là một trong những lý do chính đáng nhất để đưa ra quyết định tiêm vaccine.

Nguồn tham khảo:

https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-older-dad/202012/4-fears-overcome-about-the-covid-19-vaccine

https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/safety/adverse-events.html

————–

(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)

📧 tamlymindcare@gmail.com

📲 https://mindcare.vn/