5 CÂU HỎI ĐỂ LÀM DỊU SỰ LO LẮNG BÊN TRONG BẠN

Một cảm giác sợ hãi đặc trưng cho sự lo lắng trong dự đoán về một sự kiện trong tương lai. Bất kể nếu bạn lo lắng về hiệu suất công việc của mình, tham dự một sự kiện xã hội hoặc tài chính, sự lo lắng là kết quả của việc nghĩ rằng một kết quả tiêu cực sẽ xảy ra và không cảm thấy được trang bị để xử lý nó.

Xác định và thách thức các mô hình suy nghĩ kích thích lo lắng là một bước thiết yếu để giảm lo lắng và lấy lại sự bình yên bên trong của bạn. Đặt câu hỏi cho bản thân cung cấp một khuôn khổ để khám phá các mô hình suy nghĩ như vậy và giảm sự lo lắng tổng thể của bạn.

Dưới đây là năm câu hỏi có thể làm giảm mức độ lo lắng.

1/ Tại sao tôi lo lắng?

Điều này có vẻ như là một câu hỏi rõ ràng, nhưng tôi đã làm việc với vô số người lo lắng, những người không thể nói cho tôi biết lý do tại sao họ lo lắng. Khi được hỏi, họ sẽ nói với tôi rằng “mọi thứ” đều gây lo lắng.

Một kịch bản như vậy minh họa một quá trình “xếp chồng lên nhau”, trong đó chúng ta chồng chất các vấn đề của mình lên trên cái kia. Giống như mang theo một giỏ giặt quá tải, chúng ta phải gánh vác tổng trọng lượng của chúng mà không xác định và giải quyết từng vấn đề riêng lẻ.

Việc xếp chồng các vấn đề của chúng ta ngụ ý rằng mỗi người cần phải được giải quyết với cùng một mức độ khẩn cấp. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Lo lắng về những món tráng miệng để làm cho bữa tối Lễ Tạ ơn không mang trọng lượng tương tự như có một thành viên gia đình bị bệnh trong bệnh viện.

Xác định những lo lắng của bạn là bước đầu tiên cần thiết để giảm mức độ lo lắng tổng thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn ưu tiên chúng và tập trung vào những thứ khẩn cấp nhất. Một điểm khởi đầu tốt là viết ra những điều lo lắng của bạn và khoanh tròn ba hàng đầu đòi hỏi sự chú ý ngay cấp bách hơn.

2/ Khả năng nỗi sợ hãi của tôi sẽ trở thành hiện thực là bao nhiêu?

Sau khi xác định những lo lắng chính của bạn, hãy suy nghĩ về xác suất chúng sẽ trở thành hiện thực. Chúng ta thường coi những lo lắng của mình là sắp xảy ra và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có xác suất xảy ra thấp. Hiểu được  khả năng có thể xảy ra này có thể làm giảm lo lắng.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn phát hiện ra một khối u trên cổ và lo lắng rằng đó là ung thư. Bạn sẽ trải qua một mức độ lo lắng khác nếu bác sĩ trấn an bạn rằng nó rất có thể lành tính so với việc được thông báo rằng có 90% khả năng khối u là khối u ác tính có khả năng lan rộng.

3/ Tôi có thể làm gì để giảm khả năng có thể xảy ra?

Sau khi ước tính khả năng rằng những lo lắng của bạn sẽ trở thành hiện thực, hãy suy nghĩ về những bước hợp lý bạn có thể thực hiện để giảm hơn nữa khả năng đó, trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn tập trung vào phạm vi kiểm soát của mình.

Ví dụ, tôi đã làm việc với những người ngừng lái xe do sợ bị tai nạn xe hơi. Không ngồi trong hoặc ở gần một chiếc xe hơi có thể làm giảm nguy cơ gặp tai nạn xuống bằng 0. Tuy nhiên, hành vi như vậy dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn vì nó huấn luyện ai đó sợ hãi trước một kích thích gây lo lắng, trong trường hợp này là lái xe. Điều này cản trở khả năng làm việc, giao tiếp xã hội hoặc đáp ứng các trách nhiệm gia đình khác nhau của một người. Do đó, điều tối quan trọng là phải chấp nhận một số rủi ro bằng cách quay trở lại sau tay lái để tiếp tục lái xe.

Tỷ lệ gặp tai nạn xe hơi thấp. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước chủ động để hạ thấp hơn nữa tỷ lệ này. Những bước như vậy có thể bao gồm không chạy quá tốc độ, không bị phân tâm bởi thiết bị điện tử, lái xe khi mật độ giao thông ít hơn, chọn một tuyến đường quen thuộc vào một ngày quang đãng hoặc để một hành khách là đôi tai mắt thứ hai. 

Thực hiện các bước hợp lý trong phạm vi kiểm soát của bạn làm cho nỗi lo lắng về việc gặp tai nạn xe hơi ít có khả năng trở thành hiện thực hơn.

4/ Ngay cả khi tình huống xấu nhất xảy ra, tôi có thể xử lý không?

Thật không may, có những lúc kịch bản tồi tệ nhất là không thể tránh khỏi. Mặc dù ý định tốt nhất của chúng tôi là chủ động và ngăn chặn một kết quả tiêu cực, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đối mặt với điều không thể tránh khỏi.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm nếu kịch bản tồi tệ nhất trở thành hiện thực. Một kịch bản như vậy có thể bao gồm mất việc làm, chấm dứt mối quan hệ, nộp đơn xin phá sản, đại dịch hoặc sự ra đi của người thân.

Những kịch bản như vậy thật bi thảm, và tôi không muốn chúng xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên, có khả năng là bạn đã vượt qua những tình huống xấu nhất trong quá khứ. Suy ngẫm về những trải nghiệm như vậy đóng vai trò như một la bàn để hướng dẫn bạn vượt qua những khó khăn hiện tại và tương lai. Chúng là bằng chứng về khả năng phục hồi và khả năng kiên trì của bạn.

5/ Cái giá của sự lo lắng là gì? 

Chúng ta thường tập trung vào những gì có thể đi sai và quên nhìn vào phía bên kia của đồng xu. Không chấp nhận rủi ro có tính toán tự nó là một rủi ro. Hành vi tránh né phải trả giá cho sự phát triển cá nhân. Nó giữ chúng ta lại và ngăn cản chúng ta phát đạt hết tiềm năng của chúng ta.

Giả sử rằng bạn né tránh theo đuổi một cơ hội việc làm, một sự kiện xã hội hoặc một cơ hội tình nguyện do lo lắng. Hành vi tránh né như vậy ngăn cản bạn bắt gặp những trải nghiệm có thể dẫn đến sự phát triển cá nhân.

Abraham Maslow từng nói: “Trong bất kỳ thời điểm nào, chúng ta có hai lựa chọn: tiến lên phía trước hoặc bước trở lại vùng an toàn”.

Trả lời năm câu hỏi này sẽ không giải quyết mọi lo lắng của bạn hoặc giải quyết bài toán về sự lo lắng. Tuy nhiên, chúng có thể giúp bạn phát triển một quan điểm lành mạnh hơn về những lo lắng của bạn, đó là một điểm khởi đầu tốt để giảm mức độ lo lắng của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn đang gặp bất kỳ khó khăn nào với các triệu chứng lo âu, vui lòng liên hệ với dịch vụ tham vấn trị liệu tâm lý hoặc các phòng khám tâm thần để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/anxiety-in-high-achievers/202111/5-questions-calm-your-anxious-mind

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/