BẠN CÓ ĐANG CẢM THẤY BẾ TẮC VÀ CHÁN NẢN?

Ba chiến lược hy vọng giúp bạn sẽ giúp bạn khám phá những khả năng mới

Bạn có bao giờ bị mắc kẹt ở trong một tình huống khiến cho mình bị nản lòng? Tôi đã đi đến đại học California Riverside từ ngôi nhà ngoại ô của bố mẹ khi tôi bắt đầu học đại học với tư cách là một sinh viên của thế hệ thứ nhất. Tôi học mỗi tối sau bữa tối, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Vì muốn thành công ở trường đại học, tôi đã cảm thấy thất vọng khi cố gắng tìm thêm thời gian để học vào cuối tuần.

Mỗi sáng thứ bảy, tôi làm các công việc thường ngày của mình như phủi và hút bụi, dọn nhà tắm, đánh bóng kim loại và các công việc khác. Sau bữa trưa, tôi mang sách ra ngoài hiên để học. Nhưng sau đó mẹ tôi nghĩ ra một nhiệm vụ khác, đó là nhổ cỏ trên sườn đồi đầy đá ở sân sau. Vì vậy, trong nhiều giờ, tôi đã nhổ cỏ dưới ánh nắng mặt trời vào buổi trưa nóng nực trong khi sách của tôi vẫn ở ngoài hiên. Và công việc này không bao giờ kết thúc. Ngay sau khi tôi nhổ cỏ ở một khu vực, đến tuần sau chúng sẽ mọc lên ở khu vực khác. Cha mẹ tôi không hiểu được thế nào là một sinh viên đại học nghiêm túc, và tôi đã cảm thấy bế tắc vì: liên tục phải nhổ cỏ trong khi tôi muốn nghiên cứu lịch sử thế giới, văn học, khoa học và triết học.

Tôi không chỉ bị bế tắc về thể chất mà còn cả về tâm lý nữa – bị mắc kẹt trong sự chán nản và phẫn uất. Chừng nào tôi cứ tập trung vào vấn đề này thì tôi lại không thể tìm ra được giải pháp. Nhưng vào một buổi chiều muộn, khi tôi đang đọc sách trên sân sau vài giờ nhổ cỏ, tôi đã nhìn lên và nghĩ “nếu có một thứ khác mọc lên ở trên đồi thì  sẽ không có chỗ cho cỏ dại nữa”.

Tôi không có tiền để mua cây, nhưng tôi đã học được từ bà mình rằng phong lữ mọc như cỏ dại ở miền Nam California. Bạn có thể bẻ một đoạn ra, cắm xuống đất rồi tưới nước. Cây sẽ bén rễ và phát triển. Vì vậy tôi bắt đầu một cuộc thử nghiệm. Trong khi đi đến trường, tôi tìm những ngôi nhà có hoa phong lữ mọc trong sân sau của họ, sau đó dừng lại và hỏi người chủ đó xem tôi có thể “cắt cho mẹ tôi” không. Và chưa ai nói “không” bao giờ.

Đi tìm cây hoa phong lữ rất vui. Tôi muốn mang cành giâm về nhà với tất cả các sắc thái như đỏ, trắng, hồng, cam, tím, …v.v, rồi trồng chúng xuống đất, tưới nước và xem chúng lớn lên. Nhiều tuần trôi qua, sườn đòi đã trở thành một khu vườn xinh đẹp với những cây phong lữ đủ màu sắc xếp tầng giữa những tảng đó. Sau khi công việc làm cỏ được loại bỏ, tôi sẽ ngồi trên hiên vào những buổi chiều đầy nắng với cuốn sách của mình và một ly trà đá, biết ơn thời gian học tập và mỉm cười với sự thay đổi của sườn đồi.

Chiến lược hy vọng mạnh mẽ

Nhiều năm sau, tôi mới biết được rằng mình đã thực hành ba chiến lược hy vọng mạnh mẽ bao gồm: Kỹ năng giảm căng thẳng, thói quen hạnh phúc và hành động truyền cảm hứng (Hopeful Mindsets , 2021).

  1. Kỹ năng giảm căng thẳng là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề của chúng ta. Nghiên cứu khoa học thần kinh cho thấy rằng khi chúng ta tức giận, lo lắng và thất vọng, chúng ta sẽ đang ở chế độ sinh tồn của bộ não, lúc đó ta sẽ bỏ qua các vùng não cao hơn cho phép ta suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo hơn (Ledoux, 1996). Dự án Hopeful Mindsets (2021) gọi hệ thống sinh tồn này là “bộ não ở tầng dưới”. Và để giải quyết các vấn đề của chính mình, chúng ta cần phải quay trở lại các vùng não cao hơn hoặc còn gọi là “bộ não ở tầng trên” của mình. Chúng ta có thể làm được điều này với các kỹ năng giảm căng thẳng thư hít thở chậm, sâu và chú tâm, viết nhật ký, tập thể dục và nghe những bản nhạc yêu thích của mình. Còn tôi đã tìm thấy giải pháp của mình trong khi đọc sách – việc giúp tôi trở lại với bộ não tầng trên của mình
  2. Những thói quen hạnh phúc là cách để dành nhiều thời gian hơn cho bộ não ở tầng trên của chúng ta. Một số thói quen trong số này có thể là tập thể dục thường xuyên, dành thời gian với bạn bè, học hỏi những điều mới, cảm thấy biết ơn hay làm những điều mà mình thích (Hopeful Mindsets , 2021). Một trong những thói quen hạnh phúc của tôi là học hỏi những điều mới. Trong thử nghiệm của mình, tôi đã khám phá ra một điều khác – đó là thưởng thức vẻ đẹp của những bông hoa phong lữ và xem chúng phát triển.
  3. Hành động truyền cảm hứng có nghĩa là đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa và thực hiện từng bước nhỏ và tiến triển dần để đạt được mục tiêu đó (Feldman & Dreher, 2012; Hopeful Mindsets , 2021). Thí nghiệm về cây phong lữ của tôi là một hành động truyền cảm hứng giúp tôi có thêm thời gian để học tập. Như một tác dụng phụ, nó cũng mang lại cho tôi niềm vui khi làm vườn và tạo ra một cảnh quan đẹp.

Còn bây giờ đến lượt bạn. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong một tình huống mà bạn không mong muốn, hãy hít thở chậm rãi, chú tâm để giải phóng tâm trí và hình dung những gì mà bạn muốn. Đó sẽ làm mục tiêu của bạn. Bây giờ hay nghĩ về ba bước nhỏ để đạt được nó và bắt đầu thực hiện bước đầu tiên đó. Và hãy nhớ sử dụng những thói quen hạnh phúc của bạn để xây dựng tư duy đầy triển vọng và tạo được động lực đạt được mục tiêu nhé.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/your-personal-renaissance/202109/feeling-stuck-and-frustrated

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/