NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

Trong chúng ta, không phải ai cũng hiểu rõ về sở thích của mình. Và đôi khi, mong muốn của chúng ta cũng thay đổi theo thời gian. 

Tư vấn Hướng nghiệp giúp bạn (hoặc con bạn) sớm khám phá ra con đường sự nghiệp của mình dựa vào sở thích, tính cách và những năng lực của bản thân. Tuy nhiên, đang tồn tại nhiều quan điểm sai lầm về Tư vấn Hướng nghiệp mà có thể bạn cũng nằm trong số đó. 

Càng ngày chúng ta càng có nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Bác sĩ, giáo viên hay kĩ sư là những công việc đã xuất hiện từ lâu như, và còn nhiều lĩnh vực khác xuất hiện muộn hơn, ít phổ biến hơn nhưng dường như đang thể hiện nhiều tiềm năng phát triển như hội họa, âm nhạc, youtuber, streamer hay tâm lý học.  

Tuy nhiên, chúng ta thường dừng lại bao lâu để nhận ra những điều thực sự mình muốn làm? Chúng ta đã khám phá ra điểm mạnh của bản thân? Chúng ta có tự hỏi liệu quyết định nghề nghiệp của mình có bị/được dẫn dắt bởi niềm đam mê và sở thích của mình không? 

(Thực tế cho thấy, có rất nhiều người, 30 thậm chí là 40 tuổi vẫn phải đối mặt với câu hỏi “tôi thực sự thích điều gì? đâu mới là công việc thực sự phù hợp với tôi? tôi thuộc về đâu)

Để giúp các bậc phụ huynh hoặc chính bản thân bạn tháo gỡ sớm được “mớ bòng bong” này, một ý tưởng hữu ích và khả dụng hơn bạn tưởng nhiều – đó là Hướng nghiệp! Đã khi nào bạn suy nghĩ về nó? 

Tư vấn Hướng nghiệp giúp bạn (hoặc con bạn) sớm khám phá ra con đường sự nghiệp của mình dựa vào sở thích, tính cách và những năng lực của bản thân. Tuy nhiên, đang tồn tại nhiều quan điểm sai lầm về Tư vấn Hướng nghiệp mà có thể bạn cũng nằm trong số đó. 

1/ “Đúng thời điểm”

Nhiều phụ huynh hoặc bạn trẻ cho rằng thời điểm thích hợp để chọn trường, chọn nghề là lên cấp 3 hoặc thậm chí là sắp học hết lớp 12, chuẩn bị thi đại học. Còn ngoài thời gian này, chúng ta thường quan niệm rằng tốt nhất nên tập trung vào việc học và đạt được điểm số thật cao trong các kỳ thi. 

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Nếu có được sự định hướng từ sớm sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về các mục tiêu, hướng đi trong tương và những việc mà bạn cần làm ở hiện tại. Có một định hướng rõ ràng từ sớm giúp các bạn trẻ không chỉ giúp các bạn trẻ tập trung tốt hơn vào việc học, đảm bảo thành tích tốt trong các kỳ thi và có động lực để cố gắng hơn rất nhiều. 

Vậy theo bạn, khi nào thì là “đúng thời điểm”?

2/ “Bố nghĩ rằng tôi nên trở thành …”

Nhiều quyết định nghề nghiệp của các bạn trẻ lại chủ yếu được thúc đẩy và chấp thuận bởi cha mẹ. Nhiều gia đình ở Việt Nam, người làm chủ gia đình (thường là cha hoặc mẹ hoặc cả hai) có thể sẽ là người đưa ra quyết định cho tương lai của con mình dựa trên mong muốn hoặc hiểu biết của của họ thay vì lắng nghe cả nguyện vọng của con mình. 

Bởi vậy, một điều quan trọng trong các buổi tư vấn hướng nghiệp (với các bạn đang phụ thuộc vào gia đình) là có cả sự tham gia của bố mẹ để nâng cao hiểu biết của cả gia đình và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho các bạn trẻ. 

3/ “Con tôi biết điều tốt nhất với nó là gì”

Trái ngược với quan điểm thứ 2 thì nhiều cha mẹ lại tin tưởng tuyệt đối vào lựa chọn của con vì nghĩ rằng con mình biết chúng thích hay không thích điều gì, nó biết nó giỏi ở điểm nào. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng các bạn trẻ được trang bị đẩy đủ kiến thức và các trải nghiệm để đưa ra một quyết định đúng đắn. 

Thực tế, các bạn trẻ vẫn cần một sự trợ giúp để có cái nhìn sâu sa hoặc tổng quát hơn về nghề nghiệp, thị trường lao động mà họ định chọn, đồng thời lên một kế hoạch cụ thể cho tương lai. 

4/ Áp lực từ bạn bè

Áp lực từ bạn bè, trong nhiều trường hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc các bạn trẻ đưa ra lựa chọn học ngành gì hay trường nào. 

Nhiều bạn trẻ có thể hiểu mình thích hay không thích điều gì, mình muốn làm gì nhưng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chọn hoặc làm công việc liên quan đến sở thích đó. Lý do bởi có thể các bạn trẻ lo ngại rằng mình khác số đông hay cảm thấy ngành nghề đó quá mới, sợ gặp nhiều cản trở nên quyết định chọn theo các bạn để cảm thấy an toàn hơn.

5/ Vấn đề điểm số

Rất nhiều bạn trẻ hoặc phụ huynh có quan niệm rằng chọn nghề gì mà hồi đi học mình/con mình được điểm cao thì khi chọn học ngành đó và công việc sau này dễ thuận lợi nếu chọn ngành đó. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. 

6/ Những lựa chọn khác biệt

Cha mẹ thường cảm thấy khó chấp nhận khi con mình chọn học ngành nghề khác với đa số các bạn của chúng hoặc ngành nghề đó nghe “có vẻ” mới lại. Vì cha mẹ thường có xu hướng muốn con chọn những “công việc an toàn” hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những lựa chọn sai lầm ảnh hưởng đến cả tương lai của các bạn trẻ khi phải chọn công việc mà mình không thực sự yêu thích và đam mê với nó. 

7/ Tại sao nên chọn tư vấn hướng nghiệp?

Chúng ta đang nói về quyết định mà sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời bạn sau này. Điều vô cùng quan trọng là phải hiểu rõ bản thân trước khi đưa ra quyết định quan trọng nào đó.  Bạn sẽ dựa vào điều gì để đưa ra quyết định? 

Tư vấn hướng nghiệp là một quá trình giúp bạn rút ngắn danh sách lựa chọn nghề nghiệp có thể, dựa trên sở thích của bạn, năng lực và tính cách. Từ đó, đưa ra cho bạn một lộ trình kế hoạch để giúp bạn đạt được những mục tiêu nghề nghiệp của mình. Việc này đồng thời cũng sẽ giúp bạn cảm thấy có trách nhiệm và động lực hơn trong các quyết định của mình. 

Nguồn tham khảo: https://www.mentoria.com/blog/why-choose-career-guidance

Dịch vụ Tư vấn Hướng nghiệp của MindCare sẽ giúp bạn tìm ra định hướng tương lai cho bản thân một cách rõ ràng và hiệu quả nhất, thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng tham khảo: https://mindcare.vn/dich-vu-huong-nghiep/

—————
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com