TẦM QUAN TRỌNG CỦA HƯỚNG NGHIỆP

Chúng ta đang sống trong thời đại cạnh tranh cao, nơi mà tất cả các lựa chọn nghề nghiệp và nỗ lực của chúng ta quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Vì vậy, tầm quan trọng của việc tư vấn và hướng nghiệp phù hợp không thể bị bỏ qua.

Ngày nay, học sinh được kỳ vọng sẽ rõ ràng về ước mơ của mình và con đường sự nghiệp dẫn đến ước mơ đó. Điều này tạo ra rất nhiều áp lực cho học sinh và phụ huynh của các em, những người cảm thấy mình phải tiến thoái lưỡng nan khi lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

Những vấn đề mà học sinh và phụ huynh gặp phải:

  1. Thiếu nhận thức về bản thân: Bạn là yếu tố quan trọng nhất để có được sự nghiệp thành công và do đó việc hiểu rõ bản thân trước khi chọn nghề là rất quan trọng. Điều đáng tiếc là rất nhiều học sinh thiếu ý thức và không ít lần chọn nghề không phù hợp với năng lực của mình. Học sinh có thể chọn một trường đại học hoặc nghề nghiệp được hầu hết những người xung quanh chọn, nhưng không chắc rằng đó sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bản thân.
  2. Rất nhiều lựa chọn:  Sự bối rối và hoang mang chắc chắn xảy ra khi bạn có quá nhiều lựa chọn nghề nghiệp và đại học. Tìm trường đại học tốt nhất và đúng nghề phù hợp thậm chí còn khó hơn mò kim đáy bể.
  3. Sự thật và Truyền thông: Internet đầy rẫy những thông tin sai lệch và bạn rất dễ bị đánh lừa. Nhiều trường đại học đưa ra những hứa hẹn nhất định qua các quảng cáo hay tuyên truyền không đúng sự thật và rất nhiều sinh viên trở thành con mồi của nó.
  4. “Bài toán” trên giấy: Việc điền vào các mẫu đơn xét tuyển vào các trường đại học gần giống như giải câu đố khó nhất. Mỗi trường đại học có một thủ tục và yêu cầu nhập học khác nhau. Có rất nhiều điều khoản và thời hạn liên quan đến quy trình và rất khó để theo dõi tất cả chúng. Bỏ lỡ một thời hạn nhỏ có thể dẫn đến mất cơ hội lớn.
  5. Thời hạn xét tuyển: Thời hạn xét tuyển giống như đồng hồ cát, vấn đề xuất hiện là có rất nhiều lựa chọn đến mức nếu bạn cố gắng theo một cái thì có thể lãng quên cái kia.
  6. Con đường của bạn, không phải của người khác: Con nhà hàng xóm của bạn đã thành công khi chọn một nghề nghiệp hoặc trường đại học nhất định. Điều đó không có nghĩa rằng nếu bạn cũng có những lựa chọn như vậy bạn sẽ thành công như họ. Mỗi người là một cá thể duy nhất và riêng biệt, có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

Hướng dẫn nghề nghiệp và đại học giúp ích như thế nào?

Hướng nghiệp giúp học sinh hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình từ đó phù hợp với năng lực và sở thích để các em có được sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Một lựa chọn sai không chỉ có thể tốn rất nhiều tiền mà còn lãng phí một số năm quý giá. Chuyên gia hướng nghiệp sử dụng các kỹ năng đánh giá, tư vấn Hướng nghiệp để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của học sinh và sau đó sử dụng các kết quả này để tìm trường đại học hoặc nghề nghiệp.

Tư vấn hướng nghiệp giúp thu hẹp các lựa chọn, từ đó việc tìm kiếm nghề nghiệp hoặc trường đại học phù hợp trở nên dễ dàng. Các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin nhất định mà những người ngoài không cho bạn biết. 

Quan trọng nhất, các chuyên gia giúp bạn hiểu được sự độc đáo của học sinh và giúp thiết lập một con đường sự nghiệp riêng cho học sinh để học sinh đó có được bầu không khí thuận lợi nhất cho sự phát triển ổn định và thành công trong cuộc sống. Với một lộ trình nghề nghiệp được xác định, bạn sẽ có được kết quả đầu ra tối đa cho những nỗ lực của mình.

Tóm lại

Những nỗ lực và lựa chọn nghề nghiệp của chúng ta sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Đại học và hướng nghiệp có thể giúp bạn một cách hiệu quả trong phần lựa chọn nghề nghiệp, nhưng không có nỗ lực nào thay thế. Khi hướng nghiệp được kết hợp với sự chăm chỉ, quyết tâm và kiên trì có thể đảm bảo con đường suôn sẻ hướng tới ước mơ của một người.

Dịch vụ Tư vấn Hướng nghiệp của MindCare sẽ giúp bạn tìm ra định hướng tương lai cho bản thân một cách rõ ràng và hiệu quả nhất, thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng tham khảo: https://mindcare.vn/dich-vu-huong-nghiep/

*Nguồn: https://idreamcareer.com/blog/college-and-career-guidance/#:~:text=Career%20guidance%20help%20students%20understand,the%20best%20suitable%20career%20choice.&text=Professional%20career%20and%20college%20counselling,career%20or%20college%20becomes%20easy

—————
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com