10 ĐIỀU TA CÙNG NHÌN NHẬN VỀ MÌNH

Aldous Huxley từng viết: “Chúng ta càng cố gắng làm thứ gì đó với ý chí thấy rõ thì chúng ta càng ít thành công. Sự thành thạo và kết quả chỉ đến với những ai hiểu được nghệ thuật đảo ngược của việc làm và không làm, hay sự kết hợp của thư giãn với hành động”.

1. Kiểm soát — Ta càng cố gắng kiểm soát những thôi thúc và cảm xúc của chính mình bao nhiêu, ta càng thấy bất lực bấy nhiêu. Đời sống cảm xúc của chúng ta là bất kham và thường ko thể kiểm soát, và mong muốn kiểm soát nó sẽ chỉ khiến nó tệ đi. Ngược lại, chúng ta càng chấp nhận những cảm xúc và thôi thúc, chúng ta càng biết cách định hướng và xử lý chúng.

2. Tự do — Mong muốn triền miên có nhiều tự do hơn, trớ trêu thay lại giới hạn chúng ta theo nhiều cách. Tương tự, ta chỉ thực sự tự do khi ta giới hạn chính mình — bằng việc chọn và tuân theo một vài điều trong cuộc sống.

3. Hạnh phúc — Cố gắng hạnh phúc chỉ khiến ta thêm bất hạnh. Chấp nhận sự bất hạnh lại khiến ta hạnh phúc.

4. An toàn — Cố gắng khiến mình cảm thấy an toàn hơn tạo ra nhiều cảm giác bất an hơn. Ngược lại, trở nên thoải mái với sự bất định lại cho phép ta cảm thấy an toàn.

5. Tình yêu — Chúng ta càng cố gắng khiến người khác yêu và chấp nhận ta, thì càng ít cơ hội họ làm như vậy, và quan trọng nhất, càng ít cơ hội ta hãy yêu và chấp nhận chính mình.

6. Tôn trọng — Chúng ta càng đòi hỏi sự tôn trọng, thì người khác càng ít tôn trọng ta. Chính ta khi tôn trọng người khác nhiều hơn, họ sẽ tôn trọng ta nhiều hơn.

7. Niềm tin — Ta càng cố gắng làm mọi người tin tưởng thì họ càng nghi ngờ ta hơn. Nhưg khi ta tin tuởng vào người khác nhiều hơn, họ cũng sẽ mở lòng & tin tưởng ta nhiều hơn.

8. Tự tin — Càng cố gắng cảm thấy tự tin bao nhiêu (tự tin giả vờ), thì càng cảm thấy bất an và lo lắng bấy nhiêu. Khi chúng ta biết cách chấp nhận bản thân, khuyết điểm của mình hơn, chúng ta sẽ thoải mái hơn khi là chính mình.

9. Thay đổi — Càng mong muốn thay đổi bản thân chúng ta càng thấy mình chưa thay đổi đủ. Trong khi đó, càng chấp nhận bản thân mình thì chúng ta càng phát triển và trưởng thành hơn.

10. Ý nghĩa — Ta càng theo đuổi một mục đích/ ý nghĩa sống xa vời, thì ta càng trở nên tự ám và nông cạn. Chúng ta tự tạo cuộc sống của những người khác ý nghĩa hơn, chúng ta sẽ tự động cảm nhận đc nhữg ảnh hưởng tốt đẹp/ sâu sắc hơn.

Nguồn: Vựa Chữ
Ảnh: Internet
——————
#hạnh_phúc
#kiểm_soát
#tự_do
#buông_bỏ
#kỳ_vọng
#thay_đổi
#tham_vấn_tâm_lý
#Mindcare