BÁNH MÌ NƯỚNG CHÁY: CÁCH ‘SAY BYE’ VỚI NHỮNG NỐT TRẦM

Để hiểu hơn như thế nào là ‘chiếc bánh mì bị nướng cháy’, chúng ta hãy bắt đầu từ một câu chuyện có thật:

“Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, Robert đã ngủ quên và lỡ một chuyến tàu để tới Thành phố New York. Đó là cung đường buộc anh ấy phải đi bộ qua sảnh của Trung tâm Thương mại Thế giới số 1 để đến nơi làm việc ở trung tâm thành phố Manhattan. Tuy nhiên, vì ngủ quên, nên thay vì đi cung đường như thường lệ, anh ấy đã lên một chuyến tàu sau đó, và trước khi đi bộ qua sảnh của Trung tâm Thương mại Thế giới số 1 thì từ view của chiếc tàu đó, anh đã chứng kiến toàn cảnh tòa nhà bị máy bay đâm vào và nổ tung.”

Vậy, câu chuyện trên có liên quan gì đến lý thuyết chiếc bánh mì bị nướng cháy?

Lý thuyết bánh mì nướng cháy, có thể được hiểu rằng, những thất bại và khó khăn mà bạn gặp phải đang dọn đường cho điều gì đó tốt đẹp hơn sắp tới với bạn. 

Như trong câu chuyện trên, bánh mì nướng cháy của Robert chính là việc anh ấy đã ngủ quên, và đi muộn. 

Thông thường, chúng ta sẽ trợn mắt hoặc tức giận trước những chuyện xảy ra bất đắc dĩ và không theo kế hoạch ban đầu của mình, nhưng rõ ràng, việc Robert ngủ quên vào ngày hôm đó đã cứu sống anh ấy một mạng. Chắc hẳn lúc đó Robert đã rất tức giận vì biết mình sẽ đến muộn, và tự dằn vặt liệu điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời gian còn lại trong ngày của anh ấy – nhưng sự khó chịu đó chỉ là một cái giá rất nhỏ phải trả cho sự an toàn của anh ấy vào ngày hôm đó.

Lý thuyết trên xuất phát từ ý tưởng rằng: 

  • Bạn có thể coi chiếc bánh mì nướng đang cháy của mình giống như một chiếc cờ lê khổng lồ được ném vào bạn vào buổi sáng và chắc chắn điều đó sẽ hủy hoại một ngày hoặc chính cuộc sống của bạn.
  • Nhưng ngược lại, bạn có thể xem chiếc bánh mì nướng bị cháy là cách giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm hoặc thậm chí giúp bạn tránh khỏi những tình huống khiến bạn sẽ bị tổn hại vào tại thời điểm đó. 

Bánh mì nướng cháy sẽ giúp bạn ‘say bye’ với những nốt trầm trong cuộc sống của bạn như thế nào?

Tất cả chúng ta đều sẽ phải đối mặt với những thất bại, hoặc những điều nằm ngoài sự mong muốn hay kiểm soát của chính chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta không thể kiểm soát được những rủi ro này, nhưng điều chúng ta có thể kiểm soát là cách chúng ta phản ứng với chúng. Tìm hiểu lý thuyết bánh mì nướng cháy có thể giúp bạn vượt qua thời kỳ khó khăn như thế nào.

Thứ nhất: ‘Bánh mì nướng cháy’ dạy bạn cách thấu hiểu và đồng cảm với bản thân.

Nhiều người có xu hướng đổ lỗi cho bản thân về điều gì đó. Chẳng hạn như, họ sẽ suy nghĩ bánh mì nướng bị cháy đó là lỗi của bản thân hơn là sẽ đổ lỗi cho máy nướng bánh hoặc bánh mì. Nhưng, bạn thông minh hơn cái máy nướng bánh mì, và ngay cả những thiên tài cũng từng đốt một hoặc hai miếng bánh mì nướng trong ngày của họ. 

Đôi khi chúng ta thích đắm chìm vào những cảm xúc tiêu cực, buồn bã hoặc đau khổ cho đến khi những mặc cảm tội lỗi qua đi vì có thể điều đó khiến cho chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn. 

Bạn có thể đổ lỗi cho bản thân rằng, việc bản thân mình đã để quên máy tính xách tay làm việc ở nhà đã làm hỏng năng suất làm việc của một số người hoặc của tập thể, và điều đó khiến bạn cảm thấy thực sự rất tội lỗi và tồi tệ. 

Nhưng hãy nhớ rằng, đó là xu hướng cảm xúc thường thấy của con người khi phải trải qua những sự kiện khiến bản thân đáng thất vọng và tiêu cực. 

Đó là cách mà lý thuyết chiếc bánh mì nướng cháy dạy bạn cách cảm thông với chính bạn, vì những cảm xúc mà bạn trải qua là hoàn toàn bình thường và ai cũng như thế, bạn không cần phải quá tự dằn vặt chính bản thân của mình vì hầu hết mọi người ở hoàn cảnh của bạn đều có thể cảm thấy như vậy.

Thứ hai: ‘Bánh mì nướng cháy’ khuyến khích nhìn nhận vấn đề 1 cách đúng với bản chất của nó. 

Khi đối mặt với một sự bất tiện hoặc thất bại nhỏ, nhiều người trong chúng ta có xu hướng nhìn nhận nó như một thảm họa và cố gắng biến một cái gò đất thành một ngọn núi lớn. Rõ ràng bạn không đơn độc vì có thể bạn đã nhìn thấy nhiều ngọn núi, nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy một nốt ruồi chưa?

Khi chúng ta đang gặp khó khăn, chúng ta cố gắng thổi phồng một tình huống lên một cách không cân xứng. Chắc chắn, trong cuộc sống sẽ xảy ra có một tình huống cực kỳ xui xẻo mà bạn chẳng muốn nó đến với cuộc sống của mình. Chẳng hạn như, việc lỡ chuyến tàu có thể dẫn đến việc lỡ cuộc họp, đồng nghĩa với việc bạn mất việc, nhưng loại xui xẻo đó rất hiếm.

Hãy dành một chút thời gian để xem xét lý thuyết bánh mì nướng cháy có thể giúp bạn lưu tâm hơn như thế nào và nhìn nhận thực tế tình huống của mình chứ không phải điều bạn lo sợ về nó.

Đôi khi, một miếng bánh mì nướng chỉ đơn thuần là một miếng bánh mì được nướng lên.

Thứ ba: ‘Bánh mì nướng cháy’ có thể giúp bạn có sự rõ ràng hơn trong việc phán đoán. 

Lấy bánh mì nướng cháy làm ví dụ theo nghĩa đen, có thể bạn đã đốt bánh mì nướng vào buổi sáng và đó là miếng bánh mì cuối cùng bạn có. Bạn thực sự thất vọng, nhưng rồi bạn nhớ ra rằng thực ra bạn có một hộp sữa chua lớn trong tủ lạnh và nó sắp hỏng. Dù sao thì bạn cũng có sữa chua và bạn nhận ra rằng bạn cảm thấy no với chất đạm của nó hơn là khi ăn bánh mì nướng.

Đôi khi bạn sẽ nhận ra rằng, điều bạn nghĩ mình muốn lại không phải là điều bạn thực sự muốn.

Nếu muốn có năng lực để đưa ra những quyết định đúng đắn và phù hợp với bản thân, thì việc đối diện 1 số tình huống bất khả kháng như một cú hit đánh vào đầu để tỉnh táo và nhìn nhận đúng vấn đề. 

Thứ tư: ‘Bánh mì nướng cháy’ có thể giúp bạn tiến về phía trước hơn là chìm đắm vào những nản lòng trong quá khứ.

Thực tế, đối với một số tình huống nhất định, bạn có thể không bao giờ nhận được câu trả lời mình cần. 

Vì vậy sẽ hữu ích hơn nếu bạn tiếp tục tiến lên trên con đường của mình thay vì tìm kiếm manh mối trên cát. Bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch những gì bạn cần làm để phát triển sự nghiệp của mình hoặc suy nghĩ về cách bạn muốn thay đổi chiến lược với hy vọng về một kết quả tốt đẹp khác vào lần tới thay vì chỉ đắm chìm vào những thất bại đã xảy ra. 

Nguồn: Verywellmind

Biên dịch và biên tập: Mindcare

————–

(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——

Tham gia group Tư vấn tâm lý cùng chuyên gia MindCare: https://www.facebook.com/groups/908586050050211

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)

tamlymindcare@gmail.com

https://mindcare.vn/