LÀM THẾ NÀO ĐỂ TA SỐNG TRỌN VẸN TRONG HIỆN TẠI?

Hầu hết chúng ta có xu hướng sống trong quá khứ hoặc tương lai . Bạn có thường xuyên nghĩ về những gì đã xảy ra ngày hôm qua, hoặc những gì có thể xảy ra vào ngày mai không? Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc của bạn như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ trò chuyện về cách để ta hiện diện nhiều hơn trong thực tại và làm sao để sống trọn vẹn đời sống này.

1. Chú ý đến môi trường xung quanh bạn

Một cách để hiện diện trong thời điểm hiện tại là chú ý đến môi trường xung quanh bạn. Bạn có thường dành thời gian trong ngày để thực sự nhìn ngắm xung quanh và xem chuyện gì đang xảy ra không? Lần cuối cùng bạn ngồi xuống, nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và chỉ nhìn mọi thứ xung quanh là khi nào?

Hãy tranh thủ ngay bây giờ: nhắm cả hai mắt lại và hít một hơi thật sâu, sau đó mở mắt và nhìn vào nơi bạn đang hiện diện lúc này.

  • Các bức tường trông như thế nào?
  • Còn sàn nhà hoặc trần nhà thì sao—bạn có thể thấy những hoa văn gì ở đó?
  • Có bao nhiêu cửa sổ ở bên trái và bên phải của bạn?
  • Từ đây bạn có thể nhìn thấy bao nhiêu ánh đèn?

Khi bạn dừng lại để nhìn xung quanh và đón nhận mọi thứ xung quanh bạn, bạn sẽ dễ dàng sống trong thời điểm hiện tại hơn.

3. Tập trung vào một việc tại một thời điểm (Đừng làm nhiều việc cùng lúc)

Mặc dù bạn có thể cảm thấy hiệu quả hơn khi làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng việc liên tục thực hiện nhiều nhiệm vụ khiến bạn gặp khó khăn để sống trong thời điểm hiện tại. Có thể ban đầu bạn sẽ không quen tập trung hoàn toàn vào một việc, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều nếu chỉ tập trung vào một nhiệm vụ so với việc chia năm xẻ bảy năng lượng của mình cho hàng tá các công việc khác nhau.

Nếu bạn đang làm việc gì đó, hãy tập trung vào nó. Khi bạn thấy mình đang nghĩ về những thứ khác hoặc kiểm tra điện thoại vì cảm thấy không muốn thực hiện nhiệm vụ hiện tại, hãy dừng lại và chuyển sự tập trung đó trở lại với những gì trước mặt bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đang xảy ra tại thời điểm đó, bạn có thể ghi nhớ các chi tiết tốt hơn về lâu dài. 

3. Hãy biết ơn những gì bạn đang có

Một phần của việc sống trong thời điểm hiện tại là dành thời gian để biết ơn những gì bạn có bây giờ (không phải trong quá khứ hay tương lai). Nếu bạn thường xuyên tập trung vào những thứ bạn không có, bạn sẽ không có thời gian để đánh giá cao những gì bạn đang có vào lúc này.

Một cách để rèn luyện lòng biết ơn là viết ra một danh sách những điều bạn biết ơn và xem lại danh sách đó hàng ngày. Cố gắng viết ít nhất ba điều bạn biết ơn trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một “cơn bão biết ơn” (gratitude rampage) bằng cách viết ra tất cả những điều đáng biết ơn bạn có thể nghĩ đến trong một khoảng thời gian nhất định.

4. Chấp nhận mọi thứ như chúng vốn là (Không phải như thứ bạn muốn chúng trở thành)

Nếu bạn muốn bắt đầu sống trong hiện tại, bạn cần buông bỏ cách bạn nghĩ mọi thứ nên xảy ra và chấp nhận chúng như hiện tại. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra xung quanh mình; đôi khi cuộc sống sẽ khác với cách bạn muốn. Học cách chấp nhận sẽ giúp bạn buông bỏ những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn trong cuộc sống.

5. Thực hành thiền chánh niệm

Một cách để hiện diện nhiều hơn trong giây phút hiện tại là thực hành thiền chánh niệm. Kiểu thiền này giúp chúng ta nhận thức và tăng cường sự tập trung vào những gì ta đang làm tại bất kỳ thời điểm nào. Bắt đầu thực hành thiền định hàng ngày có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ và cảm xúc của mình, từ đó giúp bạn dành nhiều thời gian cho thời điểm hiện tại hơn.

6. Dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy

Dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn sống trong thời điểm hiện tại. Cho phép mình ở cạnh những người tích cực và ủng hộ bạn sẽ tăng mức độ hạnh phúc và tích cực của chính bạn. Thêm vào đó, điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những điều tốt đẹp đang diễn ra ngay bây giờ thay vì tập trung vào các sự kiện trong quá khứ hoặc tương lai.

7. Hãy quan tâm đến mọi thứ bạn làm

Dù bạn đang làm gì, từ ăn uống đến lướt điện thoại, bạn nên lưu tâm đến nó. Bạn có thường xuyên vừa ăn vừa xem TV không? Đây là một cách để tách mình khỏi những gì bạn đang làm và thực tại bởi tất cả sự chú ý của bạn không dành cho nhiệm vụ hoặc hoạt động đó.

  • Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào mỗi bữa ăn khi bạn ăn.
  • Thức ăn có mùi thế nào?
  • Nó có vị thế nào?
  • Cơ thể bạn phản ứng thế nào với những thứ bạn đã ăn?
  • Trong khi bạn đang ăn, có những âm thanh gì xung quanh – tiếng điện thoại, tiếng xe cộ từ bên ngoài, nhạc nền.

Bằng cách tập trung vào những chi tiết này và chú ý đến mọi thứ đang diễn ra xung quanh trong một nhiệm vụ hoặc hoạt động cụ thể, bạn sẽ mang đến nhiều sự “nhận thức về thời điểm hiện tại” hơn vào cuộc sống của mình.

8. Luyện các bài tập thở sâu

Dành thời gian để ngồi xuống và thực hành bài tập thở sâu sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào nhiệm vụ trước mắt. Hít thở một cách chậm rãi, nhịp nhàng giúp ngăn cảm giác hoảng sợ hoặc bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào khác xâm chiếm, đồng thời giúp bạn kiểm soát tốt hơn trong hoạt động bạn đang thực hiện. Một phương pháp nhanh chóng và dễ dàng bạn có thể thử là kỹ thuật thở 4-7-8 .

9. Tạm dừng sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ

Ngừng sử dụng mạng xã hội và công nghệ khác cũng có thể giúp bạn tập trung vào hiện tại hơn. Dù bạn cho rằng việc liên tục kiểm tra các tài khoản mạng xã hội có thể giúp bạn duy trì kết nối với thế giới, nhưng thực tế nó lại có tác động tiêu cực đến khả năng hiện diện của bạn.

Đã bao nhiêu lần bạn đang làm việc khác và rồi thấy mình đang kiểm tra mạng xã hội? Điều quan trọng là bạn phải học cách ngăn không cho công nghệ chiếm lĩnh cuộc sống của mình vì nó có thể khiến bạn không quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh nữa.

Đặc biệt, khi bạn ở cùng với những người khác, bạn cần phải tập trung vào những người và môi trường xung quanh mình, thay vì bị phân tâm bởi điện thoại di động.

10. Tập thể dục thường xuyên hoặc tập yoga

Tập thể dục thường xuyên hoặc thậm chí chỉ đi dạo trong công viên cũng có thể giúp bạn tập trung hơn vào các hoạt động hiện tại. Thêm yoga vào thói quen hàng ngày là một cách tuyệt vời khác để sống trong hiện tại, đặc biệt nếu kết hợp nó với các bài tập thiền và chánh niệm.

Nếu bạn không thể dành thời gian để theo học các lớp học yoga, chỉ cần dừng những gì bạn đang làm để dành vài phút cho một số tư thế cơ bản cũng có thể giúp bạn hiện diện trong khoảnh khắc.

Lời nhắn

Tóm lại, sống trong thời điểm hiện tại đòi hỏi bạn phải dành thời gian để trân trọng vị trí hiện tại của mình, những gì bạn đang làm và những người ở bên bạn. Thay vì bị cuốn vào quá khứ hoặc lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai, hãy cố gắng tận hưởng từng khoảnh khắc khi nó trôi qua. Nếu bạn cần giúp đỡ trong quá trình này, nói chuyện với một nhà tâm lý có thể rất hữu ích. Họ có thể cung cấp cho bạn những công cụ và kỹ thuật giúp bạn sống trong hiện tại dễ dàng hơn.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/how-do-you-live-in-the-present-5204439

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> 8 niềm tin Phật giáo giúp bạn chữa lành tâm hồn và tìm lại hạnh phúc 

>>> 10 thói quen tuy đơn giản nhưng có thể thay đổi cuộc sống của bạn một cách tích cực

>>> Làm thế nào để ngừng lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi?