LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỪNG LO LẮNG VỀ NHỮNG ĐIỀU BẠN KHÔNG THỂ THAY ĐỔI?

Bạn vừa hoàn thành một quảng cáo chiêu hàng cho một khách hàng tiềm năng và bạn đang lo lắng chờ đợi liệu họ có muốn làm việc với bạn hay không. Bạn đã ăn thêm một chiếc bánh quy với trà nhưng bạn lại lo sẽ bị tăng cân. Hoặc có thể bạn sắp đi chơi với bạn bè và bạn lo lắng về việc liệu trời có mưa hay không. Mẫu số chung trong tất cả những điều này là bạn đang lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi – đó là một sự lãng phí năng lượng

Bạn đã hoàn thành quảng cáo chiêu hàng của mình, vì vậy bạn đã làm những gì có thể để hoàn thành công việc. Bạn đã ăn bánh quy rồi, vì vậy không có ích gì khi bạn tự dằn vặt mình về nó khi nó đã nằm trong bụng bạn. Và thời tiết là không thể kiểm soát được —dù bạn lo lắng về thời tiết thì bạn cũng không thay đổi được.

Bao nhiêu lần bạn nhận thấy mình lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi? Câu trả lời có khả năng nhất là một vài lần một ngày, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Tại sao? Không có lý do thực sự. Tất cả những gì nó làm là tạo thêm căng thẳng không cần thiết cho cả cơ thể và tâm trí của bạn trong khi ngăn bạn trải nghiệm những niềm vui ở hiện tại. Có lẽ đã đến lúc bạn nên học cách giảm bớt sự lo lắng xuống.

Hãy bắt đầu bằng cách xem nghiên cứu đã nói gì về sự lo lắng nói chung:

  • Khoảng 85% những điều chúng ta lo lắng không bao giờ xảy ra.
  • Nếu những gì chúng ta lo lắng xảy ra, 79% trong số chúng ta nói rằng chúng ta xử lý kết quả tốt hơn chúng ta nghĩ.
  • Những người buông bỏ những lo lắng thay vì căng thẳng về chúng sẽ khỏe mạnh hơn những người căng thẳng.

Điều đó cho thấy thực sự không có lý do gì để lo lắng nhiều như vậy. Dưới đây là sáu chiến lược để giúp bạn kiểm soát được sự lo lắng của mình. 

1/ Chấp nhận sự không chắc chắn và học cách phát triển mạnh mẽ trong đó.

Vẻ đẹp của cuộc sống là ở chỗ nó không thể đoán trước được — bạn không bao giờ biết được những gì xung quanh. Học cách đón nhận sự không chắc chắn này và phát triển trong dó. Biết đâu nó thậm chí có thể mang lại một số cơ hội mới thú vị mà bạn thậm chí không bao giờ nghĩ đến. Đặt trái tim và tâm hồn của bạn vào những điều bạn quan tâm, và làm việc chăm chỉ để đạt được ước mơ của bạn. Đó là tất cả những gì bạn có thể làm. Phần còn lại tùy thuộc vào thế giới.

2/ Gọi cho một người bạn để nói về sự lo lắng của bạn.

Nói về nỗi lo lắng của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ liệu lo lắng của mình có thực tế, có đáng lo hay không và thực sự bạn có thể làm gì. Nó sẽ giúp bạn hiểu rằng không có lý do gì để lo lắng về nó nếu kết quả nằm ngoài tầm tay của bạn, và do đó nó cho phép bạn giảm bớt sự lo lắng mà bạn đang có.

3/ Thực hành chánh niệm.

Học cách hiện diện sẽ giúp bạn giữ cho tâm trí của mình tập trung vào những gì bạn đang làm hiện tại thay vì lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi. Ngay cả những bài thiền đơn giản, chẳng hạn như 10 phút ngồi xuống chỉ tập trung vào hơi thở của bạn, đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng hàng ngày.

4/ Đánh lạc hướng bản thân bằng một hoạt động khác.

Thực sự không thể đẩy được nó ra khỏi đầu của bạn? Đi làm một cái gì đó hoàn toàn không liên quan và khác biệt buộc bạn phải tập trung vào một cái gì đó khác. Điều này có hiệu quả nhất nếu bạn chọn một hoạt động mà bạn hoàn toàn đắm chìm vào, chẳng hạn như làm điều bạn thích hoặc đọc một cuốn sách đặc biệt. Ví dụ, tôi có thể thoát khỏi thế giới khi tôi tìm đến những con ngựa của mình – thậm chí chỉ cần chải lông cho chúng và dành thời gian với chúng sẽ khiến tâm trí tôi không bận tâm đến những thứ khác.

5/ Tập thể dục.

Thực hiện một số loại bài tập thể dục mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn thoát khỏi lo lắng, đồng thời giảm mức độ hormone căng thẳng, kích thích sản sinh các hóa chất tốt cho não và cải thiện hình ảnh bản thân của bạn. Nếu bạn đang cố gắng để đầu óc được yên tĩnh trong khi tập thể dục, hãy bật một vài bản nhạc vui nhộn để nghe hoặc cố gắng hơn nữa. Khi bạn thử thách cơ thể của mình, bạn sẽ cần phải tập trung để không thể lo lắng về bất cứ điều gì khác ngoài chính bài tập đó.

6/ Có một cuốn sổ tay và dành một khoảng thời gian nhất định để viết về những lo lắng của bản thân

Nếu bạn thực sự muốn kiểm soát những lo lắng đó và bạn thấy rằng các chiến lược trên không hiệu quả, hãy cho phép bản thân lo lắng trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày. Dành thời gian đó để viết về tất cả những lo lắng của bạn trong cuốn sổ tay đó và chấp nhận rằng khi hết thời gian, sự lo lắng sẽ phải dừng lại. Bằng cách đó, bạn sẽ đưa những suy nghĩ lo lắng trong đầu ra giấy, điều này rất hiệu quả trong việc làm sạch đầu của bạn.

Hãy nhớ rằng lo lắng là một cảm xúc hoàn toàn bình thường của con người và bạn không cần phải tự dằn vặt mình về nó. Nhưng bạn sẽ có thể giảm mức độ căng thẳng và tăng cường cảm xúc tích cực của mình nếu ít nhất bạn có thể ngừng lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi. Đối với những điều bạn có thể thay đổi, hãy làm điều gì đó về chúng và chống lại sự lo lắng của bạn bằng hành động. Đối với những điều mà bạn không thể thay đổi, hãy áp dụng sáu chiến lược này để giảm bớt những lo lắng của bạn.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-path-passionate-happiness/202109/how-stop-worrying-about-things-you-cant-change

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/