8 NIỀM TIN PHẬT GIÁO GIÚP BẠN CHỮA LÀNH TÂM HỒN VÀ TÌM LẠI HẠNH PHÚC

Phật giáo và tín ngưỡng Phật giáo luôn được coi là những cách thức mạnh mẽ để trò chuyện với tâm hồn chúng ta và tìm thấy sự bình yên, hạnh phúc trong nội tâm.

“Không có con đường dẫn đến hạnh phúc: hạnh phúc là con đường.” – Đức Phật

Cuộc sống là một thử thách. Đôi khi chúng ta vượt qua những thử thách này và trở nên mạnh mẽ và thành công hơn. Lần khác, chúng ta ngã mạnh ngay trên khuôn mặt của mình. Và nó đau. Rất đau. Mặc dù chúng ta có thể ‘giả vờ’ vui vẻ trước mặt người khác và ngay cả chính mình, nhưng trong sâu thẳm, chúng ta chỉ đang cố gắng tồn tại với sự hỗn loạn bên trong tâm trí của mình.

Thực hành Phật giáo có thể giúp chúng ta chấp nhận và đón nhận những khía cạnh tích cực và tiêu cực khác nhau của cuộc sống và tìm thấy sự bình an và hạnh phúc từ bên trong, ngay cả trong những ngày đen tối nhất.

Bạn có thể dễ dàng thực hành Phật giáo cùng với các tôn giáo khác vì niềm tin của nó bổ sung cho các niềm tin tôn giáo khác, thay vì xung đột với chúng.

Niềm tin & nguyên tắc Phật giáo giúp bạn hiểu bản thân hơn, hiện diện trong thời điểm hiện tại, chấp nhận những gì đang có và từ bi hơn trong cuộc sống.

Đạo Phật là gì?

“Đừng tin bất kì điều gì, cho dù bạn đã đọc nó ở đâu, hay ai đã nói về nó, bất kể là ta đã nói điều đó, trừ khi nó hợp với lý trí của riêng bạn và lẽ thường của bạn.” – Đức Phật

Trái ngược với quan niệm phổ biến, Phật giáo không phải là một tôn giáo.

Bản thân là một tín đồ của đạo Phật, tôi coi đó như một cách sống. Phật giáo đề cập đến những lời dạy của Đức Phật. Thuật ngữ Phật có nghĩa là đấng giác ngộ theo nghĩa đen.

Phật giáo bị coi là một hệ thống thờ phượng hay tín ngưỡng một cách sai lầm. Không có niềm tin nào như vậy vào đấng sáng tạo hay Vị thần tối cao.

Phật giáo chỉ đơn giản là công cuộc tìm kiếm sự thật. Sự thật về bản thân chúng ta, sự tồn tại của chúng ta, mục đích của chúng ta và vũ trụ. Đức Phật đã chỉ ra con đường hướng tới chân lý nhưng chúng ta cần phải tự mình đi trên con đường đó.

“Chỉ có hai sai lầm mà người ta có thể mắc phải trên con đường dẫn đến sự thật; không đi hết con đường, và không bắt đầu. ” – Đức Phật

8 niềm tin Phật giáo cần thiết để chữa lành tâm hồn bạn

Hành trình đến với hạnh phúc bắt đầu bằng việc chữa lành tâm hồn bạn. Bạn không cần phải là một Phật tử để thực hành những niềm tin này trong cuộc sống của bạn. Bạn không cần phải trở thành một nhà sư, thiền hoặc tập Yoga. Bạn có thể dễ dàng thực hành những niềm tin sâu sắc này ngay từ sự thoải mái trong ngôi nhà của chính mình để làm cho cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn.

Dưới đây là 8 yếu tố và niềm tin đơn giản nhưng mạnh mẽ của triết lý Phật giáo và cách bạn có thể sử dụng chúng để biến đổi cuộc sống của mình.

1/ Đau đớn là một thực tế, nhưng đau khổ là tùy chọn

Điều đầu tiên trong Tứ diệu đế trong Phật giáo tập trung vào sự tồn tại của nỗi đau như một phần bẩm sinh trong cuộc sống của chúng ta. Mặc dù điều này nghe có vẻ rất bi quan, nhưng một khi bạn hiểu được niềm tin cốt lõi này, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy ánh sáng trong bóng tối.

“Toàn bộ bí mật của sự tồn tại chính là không sợ hãi.” – Đức Phật

Đau đớn hay Dukkha tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Bạn chỉ đơn giản là không thể phủ nhận điều đó. Ngay cả khi chúng ta đang hạnh phúc và mọi thứ đang diễn ra tuyệt vời, chúng ta vẫn không ngừng lo lắng và lo lắng về tương lai của mình. Tuy nhiên, bằng cách chấp nhận sự thật đơn giản rằng nỗi đau luôn tồn tại trong cuộc sống, bạn có thể giải thoát mình khỏi đau khổ. Bạn càng chống lại nỗi đau, nó sẽ càng khó khăn hơn.

Tách khỏi chấp trước

Chúng ta trải qua một loạt các cảm xúc khó chịu như trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi, buồn bã và mất mát trong cuộc đời. Bằng cách kìm nén những cảm giác khó khăn này, chúng ta sẽ chỉ kết thúc đau khổ hơn. Khi chúng ta gắn bó với một kết quả cụ thể và để cho những kỳ vọng cá nhân điều khiển mình, chúng ta đã để bản thân trở nên vô cùng nản lòng và thất vọng.

“Gốc rễ của đau khổ là chấp trước.” – Đức Phật

Buông bỏ trao cho chúng ta sức mạnh

Khi chúng ta thừa nhận sự tồn tại của nỗi đau và buông bỏ những chấp trước và kỳ vọng của mình, chúng ta chấp nhận cuộc sống một cách thực tế. Mất mát, đau lòng, bệnh tật, già nua và cái chết đều là những phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Bằng cách chấp nhận những sự thật này, chúng ta có thể làm cho nỗi đau khổ của mình trở nên tùy ý.

Hãy ngăn bản thân bám vào những niềm tin giới hạn và mở lòng đón nhận những điều không hoàn hảo và hỗn độn tồn tại trong cuộc sống. Cuộc sống không phải là không có những niềm. Nhưng bằng cách buông bỏ bạn có thể giải thoát mình khỏi đau khổ.

2/ Thay đổi là hằng số duy nhất trong cuộc sống

“Một khoảnh khắc có thể thay đổi một ngày, một ngày có thể thay đổi một cuộc đời và một cuộc đời có thể thay đổi thế giới.” – Đức Phật

Khái niệm vô thường hay Anitya có thể là một ý niệm đáng sợ đối với hầu hết chúng ta. Con người luôn tìm kiếm sự thoải mái trong cuộc sống của mình. Thay đổi thách thức sự tồn tại và niềm tin của chúng ta về sự thoải mái. Chúng ta thường sợ hãi sự thay đổi do bản chất không chắc chắn của nó.

Vậy nhưng thay đổi là không thể tránh khỏi. Ngày chuyển thành đêm, thời tiết thay đổi, nhiệt độ thay đổi, cơ thể chúng ta thay đổi hàng ngày, và ngay cả suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chúng ta cũng thay đổi hàng ngày. Chúng ta không bao giờ có thể quay lại khoảnh khắc vừa trôi qua. Chúng ta cũng không thể tái tạo bất kỳ khoảnh khắc cụ thể nào.

Bản chất phù du của cuộc sống

Thay đổi là một trong những quy luật cơ bản của vũ trụ.

Khái niệm vô thường có thể gây ra nỗi sợ hãi trong chúng ta khi chúng ta hạnh phúc và trải nghiệm niềm vui. Tuy nhiên, khi bạn nhận ra rằng hạnh phúc chỉ là thoáng qua, bạn sẽ phấn đấu nhiều hơn để tận dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Nghịch lý thay, Anitya có thể đặc biệt an ủi bạn khi trải qua khó khăn hoặc đau khổ vì bạn biết rằng không có gì là vĩnh viễn. Cũng giống như mọi điều khác, nỗi đau của bạn cũng sẽ qua đi và tạo nên con đường bình yên và hạnh phúc. Tất cả những gì bạn thực sự có trong cuộc sống là khoảnh khắc hiện tại này.

“Đừng đắm chìm trong quá khứ, đừng mơ tưởng đến tương lai, hãy tập trung tâm trí vào giây phút hiện tại.” – Đức Phật

Khi bạn chấp nhận những niềm tin Phật giáo này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mạnh mẽ và được giải thoát.

Bằng cách chấp nhận ý niệm về vô thường, bạn có thể giải thoát chính mình. Bạn sẽ tận hưởng cuộc sống hơn rất nhiều và trân trọng mọi thứ trong cuộc sống trong mọi khoảnh khắc.

3/ Bạn không phải là người bạn nghĩ

“Không có gì là vĩnh viễn. Mọi thứ đều có thể thay đổi. Sự hiện hữu luôn luôn là sự trở thành. ” – Đức Phật

Tất cả chúng ta đều có một ý niệm về con người của mình và do đó chúng ta thường muốn bắt tay vào một cuộc hành trình để tìm lại chính mình. Nhưng trong thực tế, cũng giống như vũ trụ, con người bạn luôn thay đổi.

Khái niệm thay đổi bản thân này được gọi là Anatma và là một trong những niềm tin cốt lõi của Phật giáo. Con người bạn thời trung học không giống như con người bạn ngày nay. Con người bạn của ngày hôm nay, sẽ không giống như 5 năm nữa kể từ bây giờ. Không có ‘bạn’ cụ thể liên tục nào mà bạn có thể tìm kiếm bên trong mình.

‘Bản thân’ luôn thay đổi

Theo quan niệm của Anitya, suy nghĩ, ký ức và thậm chí cả tế bào của chúng ta thay đổi theo thời gian. Và niềm tin của Anatma nói rằng danh tính và câu chuyện cá nhân của chúng ta cũng thay đổi theo thời gian. Ý tưởng về ‘bản thân’ liên tục thay đổi cũng như hành vi, suy nghĩ, cảm xúc, tính cách, công việc và các chỉ định khác mà bạn liên kết với bản thân.

Vì vậy, thay vì khám phá con người thật của mình, trước tiên bạn cần tập trung vào việc phát triển bản thân mà bạn muốn tìm thấy. Khi bạn chấp nhận niềm tin của Anatma, bạn sẽ có những quyết định và hành động giúp bạn có thể trở thành người mà bạn muốn trở thành trong tương lai sắp tới. Tất cả chúng ta đều đang thay đổi và đó không hẳn là một điều xấu.

“Để chinh phục chính mình là một nhiệm vụ lớn hơn chinh phục người khác.” – Đức Phật

Bây giờ khi bạn đã biết làm thế nào bạn có thể chữa lành tâm hồn của mình với những niềm tin Phật giáo được đề cập ở trên, dưới đây là một số niềm tin Phật giáo khác có thể giúp bạn tìm thấy hạnh phúc từ bên trong. Thực tế là có một số mối tương quan đáng kinh ngạc giữa việc tuân theo niềm tin Phật giáo và hạnh phúc.

4/ Thực hành chánh niệm

Chánh niệm là một trong những phương pháp thực hành cốt lõi của Bát Chánh Đạo trong Phật giáo. Bằng việc thực hành chánh niệm, chúng ta tập trung vào thời điểm hiện tại và chú ý đến những gì đang xảy ra ngay bây giờ thay vì lo lắng về quá khứ hoặc tương lai. Chánh niệm chính là trái tim của Đạo Phật và giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống bằng cách chấp nhận những gì đang có.

5/ Ngừng so sánh bản thân với người khác

Trong Phật giáo, người ta tin rằng tất cả chúng sinh đều bình đẳng, đó là dựa trên niềm tin của Phật giáo về sự bình đẳng. Hơn nữa, người ta cũng tin rằng tất cả các thực thể đều được kết nối với nhau.

Do đó, quan niệm so sánh bản thân với người khác trở nên vô căn cứ. Không ai vượt trội hay thua kém người khác. Và niềm tin này cho phép chúng ta tôn vinh sự độc đáo của mình và cho phép chúng ta trở thành con người thật của chúng ta.

6/ Thực hành lòng biết ơn

Đây có lẽ là một trong những niềm tin Phật giáo hiệu quả nhất có thể giúp bạn tìm thấy hạnh phúc ngay cả trong những ngày đen tối nhất. Đức Phật tin rằng lòng biết ơn là một trong những hình thức bảo vệ cao nhất khỏi bất hạnh.

Khi bạn gặp mất mát, hãy cố gắng tập trung vào những gì bạn vẫn có và trân trọng những món quà hiện có mà bạn vẫn được hưởng trong cuộc sống. Biết ơn sẽ tạo ra một suy nghĩ tích cực và làm cho bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

7/ Tập trung vào các mục tiêu có ý nghĩa

Một thực hành cốt lõi khác được đề cập trong Bát Chánh Đạo trong Phật giáo là nỗ lực đúng đắn. Nguyên tắc Phật giáo này yêu cầu chúng ta phải làm việc để đạt được những mục tiêu có ý nghĩa, có thể có hoặc không có tính chất tôn giáo hoặc tâm linh.

Khi bạn làm việc chăm chỉ để hoàn thành điều gì đó quan trọng đối với bạn và cộng đồng của bạn, cho dù đó là dạy con bạn những giá trị đúng đắn hoặc đạt được một kỹ năng mới, bạn sẽ hạnh phúc hơn trước đây.

8/ Thực hành lòng rộng lượng

‘Dana’, thực hành bố thí là một trong những tín ngưỡng quan trọng nhất của Phật giáo. Bằng cách tặng những món quà bằng tiền hoặc vật chất, cũng như những món quà vô hình như sự hỗ trợ, kiến ​​thức và thời gian cho những người cần nó, chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Khi bạn trở thành một người cho đi nhiều hơn, bạn sẽ mở rộng bản thân mình để đón nhận những cảm giác vui vẻ và hạnh phúc từ vũ trụ.

Làm cho tâm hồn bạn hạnh phúc

Những nguyên tắc và niềm tin Phật giáo này đủ đơn giản để bất kỳ ai cũng có thể thực hành trong thế giới hiện đại của chúng ta.

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm sự bình yên bên trong mà chỉ có thể đạt được bằng cách tha thứ bản thân về những gì bạn đã có thể làm.

Hãy chọn cách tha thứ cho người khác vì những gì họ có thể đã làm với bạn.

Kiến tạo nên bản thân mình từ những cơ hội vô tận mà mỗi ngày mới đều mang lại.

Hãy buông bỏ mọi chấp trước và giải phóng bản thân khỏi những niềm tin giới hạn của chính bạn.

Đây là con đường dẫn đến hạnh phúc thực sự. Đây là con đường để bạn chữa lành tâm hồn, tìm kiếm hạnh phúc thực sự và trải nghiệm sự bình yên bên trong.

“Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm kiếm nó từ bên ngoài.” –  Đức Phật

Nguồn: https://themindsjournal.com/buddhist-beliefs-for-happiness/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/