10 THÓI QUEN TUY ĐƠN GIẢN NHƯNG CÓ THỂ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA BẠN MỘT CÁCH TÍCH CỰC

Bạn có biết rằng để có một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn, tất cả những việc bạn cần làm là xây dựng một vài thói quen tích cực?

Có một sự thật rằng chúng ta thường mặc định rằng… lạc quan là phải luôn luôn trong trạng thái hạnh phúc và tích cực. Đây là một suy nghĩ sai lầm mà chúng ta đã vô tình gán ghép vào nhận thức của mình, khiến chúng ta trở nên cáu gắt và mất động lực hơn mỗi khi cảm thấy buồn bực vì đã không “đáp ứng” được trạng thái tích cực mà não bộ đã được mặc định.

Nhưng cũng có một sự thật khác rằng đôi khi ta không thể tránh khỏi cảm thấy buồn bã, không vui, mất hứng thú và tiêu cực trong cuộc sống. Đó có lẽ là điều ai cũng sẽ trải qua mà thôi. Và việc có những cảm xúc một cách tự nhiên như vậy là hoàn toàn bình thường. 

Vậy nên, nếu đôi khi cảm thấy không ổn với nhiều cảm xúc tiêu cực, dưới đây sẽ là những thói quen tốt mà bạn nên làm để vượt qua bất ổn về mặt cảm xúc đấy! Những điều này đã được tôi thực hiện và kiểm chứng, và chúng đã giúp tôi rất nhiều.

Sau đây là 10 thói quen sẽ thay đổi cuộc đời bạn:

1/ Viết nhật ký.

Chia quyển nhật ký ra thành hai cột. Một cột hãy liệt kê những điều bạn đã làm trong ngày khiến bản thân cảm thấy vui vẻ. Cột còn lại thì hãy liệt kê những điều làm bạn buồn bã và chán nản.

Khi viết xong cả hai cột, hãy dùng bút gạch đi những điều đã viết ở cột những điều tiêu cực. Gạch đi chúng như thể bạn muốn nó biến mất đi mãi mãi. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, chấp nhận thực tại và tiếp tục với những điều mình đang làm đó.

2/ Duy trì một quyển sổ nhỏ viết những điều bạn mong muốn, mơ ước hoặc những lời khuyên tích cực cho bản thân.

Đây là một thói quen thú vị. Bạn nên có cho mình một quyển sổ tay nhỏ và viết những điều mà bạn mong muốn sẽ xảy ra, ước mơ, hoài bão hay nguyện vọng của bản thân. Hoặc một quyển sổ chứa toàn những lời “khẳng định” tích cực để viết ra những mục tiêu phát triển bản thân mà bạn muốn làm.

Chắc chắn rằng bạn viết những điều ước hay lời động viên ấy bằng thì hiện tại một cách khẳng định nhé. Ví dụ: Tôi tự tin, tôi sẽ đạt được ước mơ của mình, tôi dũng cảm,… Việc làm này đã thay đổi cuộc đời của tôi và rất nhiều người xung quanh tôi rồi đấy!

3/ Đừng quên dành lời khen cho những người xung quanh

Một lời khen không bao giờ là lãng phí, hãy thể hiện điều đó với những người xung quanh bạn thường xuyên hơn nhé.

Như việc cảm thấy biết ơn mẹ bạn vì đã hy sinh rất nhiều cho gia đình,

Như việc cảm thấy biết ơn bố bạn vì đã đối xử với bạn như một công chúa/hoàng tử,

Như việc cảm thấy biết ơn vợ/chồng mình vì tình yêu vô điều kiện và những sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình,

Như việc cảm thấy biết ơn những người bạn luôn đồng hành cùng bạn qua những điều tiêu cực nhất bạn đã trải qua,

Như việc biết ơn những trận cãi vã giữa anh em nhà bạn vì đã khiến bạn và họ hiểu nhau sâu sắc hơn.

4/ Tận hưởng những điều nhỏ nhặt nhất

Đây là việc tôi đã làm từ thuở bé – trân trọng và tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Đó có thể là trận tuyết đầu mùa, đợt mưa đầu tiên, cái hôn trên trán của bà dành cho tôi hay chơi đùa cùng mấy đứa trẻ, dầm mưa bị ướt cùng mấy chú thú cưng, hay thậm chí chỉ là tưới cây trong vườn và trò chuyện cùng chúng. Nghe thật kì lạ nhưng trân trọng và tận hưởng những điều nhỏ nhặt như vậy khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống đấy.

5/ Yêu bản thân.

Điều này vô cùng quan trọng luôn. Hãy để việc nuông chiều bản thân, quan tâm chăm sóc bản thân, tôn trọng bản thân và yêu bản thân trở thành thói quen mỗi ngày của bạn.

Người ta thường nói rằng “Bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu không đặt bản thân mình lên trên hết”. Do đó hãy làm những điều mình thích và “chiều chuộng” bản thân hơn từng chút mỗi ngày để chúng trở thành thói quen của bạn nhé.

6/ Thiền và chánh niệm.

Làm việc này có thể giúp bạn kết nối với chính mình bên trong. Khi thiền, bạn sẽ cắt bỏ mọi suy nghĩ và phiền muộn, bạn sẽ cảm thấy bình yên, chỉ có chính mình, điều này giúp gia tăng sức mạnh tinh thần của bạn đấy.

Nên dành ra tối thiểu 15 phút mỗi ngày để kết nối với tâm hồn sâu thẳm bên trong bạn nhé.

7/ Dành thời gian cho sở thích của bạn.

Có phải bạn đã vô số lần phải tạm gác lại sở thích của mình sang bên để tập trung làm việc, học tập vì lịch trình mỗi ngày quá dày đặc? Chúng ta thường quá bận rộn để làm điều mình thật sự thích và đam mê, điều đó đôi khi khiến bạn quên luôn cả những tài năng ẩn giấu của mình… và tệ hơn, chúng có thể bị giữ kín mãi mãi.

Hãy thường xuyên dành thời gian cho các sở thích và điều bạn đam mê nhé, hãy để nó thường xuyên xuất hiện hơn, như thể bạn dành thời gian cho tâm hồn mình.

Vậy bây giờ bạn có muốn bắt đầu chơi chiếc guitar mà mình đã cất đi từ lâu chưa?

Cùng bắt đầu ngay thôi! 

8/ Tặng quà cho bản thân.

Tôi đang tiết lộ bí kíp để luôn có nhiều động lực trong cuộc sống đấy. Tôi đã từng liên tục trượt các bài thi, có khi lên đến 7 lần. Và sau đó tôi nhớ rằng mình đã từng tự tặng bản thân một món quà nho nhỏ mỗi lần thất bại để khiến mình có động lực tiếp tục cố gắng ở lần sau.

Bạn sẽ không thể mãi mãi thất bại ở một việc nào đó, cho nên việc nâng cao tinh thần của bản thân bằng sự công nhận của bạn đối với chính mình là điều cần thiết. Đừng quên tặng quà cho bản thân vào cả những chiến thắng, thành công và những dịp đặc biệt nữa nhé. Đừng chờ đợi ai đó đến, công nhận và tặng quà cho những cố gắng của bạn, hãy tự làm điều đó với bản thân.

9/ Hãy học cách đấu tranh và giải quyết vấn đề một mình

Điều này nghe là lạ nhỉ?Thường thì chúng ta luôn nghĩ rằng mình cần sự hỗ trợ từ ai đó để giải quyết các vấn đề của chính mình. Chúng ta thường dựa dẫm vào những người xung quanh dù người gặp vấn đề chính là chúng ta mà thôi. Và rồi tất nhiên, cuối cùng chúng ta nhận ra là chỉ có chúng ta ở lại với những vấn đề chưa được giải quyết. Nhưng đôi khi điều này lại tốt, bạn nên học cách tự giải quyết vấn đề dựa vào thực lực của mình.

Đương nhiên, đôi khi bạn vẫn cần những lời khuyên từ người khác để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho mình, nhưng trông cậy vào việc họ sẽ giải quyết vấn đề của bạn hộ bạn là một điều viển vông chỉ có trong truyện cổ tích mà thôi.

Vì vậy thay vì tìm đến những người khác vào những lúc khó khăn, hãy tập tìm đến chính mình, tự giải quyết những vấn đề của bản thân, bằng thực lực của mình.

10/ Luôn tự nhắc nhở bản thân rằng không có gì là hoàn hảo, bạn cũng thế.

Có phải chúng ta luôn thường tự nhắc bản thân phải phát triển bản thân, trở thành người như thế này như thế nọ, trở nên thật ưu tú và hoàn hảo? Nghe có quá nhàm chán không nhỉ? Hãy thuyết phục bản thân rằng không cần thiết phải trở nên ưu tú hoàn hảo cũng là điều bình thường thôi! Bởi vì chẳng ai hoàn hảo cả!

Việc cố gắng phấn đấu để trở nên hoàn hảo đôi khi khiến chúng ta mất khá nhiều năng lượng, thậm chí, còn khiến chúng ta cảm thấy bực bội, rối trí mỗi khi có gì đó xảy ra không đúng ý mình.

Hãy cố gắng thuyết phục bản thân bạn rằng bạn hoàn hảo với chính những điều không trọn vẹn ấy, tập trân trọng ngay cả những lỗi sai của chính mình và hiểu rằng thất bại là một phần cần có của cuộc sống mỗi chúng ta.

Chúng ta sẽ cảm thấy thật chán và không muốn đọc những câu chuyện của những người thành công nếu họ chưa bao giờ gặp khó khăn hay thất bại trên hành trình của mình, đúng không? Việc chấp nhận bản thân là một phần quan trọng trong việc tập yêu thương bản thân mình đấy.

Tất cả những điều trên tuy nhỏ nhưng nếu bạn cố gắng xây dựng những thói quen như trên mỗi ngày, cuộc sống của bạn sẽ dần dần thay đổi tích cực hơn đấy. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn mỗi ngày.

Và, thậm chí nếu như đôi khi bạn cảm thấy chẳng ai yêu thương bạn cả, sẽ luôn tồn tại một ai đó luôn yêu thương bạn bằng cả trái tim và sự chân thành.

Bạn biết người đó là ai mà, nhỉ?

Hy vọng bài viết này của tôi giúp bạn hiểu hơn về tâm hồng và kết nối được với bên trong của mình.

Nguồn: https://themindsjournal.com/simple-habits-change-your-life/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/