COVID-19 ĐÃ THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM CỦA CHÚNG TA VỀ SỨC KHOẺ TINH THẦN NHƯ THẾ NÀO?

Đơn đặt hàng ở nhà, thất nghiệp, cô đơn, kinh tế ngừng hoạt động, tỷ lệ tử vong tăng cao, khẩu trang và giãn cách xã hội là chủ đề của năm 2020, 2021 và rất có thể cũng sẽ là chủ đề của năm 2022. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi thế giới của chúng ta. Nó đã cướp đi mạng sống và kế sinh nhai, đồng thời thay đổi cách chúng ta làm việc, cách chúng ta đi học, cách chúng ta tương tác với những người khác và cách chúng ta nhìn thế giới.

Ngay cả khi virus chưa lây nhiễm tới chính bản thân chúng ta, thì tất cả chúng ta cũng đã bị ảnh hưởng. Chúng ta đã ở nhà, học cách thích nghi thông qua các tương tác online để sử dụng thời gian của mình. Một số người trong chúng ta đã học được những kỹ năng mới và phải thay đổi mạnh mẽ cách chúng ta tạo ra thu nhập, trong khi những người khác tiếp tục vật lộn để kiếm sống.

Nhiều người trong chúng ta đã phải vật lộn với cảm giác cô đơn, trầm cảm và lo lắng trong đại dịch này. Một số người đã tìm đến rượu, ma túy và các mối quan hệ không lành mạnh hay thức ăn như những cách để đối phó với cảm xúc của chính mình. Sức khỏe tinh thần, nghiện ngập, rối loạn ăn uống, bạo lực gia đình và ý nghĩ tự tử đã gia tăng trong thời gian đại dịch. Bất kể ý kiến ​​của chúng ta về đại dịch này là gì, nền kinh tế hay chính trị liên quan, thì COVID-19 đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về sức khỏe tinh thần.

Chúng ta đã kết nối với các nhà tâm lý của mình thông qua các nền tảng online.

Khi COVID-19 bắt đầu, thế giới phải nhanh chóng thích ứng. Ngay cả những người đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần và các nhà cung cấp dịch vụ này cũng đều phải chuyển ngay sang liệu pháp điều trị từ xa mặc dù họ có rất ít (hoặc không có) kinh nghiệm về nó. Trước đại dịch, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trị liệu từ xa có hiệu quả đối với nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, song đại dịch này đã củng cố tầm quan trọng, sự tiện lợi và hiệu quả của nó.

Nghiên cứu về trị liệu từ xa, bao gồm sự chăm sóc được cung cấp thông qua điện thoại, video hoặc cả hai, bắt đầu vào khoảng năm 1960. Nó bắt đầu xuất phát từ nhu cầu điều trị cho những người khó tiếp cận — ví dụ, khi một nhà tâm lý học pháp y cách xa về mặt địa lý đánh giá một cá nhân bị giam giữ và giới thiệu họ đến một nhà cung cấp để được chăm sóc đặc biệt. Qua nhiều thập kỷ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trị liệu từ xa cũng hiệu quả như trị liệu trực tiếp; tuy nhiên, hình thức trị liệu online này đã không trở nên đặc biệt phổ biến cho đến khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả của việc trị liệu từ xa ở một số nhóm dân số nhất định, bao gồm cả trẻ em và người già, nhưng nhìn chung, trị liệu từ xa đã thay đổi cách chúng ta thực hành sức khỏe tinh thần và nó rất có thể sẽ tiếp tục phát triển mạnh sau khi chúng ta vượt qua đại dịch. Nhờ trị liệu từ xa, các dịch vụ để quản lý sức khỏe tinh thần nói chung, rối loạn ăn uống và nghiện ngập nói riêng dễ tiếp cận hơn với những người có kết nối Wi-Fi. Chúng ta có thể kết nối với một nhà trị liệu vào bất kỳ giờ nào trong ngày với sự thoải mái của chính ngôi nhà của mình. Chúng ta có thể thực hiện một cuộc gọi video hoặc trò chuyện nhanh để thảo luận về những cảm giác lo lắng đang gia tăng thay vì chờ đợi một cuộc hẹn hàng tuần. Sức khỏe tinh thần của chúng ta có thể được giải quyết ngay lập tức, thay vì có những dấu hiệu và triệu chứng kéo dài có thể đưa chúng ta vào một vòng xoáy đi xuống không lành mạnh.

Ngay cả khi đại dịch kết thúc và mọi thứ trở lại “bình thường”, hy vọng là chúng ta có thể tiếp tục tận dụng những lợi ích của việc trị liệu từ xa, vì đây là một sự thích nghi tuyệt vời đã xuất hiện trong đại dịch và thay đổi cuộc sống này.

Chúng ta đã tự soi xét lại chính mình và áp dụng các thói quen tự chăm sóc bản thân.

Gần như không thể không lướt Internet trong những ngày này mà không bắt gặp một bài báo nào đề cập đến vấn đề chăm sóc bản thân trong đại dịch. COVID-19 đã tác động đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta và kết quả là chúng ta đã học cách thích nghi và chăm sóc nhiều hơn cho thế giới nội tâm của mình. Nhiều người trong chúng ta đã học cách tĩnh lặng, chấp nhận ở một mình, ở nhà và tìm cách nuôi dưỡng tâm trí và cơ thể của mình.

Có thể chúng ta chưa bao giờ nghĩ về sức khỏe tinh thần của mình trước đây hoặc suy ngẫm sâu về các cảm xúc hay quá khứ của chính mình. Nhưng đại dịch đã buộc chúng ta phải xem xét lại sức khỏe tinh thần của mình và tìm cách hành động để quan tâm đến chính mình thông qua việc tự chăm sóc bản thân.

Theo quan điểm của tôi, thật ấm lòng khi xem video của các cá nhân trên mạng xã hội, những người đang học cách thích nghi và chăm sóc bản thân theo những cách sáng tạo. Đại dịch này đã dạy cho chúng ta sự thích nghi, khả năng phục hồi, khả năng sáng tạo và lòng yêu bản thân. Cho dù chúng ta đang nấu ăn cho chính mình, tập thể dục ở nhà, kết nối với những người thân yêu của mình thông qua các nền tảng ảo, hay tìm hiểu những sở thích và những trò tiêu khiển mới, thì COVID-19 đã cho phép chúng ta hòa hợp hơn với cảm giác và cảm xúc của chính mình.

Chúng ta đã được ban cho món quà là thời gian và sự tĩnh lặng, cho phép mình rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân. Hy vọng rằng, khi đại dịch này kết thúc, chúng ta vẫn có thể tiếp tục thực hành tự chăm sóc bản thân và có một hành trang vững chắc về cảm xúc và tình cảm của mình trong suốt cả ngày.

Chúng ta đón nhận những hoạt động ngoài trời hơn.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, tôi đi bộ vào một cửa hàng ngoài trời ở địa phương để mua một chiếc xe đạp leo núi. Nhưng trước sự ngạc nhiên của tôi, chúng đã được bán hết — không chỉ ở cửa hàng đó, mà ở khắp mọi nơi. Đã có một đơn hàng được đặt trước bốn tháng cho tất cả các xe đạp leo núi trên khắp Hoa Kỳ. Khi tôi nói điều này với bạn bè của mình, tôi nhanh chóng biết được rằng điều này cũng đúng với những người muốn đi cắm trại, đi mô tô, chèo ván, hay các ngành công nghiệp ngoài trời nói chung.

Chúng ta được thông báo rằng chúng tôi không thể đi du lịch và chúng ta phải giữ khoảng cách về mặt xã hội. Nhưng chúng ta có thể ra ngoài trời để đi bộ đường dài, đạp xe, cắm trại và câu cá. Do đó, hàng loạt người đã chạy trốn ra ngoài trời tự nhiên với hy vọng được giải tỏa đầu óc và tìm thấy sự bình yên.

Giải tỏa trong không gian rộng mở không chỉ cho phép chúng ta giãn cách về mặt xã hội mà còn cho phép chúng ta kết nối với thiên nhiên, đó một cơ chế đối phó tuyệt vời. Học trượt tuyết hoặc cắm trại là những bài học và trải nghiệm suốt đời, và hy vọng có thể được sử dụng như những cơ chế đối phó lành mạnh khi chúng ta bị căng thẳng hoặc cảm thấy chán nản.

Chúng ta đã phá vỡ những rào cản và những nghi ngại về sức khỏe tinh thần

COVID-19 đã thực hiện một số bài kiểm tra về sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhiều cá nhân đang sống đầy đủ, thành công trước đại dịch đã bị lung lay về cốt lõi của họ. Những người chưa bao giờ tưởng tượng rằng họ sẽ trải qua cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng, giờ đây đang thấy rằng rối loạn sức khỏe tinh thần có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và bất cứ lúc nào.

Chúng ta đã lên tiếng về sức khỏe tinh thần của mình trên mạng xã hội, chúng ta chia sẻ cảm giác và cảm xúc của mình với người khác, chúng ta ủng hộ việc trị liệu và kết quả là chúng ta đang phá bỏ đi một số kỳ thị liên quan đến sức khỏe tinh thần và nghiện ngập. Đại dịch đã chia cắt chúng ta và cho chúng ta thấy rằng tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hoặc rối loạn sử dụng chất kích thích. Hy vọng rằng khi chúng ta trở lại “cuộc sống bình thường”, chúng ta vẫn có thể tiếp tục nhận ra và đấu tranh để được tiếp cận với việc điều trị cho sức khỏe tinh thần.

Khi vaccine COVID-19 tiếp tục được phổ biến rộng rãi, nhiều người trong chúng ta hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, những ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và kinh tế sẽ vẫn kéo dài trong nhiều năm. Tỷ lệ tự tử có thể tiếp tục gia tăng và nhiều người có thể sẽ tiếp tục vật lộn với cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Chúng ta phải tiếp tục kiểm tra bản thân và kiểm tra lẫn nhau, chúng ta phải tiếp tục đấu tranh để được tiếp cận với việc điều trị sức khỏe tinh thần, chúng ta phải tiếp tục tìm thấy sự bình yên và tự chăm sóc bản thân với những hoạt động ngoài trời, và chúng ta phải tiếp tục tham gia vào việc trị liệu khi cần thiết và chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những người khác. Hy vọng rằng sức khỏe tinh thần và chứng nghiện ngập sẽ không còn cản trở mọi người trở thành những con người thành công của xã hội, đặc biệt là khi thế giới của chúng ta trở lại “bình thường”.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/happiness-is-state-mind/202106/how-covid-19-changed-our-views-mental-health

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/