ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐÃ ĐỂ LẠI CHO CHÚNG TA ĐIỀU GÌ? – 5 BÀI HỌC CÙNG SUY NGẪM

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng cùng với những điều tiêu cực, có rất nhiều bài học hay mà cuộc khủng hoảng này đã dạy cho chúng ta?

Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã xảy ra trên toàn cầu và nó chính thức là một đại dịch. Một sự kiện mang lại nhiều cảm xúc tiêu cực: lo lắng, căng thẳng, không chắc chắn, thất vọng và sợ hãi,…

Quan sát tất cả các phản ứng, thái độ và hành vi mà đại dịch này đang tạo ra, chúng ta tự hỏi: Liệu có bài học gì sau đại dịch này? Cuộc khủng hoảng này có thể bắt đầu cho những thay đổi gì?

Dưới đây là 5 điều để chúng ta cùng suy ngẫm

1. Một cơ hội để sống chậm lại. 

Nhiều quốc gia từng bùng phát coronavirus đang thực hiện một số biện pháp để thúc đẩy cô lập xã hội và ngăn ngừa lây nhiễm. Các biện pháp bao gồm đóng cửa trường học và thúc đẩy công việc từ xa.

Những biện pháp này buộc chúng ta phải dừng lại nhiều hoạt động. Dành một phút để suy nghĩ về sức khỏe của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta và ở nhà – một thái độ mà tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta cần trong xã hội và thời đại 4.0 mà chúng ta hiện đang sống.

2. Một cơ hội để sáng tạo. 

Nhiều người trong chúng ta đang đối mặt với thách thức làm việc tại nhà hoặc để con cái ở nhà. Chúng ta hoàn thành công việc, hoặc dạy trực tuyến tại các trường học và trường đại học của chúng ta. Thử thách này có thể là một cơ hội để thực hành  sự sáng tạo . Để trở nên tháo vát và tìm ra những cách thông minh để tiếp cận và giải quyết khó khăn này. Ví dụ, nếu không có những cản trở này, chúng ta sẽ không phát triển các kỹ năng công nghệ cần thiết trong thời đại 4.0.

3. Một cơ hội để trở nên ít thu mình hơn. 

Trong vài năm qua, số người quan tâm đến sức khỏe tinh thần và cảm nhận hạnh phúc cá nhân ngày càng gia tăng. Một thái độ quan trọng có thể giúp chúng ta phát triển một xã hội lành mạnh và ổn định hơn.

Tuy nhiên, do những tiến bộ công nghệ nhanh chóng và chúng ta thường quên lãng việc suy nghĩ khi ở trong cộng đồng của mình. Tình trạng hiện nay có thể là cơ hội tránh xa quan điểm “bạn so với tôi” và nắm lấy quan điểm “bạn và tôi”. Một quan điểm có thể cho phép chúng ta cùng nhau giải quyết vấn đề này. Như một gia đình. Là một nhóm. Với tư cách là một quốc gia. Với tư cách là một tập thể.

4. Một cơ hội để trở nên chú tâm vào mọi thứ hơn. 

Quy tắc đơn giản và cần thiết về việc rửa tay trong 20 giây đã buộc chúng ta phải quan tâm hơn đến cơ thể của mình và những gì bản thân đang làm. Điều ấy buộc chúng ta phải vào thời khắc hiện tại và ngay lúc này, chú ý hoàn toàn vào các hành vi và hoạt động hàng ngày của mỗi người. Có thể nếu không giai đoạn khủng hoảng này, có những người chưa chắc đã chú ý đến những điều nhỏ nhặt và quan trọng nhất.

5. Một cơ hội để thể hiện lòng biết ơn. 

Trong thời kỳ khủng hoảng, không có cụm từ nào đúng hơn là “bạn không biết mình có gì cho đến khi bạn đánh mất nó”. Những thứ chúng ta đang khao khát ngay bây giờ (công ty, tự do, bạn bè, tụ họp, du lịch,…) là những thứ chính xác mà chúng ta nên luôn cảm thấy biết ơn. Giai đoạn này cho phép chúng ta lùi lại một bước và thực sự cảm ơn những hoạt động, con người mà chúng ta có thể không biết về sức mạnh và giá trị của chúng đối với chúng ta trước đây.

Trong thời gian này, hãy nhớ thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để chăm sóc bản thân cũng như những người khác. Nói chuyện với những người thân yêu của bạn, cười thường xuyên, làm những gì cảm thấy tốt cho bạn và tìm không gian an toàn để thể hiện cảm xúc của bạn.

Đại dịch đang diễn ra đã làm rung chuyển thế giới về cốt lõi của nó, và tất cả mọi người đều hóa đá với mọi thứ đang diễn ra. Nhưng, mọi đám mây đều có lớp lót bạc. Cuộc khủng hoảng này đã cho chúng ta thấy điều gì thực sự quan trọng. Biết ơn hơn, sống giản dị, thư giãn ngay bây giờ và sau đó, tất cả những điều này là những gì sẽ giúp bạn sống một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc.

Nguồn: https://themindsjournal.com/lessons-crisis-taught-us/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/