8 ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM ĐỂ TỰ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TINH THẦN TRONG MÙA DỊCH

Việc giãn cách xã hội đang được thực hiện trong nhiều ngày gần đây không phải với ai đó cũng là một điều dễ dàng, đặc biệt là đối với tâm trí và sức khỏe tinh thần của mỗi người. Bất cứ khi nào bạn bật tivi hoặc lướt qua mạng xã hội, bạn sẽ thấy hàng trăm bài đăng và thông tin cập nhật về đại dịch đang diễn ra. Và điều này có thể trở nên thực sự quá tải.

Mặc dù việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn luôn phải được ưu tiên, nhưng trong thời điểm giãn cách xã hội này, đó là nhu cầu đặc biệt quan trọng hơn thế. 

Dưới đây là 8 điều bạn có thể làm để tự chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trong giai đoạn giãn cách xã hội do Covid-19 gây ra.

1. Đừng khiến bản thân trở nên hoảng loạn.

Mọi thứ ngoài kia thật nguy hiểm ngay thời điểm này, đại dịch Covid-19 không giống như các đại dịch khác mà chúng ta đã trải qua. Nhưng rồi điều này cũng sẽ trôi qua. Có rất nhiều thông tin sai lệch và tin đồn được lan truyền và có rất nhiều kênh tin tức làm phóng đại mọi thứ lên chỉ để thu hút người đọc, người xem cao hơn.

Đừng để tất cả những điều này khiến bạn rơi vào trạng thái hoảng sợ. Nếu bạn muốn xem bất kỳ thông tin cập nhật nào liên quan đến toàn bộ điều này, thì hãy chỉ lắng nghe ý kiến và theo dõi các thông tin ​​của Bộ Y Tế và Nhà nước. Bạn sẽ có được tất cả thông tin cần thiết để giữ an toàn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, hãy thư giãn và cố gắng không quá hoảng loạn.

2. Bình tâm

Cách tốt nhất để xoa dịu tâm trí và tâm hồn của bạn là kết nối với nó. Khoa học đã chứng minh rằng thiền định có thể giúp giảm lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Nó cũng có thể giúp ích cho sức khỏe cảm xúc của bạn và nâng cao nhận thức về bản thân của bạn.

Cố gắng thiền ít nhất 20-30 phút mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu ngày mới tích cực, nâng cao tâm trạng và cũng giúp bạn luôn vui vẻ và lạc quan. Và sự tích cực là thứ rất cần trong thời buổi đầy biến động như bây giờ.

3. Thực hành một số bài tập Yoga và Thái Cực Quyền. 

Tập luyện Yoga có thể giúp bạn đạt được sự minh mẫn trong suy nghĩ. Hầu hết tất cả các động tác của yoga đều được thực hiện với kỹ thuật hít thở sâu, có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn cân bằng trong việc cân bằng nhịp tim, giúp bạn thư giãn hiệu quả và khiến bạn cảm thấy bình yên hơn.

Cũng giống như Yoga, Thái Cực Quyền rất có lợi khi chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Thái Cực Quyền sẽ không chỉ giúp bạn chống lại căng thẳng mà còn có thể giúp bạn có được sự bình tĩnh và cảm giác hạnh phúc hơn. Trong khi bạn đang giãn cách xã hội, đây có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân bạn khỏe mạnh, cả về thể chất và tinh thần.

4. Ngủ đủ giấc. 

Ngủ là một trong những điều quan trọng và tốt nhất mà bạn có thể làm khi chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trong thời gian giãn cách xã hội. Ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, hay quên, mệt mỏi và mất tập trung. Và nếu bạn thêm sự thay đổi tâm trạng vào đó, bạn có thể hình dung ra bạn sẽ cảm thấy như thế nào về mặt cảm xúc và tinh thần.

Nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình, thì bạn không bao giờ được chủ quan với giấc ngủ của mình. Ngủ đúng cách có thể giúp bạn không chỉ khỏe mạnh và sảng khoái về tinh thần và thể chất; nó cũng có thể giúp bạn phát triển sự tự nhận thức. Vì vậy, hãy tiếp tục và nắm lấy sức mạnh đó!

5. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. 

Một chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan trực tiếp đến một tâm trí khỏe mạnh. Điều này đã được chứng minh hết lần này đến lần khác, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn cả một trí óc khỏe mạnh. Hàng tấn nghiên cứu và khảo sát đã chỉ ra rằng có một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các loại trái cây và rau quả có thể giúp giảm thiểu nguy cơ trầm cảm một cách đáng kể, và cũng góp phần giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn.

Trong khi bạn đang cách giãn cách xã hội, hãy cố gắng có một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả và tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, protein, canxi, carbohydrate, nước và khoáng chất. Chỉ trong vòng vài ngày, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong sức khỏe tinh thần của mình.

6. Cố gắng giữ sự tích cực.   

Sống tích cực trong khoảng thời gian như thế này có vẻ là một thách thức lớn, nhưng điều ít nhất bạn có thể làm là cố gắng. Bạn có muốn cảm thấy tiêu cực hơn không? Hay bạn muốn cảm thấy tốt hơn, tích cực và hạnh phúc hơn một chút? Không có ích gì khi bạn cảm thấy tiêu cực về điều gì đó ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Vì vậy, trong khi giãn cách xã hội, hãy cố gắng cảm thấy tích cực nhất có thể. Điều này không chỉ giúp bạn giải quyết tình huống tốt hơn mà còn giúp việc giãn cách dễ dàng hơn rất nhiều.

7. Trân trọng những gì mình đang có 

Trong khoảng thời gian như thế này, điều rất quan trọng là biết ơn. Có những người ngoài kia không còn việc làm hoặc không có nơi để gọi là nhà. Hàng triệu nhân viên y tế đang mạo hiểm mạng sống của họ và chiến đấu với đại dịch này. Bạn có thể được ở nhà bên những người thân yêu của mình, trong khi đó có rất nhiều người phải xa quê hương, xa gia đình và phải sống một mình tại nơi xa lạ nào đó.

Hãy dành một chút thời gian để dành những lời chúc phúc của bạn và biết ơn sự thật rằng bạn là một trong những người may mắn. Nhận thức được và trân trọng tất cả những điều tốt đẹp sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực và phấn chấn hơn.

8. Viết ra cảm xúc của bạn.

Viết ra những cảm xúc của bạn hoặc viết nhật ký là một trong những phương pháp hiệu quả nếu bạn thấy mình bị ngập trong những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng. Viết xuống mọi thứ bạn đang nghĩ có thể đóng vai trò như một kim khí và có thể giúp trái tim bạn nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn cảm thấy không thể nói về nhiều thứ hoặc sợ rằng mọi người sẽ không hiểu những gì bạn đang trải qua, thì viết nhật ký là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nó cũng giúp tinh thần bạn minh mẫn và làm xoa dịu tâm hồn bạn.

Giãn cách xã hội đôi khi có vẻ khó khăn, nhưng đó là điều duy nhất bạn có thể làm lúc này. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình, thì hy vọng những ý tưởng trên đây có thể giúp ích cho bạn. Hãy chăm sóc bản thân, suy nghĩ tích cực và hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta!

Nguồn: https://themindsjournal.com/mental-health-during-social-distancing/2/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/