CÀNG SO SÁNH VỚI NGƯỜI KHÁC, CHÚNG TA CÀNG DỄ ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH

Bạn có biết phương thức hiệu quả nhất để triệt tiêu lòng tự trọng của chúng ta mà không mất chút công sức nào là gì không? Đó chính là so sánh với người khác. Những thành tích của họ, ngoại hình của họ, bất cứ thứ gì họ có mà bạn không có. Hoàn toàn bỏ qua những yếu tố xoay quanh sự thành công của họ, hoàn toàn bỏ qua thực tế là bạn vẫn sống hạnh phúc cho đến thời điểm này. Bạn hủy hoại tất cả sự hài lòng ấy bằng cách nói với bản thân rằng, bạn cần phải giống “họ” hơn.

Vậy đây là lỗi của ai? Khoa học? Hay tự nhiên?

Qua những giai đoạn phát triển, bộ não của chúng ta được kết nối để so sánh và đối chiếu. Đó là một khía  cạnh trong tính cách của chúng ta, là một xu hướng mà chúng ta bị lôi cuốn. Rất tự nhiên, chúng ta thắc mắc và cân nhắc đến khả năng của những sự khác biệt. Sự khác biệt đó sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta như thế nào? Nếu chúng ta đã chọn một lựa chọn khác, chúng ta của hiện tại sẽ ra sao?

Nhiều người ganh tị và cố gắng chạy theo những gì người khác có, bản thân họ cảm thấy bất an. Điều này chẳng có gì đáng ngạc nhiên, bởi khi bạn tự tin, bạn sẽ không bị ám ảnh với nhu cầu cải thiện. Có lẽ họ không biết mục đích sống của mình là gì, họ nhìn vào những gì người khác đạt được và nghĩ: “Tôi cũng nên giống họ”. Nó có thể bắt nguồn từ cách họ được nuôi dưỡng. Trong gia đình họ, việc phải “thành công” hay tiếp bước dấu chân của những người thành đạt đi trước là điều rất quan trọng.

Thủ phạm có khả năng nhất trong việc đánh đố chúng ta với ý niệm về thất bại và FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ) chính là so sánh với bạn đồng trang lứa. Khi ta nhận thức rằng, có một người bạn cùng lớp, cùng khu phố hoặc trong vòng quan hệ của bạn đang “làm tốt hơn” mình.

Chúng ta thường quên mất rằng phần lớn những người thành công trong xã hội đã phải hy sinh rất nhiều để đạt được vị trí hiện tại. Họ không chỉ đơn thuần là “gặp may mắn”.

Tập trung vào những gì người khác đạt được sẽ không mang lại cho bạn điều tương tự

Chúng ta dễ tập trung vào thành công của người khác và tự thấy bản thân kém cỏi chỉ vì chúng ta không phải họ. Nhưng mỗi người đều đang đi trên con đường của riêng mình và có muôn vàn sự lựa chọn đã dẫn đến vị trí của chúng ta hiện tại. Vì thế, đã đến lúc chúng ta ngừng so sánh bản thân với người khác và tập trung vào việc cải thiện bản thân.

Bạn là người chịu trách nhiệm về việc đánh mất mình và có được chính mình

Nhận ra rằng mọi người đều đang đi trên con đường của riêng mình và bạn đã có nhiều lựa chọn để đưa bản thân đến vị trí hiện tại

Bạn có hối hận khi dành hẳn một năm nghỉ phép để xách ba lô đến một vùng đất khác không? Có lẽ là không đâu. Có thể quyết định ấy đã làm chậm “sự nghiệp” của bạn, nhưng bạn đã có thêm những trải nghiệm và kỹ năng mà bạn không bao giờ có được ở bất kỳ nơi nào khác. Và bạn đã chọn SỐNG cuộc sống của mình, thay vì chăm chăm vào việc kiếm tiền trước và hi vọng sẽ được sống theo cách mình muốn sau.

Đừng tập trung vào điểm yếu của bạn.

Bạn không và sẽ không bao giờ có thể giỏi tất cả mọi thứ. Chẳng ai làm được điều đó cả, nên hãy quên nó đi. Việc điều gì khiến một người thành công không nhất thiết sẽ hữu ích với bạn. Bạn có thích liên tục gọi điện cho những người lạ và mời chào họ mua sản phẩm của mình không? Không ư? Vậy bạn sẽ không kiếm được bộn tiền từ nghề sale sản phẩm. Nhưng bạn giỏi máy móc và công nghệ, nên bạn có thể hành nghề IT tự do trong tương lai. Bạn luôn có thể tìm cách tiếp thị những kỹ năng mà bạn sở hữu.

Chấp nhận con người bạn và đừng giả vờ là ai khác

Rất người người đang cố gắng thể hiện bản thân như một người không phải họ, bởi họ nghĩ điều đó sẽ mang lại cho họ thành công. Nếu bạn thực sự giỏi giả vờ thành một ai khác, tốt cho bạn thôi. Nhưng hầu hết mọi người có thể nhận ra sự thiếu chân thực và thường thì họ không tôn trọng điều đó đâu. Nếu bạn đang cố tỏ ra mình là bậc thầy về một thứ mà bạn không thực sự quan tâm chỉ vì nó là chủ đề phổ biến và bạn nghĩ nó sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ; thì không đâu nhé. Hãy là chính mình. Hãy coi trọng những gì bạn yêu thích. Bạn sẽ thu hút những người có cùng sở thích và họ sẽ tôn trọng bạn nhờ tính chân thực. 

Hãy để người khác truyền cảm hứng cho bạn, không phải khiến bạn thất vọng.

Sẽ luôn có những người đi tiên phong, mở rộng cho trong một thị trường ngách và là cố vấn cho ước mơ của chúng ta. Không phải vấn đề nếu bạn muốn được như họ. Phong cách của họ có thể ảnh hưởng đến phong cách của bạn, nhưng đừng quên tính cá nhân của bạn trong đó. Thêm vào phong cách và tính cách của bạn chính là điều khiến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trở nên độc đáo.

Nhận ra không có ai phán xét bạn.

Bạn cần nhận ra không có ai phán xét bạn cả. Hoặc hãy cho những người làm thế “ra rìa” đi. Dù đó là một người bạn lâu năm hay một thành viên trong gia đình. Nếu họ đang đè lên bạn những điều tiêu cực, khiến bạn cảm thấy mình không đủ tốt, hãy đá họ ra khỏi cuộc đời bạn. Hầu hết mọi người sẽ không ngồi đó chờ đợi bạn thất bại. Người ta có thể chú ý đến những gì bạn đang làm, nhưng họ sẽ không quá bị ảnh hưởng về cảm xúc về việc bạn có thành công hay không.

 

Nguồn tham khảo: https://www.lifehack.org/597671/the-more-we-compare-the-more-we-lose-ourselves

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> Làm thế nào để gỡ bỏ sự tổn thương trong quá khứ? 

>>> 4 dấu hiệu nhận biết bạn có đang ở trong mối quan hệ bị lạm dụng

>>> 7 cách để một người trưởng thành tự chữa lành những sang chấn thời ấu thơ