BẠN CÓ ĐANG TRONG MỘT MỐI QUAN HỆ BỊ LẠM DỤNG VÀ THẬM CHÍ KHÔNG BIẾT ĐIỀU ĐÓ? 4 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Thông thường có thể khó nhận ra rằng bạn đang trong một mối quan hệ lạm dụng khi không có hành vi lạm dụng thể chất hoặc bạo lực liên quan. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải học cách xác định các dấu hiệu của sự lạm dụng trong một mối quan hệ.

Tình yêu không nhất thiết phải là đau đớn. Các mối quan hệ không được phép làm tổn thương bạn, về mặt tinh thần, tình cảm hoặc thể chất. Đáng buồn thay, hầu hết các mối quan hệ chăm sóc yêu thương nhất thường bị lạm dụng và chúng ta thậm chí không nhận ra điều đó. Mặc dù chúng ta có thể nhận thức được các dấu hiệu của một mối quan hệ lạm dụng, nhưng khi trải qua nó, chúng ta thường bỏ lỡ ngay cả những dấu hiệu rõ ràng nhất của hành vi lạm dụng.

Bạn có đang ở trong mối quan hệ bị lạm dụng?

Nếu bạn cảm thấy bối rối, bị thao túng, lạc lõng và bất lực trong mối quan hệ của mình, thì đã đến lúc bạn nên đứng lên và nhìn kỹ hơn về đối tác của mình. Bạn có thể đang ở trong một mối quan hệ với một người ái kỷ ngược đãi. Kẻ bạo hành sẽ luôn giả vờ là nạn nhân và khiến bạn cảm thấy như bạn mới là người đang ngược đãi họ.

Lạm dụng tâm lý và tình cảm thường có thể tồi tệ hơn lạm dụng thể chất vì nó có thể dẫn đến những vết thương và chấn thương tinh thần sâu sắc mà bạn có thể mất cả đời để vượt qua. 

Tình cảm và tâm lý thường liên quan đến những nỗ lực tinh vi nhằm cô lập, kiểm soát và thậm chí khiến bạn sợ hãi. Bạn có thể cảm nhận được điều đó trong lời nói, cách cư xử và hành động bền bỉ của họ. Bất kể bạn đã có quan hệ với kẻ bạo hành bao lâu, không ai có quyền lạm dụng bạn.

Bạn không cần chịu đựng sự lạm dụng. Và, đó không phải là lỗi của bạn. Không bao giờ là như vậy. Bác sĩ tâm thần và tác giả Abigail Brenner viết “Những người lôi kéo hoặc thiếu hiểu biết sâu sắc về cách họ thu hút người khác và tạo ra các tình huống nhất định, hoặc họ thực sự tin rằng cách họ xử lý tình huống là cách duy nhất vì nó có nghĩa là nhu cầu của họ đang được đáp ứng, và đó là tất cả những gì quan trọng. “. Cô ấy nói thêm “Cuối cùng, tất cả các tình huống và mối quan hệ là về họ, và những gì người khác nghĩ, cảm thấy và muốn thực sự không quan trọng . “

Nhận biết dấu hiệu của mối quan hệ bị lạm dụng

Kẻ bạo hành thường có thể sử dụng một số chiến lược như đánh bom tình yêu, lời nói và hành động yêu thương để thao túng nạn nhân và thuyết phục họ ở lại mối quan hệ lâu hơn mức họ nên làm. Khi nạn nhân ngày càng gắn bó và bám chặt vào bạn tình của họ, kẻ bạo hành càng lạm dụng hơn. Và có lẽ đây là lý do tại sao bạn cần xác định hành vi lạm dụng và hiểu những gì bạn đang làm sai để bảo vệ sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn.

Dưới đây là một số dấu hiệu của sự lạm dụng trong một mối quan hệ mà bạn cần lưu ý:

1. Cố gắng thay đổi đối phương

Khi bạn đi vào mối quan hệ với ý định và mục tiêu thay đổi đối phương của mình, thì điều đó có thể nhanh chóng chuyển sang lạm dụng. Điều này cho phép đối phương của bạn dính vào hành vi lạm dụng của họ và không nỗ lực để hàn gắn mối quan hệ. Tại sao? Bởi vì bạn đã và đang nỗ lực để duy trì mối quan hệ. Và kết quả là bạn cho anh ấy (cô ấy) vô số cơ hội bằng cách tha thứ cho những lỗi lầm của anh ấy (cô ấy). Nếu bạn tiếp tục phớt lờ các dấu hiệu của một mối quan hệ lạm dụng, thì đối phương của bạn sẽ tiếp tục lạm dụng.

2. Bạn đang là con rối của đối phương

Bạn có quyền tự do nào trong mối quan hệ này không? Bạn có cảm thấy đối phương của bạn không cho bạn đủ không gian để nuôi dưỡng cá tính của bạn? Đối phương của bạn có phải là người đưa ra tất cả các quyết định cho bạn? Nếu đối phương của bạn luôn kiểm soát và chi phối bạn, thì đó là sự lạm dụng. Ở trong một mối quan hệ không có nghĩa là bạn hy sinh cá nhân, tự do và lòng tự trọng của mình để trở nên phụ thuộc vào đối phương của mình.

3. Đừng nhầm lẫn giữa tính chiếm hữu với sự bất an

Tất cả chúng ta đều ít nhiều có tính sở hữu trong các mối quan hệ. Nó đến một cách tự nhiên cùng với tình yêu và sự gắn bó. Nhưng khi bạn bắt đầu nghi ngờ mối quan hệ dựa trên hành động và cách cư xử của họ, thì bạn cần phải suy nghĩ về điều đó. Cũng giống như tính chiếm hữu, sự tin tưởng và tôn trọng cũng là những phần vốn có của tình yêu và các mối quan hệ. Không có không gian cho sự bất an và sợ hãi trong một mối quan hệ mà các đối phương hiểu và quan tâm đến nhau

4. Không ngừng đổ lỗi cho bản thân

Darlene Ouimet, một huấn luyện viên chuyên nghiệp, chuyên gia chữa bệnh về cảm xúc và là một tác giả, cho rằng: “Những người kiểm soát, những kẻ lạm dụng và những kẻ thao túng không tự vấn bản thân. Họ không tự hỏi mình nếu vấn đề là họ. Họ luôn luôn nói vấn đề là người khác”. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không cho phép đối phương thuyết phục bạn rằng tất cả là lỗi của bạn. Nếu bạn luôn tự trách bản thân về mọi điều sai trái, thì đó là một mối quan hệ lạm dụng. Hãy để trực giác hoặc cảm giác gan ruột hướng dẫn bạn thay vì dựa vào những lời lẽ lôi kéo của đối phương.

Tìm ra sự thật của riêng bạn

Thay vì để đối phương ép bạn ở trong mối quan hệ, hãy tìm hiểu xem mối quan hệ khiến bạn cảm thấy như thế nào. Tất cả các mối quan hệ lãng mạn đều trải qua những thăng trầm. Chỉ vì bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn không có nghĩa là bạn đang ở trong một mối quan hệ lạm dụng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và xung đột trở thành khuôn mẫu và hình thành cốt lõi của mối quan hệ, thì bạn cần lưu ý. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tìm ra sự thật của chính mình.

Abigail Brenner giải thích “ Đặc trưng hóa mọi người bằng hành động của họ và bạn sẽ không bao giờ bị đánh lừa bởi lời nói của họ. Luôn nhớ rằng những gì một người nói và làm là hai điều rất riêng biệt. Quan sát ai đó kỹ càng, không bao biện cho họ – thông thường những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được.

Nguồn: https://themindsjournal.com/i-was-in-an-abusive-relationship-and-i-didnt-even-know-it/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/