LIBERORIS: ‘CHIẾC VÒNG KIM CÔ’ VÀ LỐI SỐNG SUY NGHĨ SẠCH

Bạn luôn mong muốn một cuộc sống tối giản và ‘bớt đi’ những suy nghĩ tạp nham nhưng tiếp tục bị mắc kẹt trong mớ bòng bong, những câu chuyện thị phi khiến bản thân phải để ý đến quá nhiều trong khi nó cũng không thực sự cần thiết đến mức như thế. 

Hoặc dù không muốn nhưng lại vô tình chìm đắm trong những định kiến, phê bình, trở thành cái sọt rác cho người khác. 

Rồi ai cũng sẽ phải đeo trên đầu mình chiếc vòng kim cô khiến cho bản thân rơi vào bế tắc của tư duy. Việc làm sạch suy nghĩ chính là cách hữu hiệu giúp bạn vượt qua những nan giải của cảm xúc. 

Liberoris chính là câu trả lời. 

Liberoris được định nghĩa là sự mong muốn được bớt quan tâm về mọi thứ. Nó đề cao một lối sống tối giản. 

Vậy, phải làm như thế nào để ‘thực hành’ Liberoris trong sinh hoạt hằng ngày để bắt đầu tháo được ‘chiếc vòng kim cô’ đang gắn chặt trên đầu của bạn?

1. Bắt đầu để chế độ offline tính năng chat cho các kênh mạng xã hội. Ít nhất khi trong khoản thời gian bạn tập trung tối đa cho công việc, việc học hoặc chính bản thân. Việc tiếp tục cập nhật và trả lời những câu chuyện vô thưởng vô phạt sẽ khiến bạn xao nhãng bởi những điều linh tinh mà thôi. Và đó là chính yếu tố khiến bạn quay lại những cảm xúc phứt tạp không nên có. 

2. Hãy học cách từ chối. Từ chối giúp bạn bớt việc để ý những chuyện xung quanh. Đặc biệt là những cuộc hẹn cho các câu chuyện phiếm, vì chúng thường đem lại nhiều vấn đề, những câu chuyện khiến bạn nghĩ ngợi linh tinh và mệt mỏi. 

3. Hãy tập thử cuộc sống bận rộn. Bận rộn để làm những điều bạn thích, trung tâm vào chính bản thân bạn. Bạn có thể học, đi làm, đọc sách, đi chơi một mình, làm gì đó mà bạn luôn muốn dành thời gian riêng để thực hiện nhưng chưa bao giờ thực sự làm. Hãy học cách nắm bắt, thấu hiểu và lắng nghe chính mình, thay vì lắng nghe những câu chuyện và trở thành sọt rác cho người khác. 

4. Cẩn trọng và khôn ngoan trong các mối quan hệ. Hãy phân biệt đâu là mối quan hệ cần thiết và đâu là mối quan hệ không lành mạnh. Đối với những mối quan hệ toxic, hãy dừng lại ở mức xã giao và có những mối quan hệ bạn cũng nên suy nghĩ đến việc chấm dứt nếu nó quá ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bản thân. Ranh giới để định nghĩa là ‘mối quan hệ đó cần thiết và tốt’ để ở lại cuộc sống của bạn thì khác nhau tùy theo mỗi người, miễn sao khiến bạn thoải mái, trở nên phát triển hơn, và thực sự tác động tích cực đến tinh thần của bạn. 

5. Bớt chú tâm vào những chuyện không đâu, những chuyện tầm phào, những câu chuyện linh tinh. Bạn có thể nghe về nó, hiểu nó, đan xen vài lời bình về nó nhưng rồi gạt nó ra khỏi đầu nếu nó chẳng tổn hại gì đến bạn. Biết đủ, hiểu đủ là được. Có một số chuyện thì không cần phải quá tò mò và quan tâm. Hãy phận biệt tốt. 

6. Đừng đặt nặng vào chuẩn mực mà người khác mang lại cho bạn, những hình mẫu lý tưởng mà bạn phải dựng lên trong mắt của người khác. Bạn chính là bạn, phải biết rõ giá trị của chính bản thân mình. 

7. Hãy học cách vui vẻ, luôn mĩm cười trước mọi tình huống. Việc tiếp tục mĩm cười thay vì than phiền, trách móc, não nuột… sẽ khiến cho những suy nghĩ của bạn trở nên tích cực và cũng là cách tốt để loại bỏ những toxic trong não của bạn. 

Bạn đã có thể làm được bao nhiêu điều trong 7 điều trên? 

Nếu chưa làm điều nào, hãy bắt đầu một cách đơn giản từ điều số một. Mọi thứ đều cần quà trình. Và việc thay đổi một lối sống thì không đơn giản như suy nghĩ dù đó là điều chúng ta mong muốn. 

Hãy thử thực hành ứng dụng Liberoris để trải nghiệm những tích cực và lợi ý quý giá của một lối sống suy nghĩ sạch nhé. 

Nguồn: thepracticalpsych

Biên dịch và biên tập: Mindcare

#liberosis #lối_sống_suy_nghĩ_sạch #mindset #social #chat

————–

(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

————–

Tham gia group Tư vấn tâm lý cùng chuyên gia: https://www.facebook.com/groups/908586050050211

👉 Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)

📩  tamlymindcare@gmail.com

📧  https://mindcare.vn/