BẠN ĐÃ TỪNG NÓI CHUYỆN VỚI CON MÌNH VỀ VIỆC TỰ GÂY THƯƠNG TÍCH CHO BẢN THÂN CHƯA?

Trong khi xem một bộ phim gia đình gần đây, tôi nhận thấy con gái tôi bị phân tâm bất thường bởi điện thoại di động. Con bé dường như ngày càng trở nên kích động, vì vậy tôi đã hỏi cháu về điều đó.

Con gái tôi giải thích rằng cháu và một số bạn bè đã nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy một bạn cùng trường tự rạch cơ thể mình. Sau đó, ai đó đã báo cáo điều này với một cố vấn hướng dẫn và phụ huynh của học sinh đã được gọi đến. Bạn bè của con gái tôi bây giờ đang buộc tội nhau về tội “mách lẻo”. Con gái tôi thực sự khó chịu và bối rối không biết phải làm thế nào.

Là một nhà tâm lý học lâm sàng, phần lớn cuộc đời nghề nghiệp của tôi được dành để giúp đỡ những người có hành vi tự gây thương tích, chẳng hạn như cắt cơ thể mình. Là một người mẹ, mối quan tâm của tôi chuyển sang làm thế nào để giúp con gái tôi và bạn bè của nó ứng phó với cuộc đấu tranh của bạn bè mình với tình trạng tự gây thương tích của họ.

Tại sao cha mẹ thường không nói về việc tự gây thương tích cho bản thân?

Chúng ta đã được cảnh báo để nói chuyện với con cái của chúng ta về tình dục và ma túy và cách chúng có thể cư xử khi đối mặt với những người bạn tham gia vào những hành vi này. Chúng ta đã nói đủ với chúng về việc phải làm gì khi hành vi tự gây thương tích của một người bạn được tiết lộ chưa? Tôi không nghĩ là có.

Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều bậc cha mẹ không nói về điều này vì họ cho rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến thanh thiếu niên của họ. Thực tế là cứ 1 trong 4 thiếu nữ và 1 trong 10 nam thiếu niên thì có 1 trẻ đang tự gây thương tích cho bản thân. Thực sự không thể biết trước được chắc chắn rằng thanh thiếu niên con em của chúng ta sẽ không gặp phải hành vi này.

Có lẽ hơn cả việc không nhận ra sự cần thiết của cuộc trò chuyện, tôi nghĩ chúng ta không biết phải nói gì. Tôi biết tôi đã mất cảnh giác! Vì vậy, sau này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những thông điệp mà tôi muốn chắc chắn sẽ truyền tải đến con gái mình.

Những điều quan trọng về tự gây thương tích cho bản thân mà các bạn trẻ cần biết

Tôi muốn con gái tôi hiểu một số hành vi. Thông thường chúng ta bỏ qua sự tự hại đó vì nghĩ người làm việc đó chỉ “tìm kiếm sự chú ý.” Thực tế là hầu hết những người tự gây thương tích đều cố gắng che giấu nó. Hơn nữa, trong trường hợp tự gây thương tích là cách ai đó tìm kiếm sự chú ý, tốt hơn hết chúng ta nên tự hỏi tại sao đây là phương pháp giao tiếp mà họ cảm thấy được thúc đẩy. Khi chúng ta bỏ qua hay lờ đi sự tự hại của bạn bè, đó có thể là sự giao tiếp tối thiểu với một người bạn rằng không ai quan tâm đến nỗi đau của bạn đâu. Tệ hơn nữa, nó khiến cho người bạn có nguy cơ bị thương tích nghiêm trọng theo cả cách cố ý hay vô ý.

Tôi muốn con gái tôi hiểu rằng Tự Tổn thương là một dấu hiệu cho thấy ai đó đang trải qua nỗi đau tinh thần vượt quá khả năng của họ để xử lý nó một cách hiệu quả. Một số tham gia vào việc tự làm tổn thương bản thân như một phương pháp để giải tỏa và giải phóng những cảm xúc mãnh liệt. Những người khác đang cố gắng ngừng cảm giác tê liệt hoặc phân ly về mặt cảm xúc. Hiểu được những nguyên tắc cơ bản về tự gây thương tích này có thể giúp thanh thiếu niên thể hiện lòng trắc ẩn hơn là phán xét.

Mặc dù một số hiểu biết là hữu ích, nhưng tôi nghĩ rằng con gái tôi và bạn bè của nó cũng nhận được sự hữu ích không kém khi nhận ra rằng sự hiểu biết đầy đủ về hành vi cần được giao cho một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm làm việc với các hành vi tự hại. Vì lý do đó, tôi lo lắng rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ có thể bị các cháu coi là hành động “mách lẻo”. Chúng tôi đã thảo luận rằng có sự khác biệt lớn giữa việc cố gắng khiến ai đó gặp khó khăn và cố gắng nhờ người lớn giúp đỡ trong một tình huống nguy hiểm.

Tôi muốn con gái tôi cũng như các thanh thiếu niên khác nhận ra khả năng ngày càng tăng của chúng trong việc tiếp nhận thế giới và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, bất kể chúng ta ở độ tuổi nào, chúng ta cần có khả năng nhận biết khi nào một tình huống nằm ngoài khả năng của chúng ta để xử lý nó một cách hiệu quả. Nếu một người ở mọi lứa tuổi gặp phải một người bạn đau đớn gấp bội về thể xác, thì lựa chọn gần như nhất trí của họ là tìm kiếm sự giúp đỡ. Nó chắc chắn sẽ không được coi là “snitching” – mách lẻo. Bất cứ ai cũng nhận ra điều quan trọng hơn cả là nhận được sự giúp đỡ từ một người có đầy đủ kiến thức và kĩ năng để hiểu được vấn đề.

Tôi muốn con gái tôi và những thanh thiếu niên khác biết rằng chúng cần phải đối xử với tình trạng tự gây thương tích của một người bạn theo cách tương tự bằng cách hỗ trợ họ nhận trợ giúp về sức khỏe tâm thần. Họ có thể khuyến khích hoặc hỗ trợ bạn mình nói với cha mẹ. Nếu cảm thấy không thể thực hiện được, bạn có thể tìm sự trợ giúp từ nhà tham vấn tâm lý hay cố vấn học tập tại trường học, hoặc tìm đến các đơn vị, tổ chức cung cấp các dịch vụ tham vấn tâm lý cho thanh thiếu niên. Ngoài ra, thanh thiếu niên nên cảm thấy thoải mái khi chia sẻ bất kỳ lo lắng nào về bạn của mình với cha mẹ hoặc nhà tham vấn tâm lý tại trường học của mình.

Với tư cách vừa là một người mẹ vừa là một nhà tâm lý học, đây là những thông điệp tôi muốn gửi đến con gái mình. Tôi biết rằng khi mất cảnh giác, tôi sẽ không có những cuộc trò chuyện tốt nhất. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải có một cuộc trò chuyện khác sau khi tôi có thời gian để xử lý suy nghĩ của mình nhiều hơn. Tôi hy vọng rằng bây giờ con gái tôi cảm thấy có thể xử lý tình huống này và những điều có thể xảy ra sau đó. Tôi cũng hy vọng rằng tôi có thể giúp các bậc cha mẹ khác chuẩn bị cho cuộc trò chuyện có thể xảy đến này.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/emotionally-healthy-teens/202107/have-you-talked-your-teen-or-tween-about-self-injury

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/