ÂM NHẠC VÀ SỨC KHỎE TINH THẦN

Mặc dù không phải là phương pháp chữa trị cho các vấn đề sức khỏe tâm thần nhưng những bài hát thư giãn là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng cũng như cảm thấy niềm vui, sự bình yên và thư giãn. Âm nhạc và các bài hát xoa dịu những cảm xúc lo âu có thể là một chiến lược đối phó hiệu quả có thể cho phép chúng ta xoa dịu những suy nghĩ và cảm xúc không mong muốn. 

Một nghiên cứu vào năm 2009 đã chỉ nghe 20 phút bài hát thư giãn thay vì 20 phút nằm trên giường có thể “giảm đáng kể điểm số trung bình của trạng thái lo lắng, căng thẳngtrầm cảm”. Một nghiên cứu khác vào năm 2017 có tiêu đề ‘Đánh giá hiệu quả của các can thiệp bằng âm nhạc trong việc điều trị chứng trầm cảm’ cho thấy rằng “Âm nhạc có thể được coi là một lựa chọn điều trị mới cho các rối loạn về tâm trạng mà vẫn chưa được chúng ta khám phá hết tiềm năng”. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bài hát cho sự lo lắng, căng thẳng và trầm cảm có ảnh hưởng tích cực trên người nghe bằng cách tăng cường nhận thức và sự nhạy cảm đối với cảm xúc tích cực. Kể với nhóm đối tượng là các bệnh nhân được chẩn đoán trầm cảm lâm sàng, kết quả nghiên cứu cho thấy âm nhạc là một liệu pháp tiềm năng để cải thiện các triệu chứng trầm cảm và chất lượng cuộc sống ở nhiều nhóm tuổi.

Không chỉ có vậy, nghe nhạc có thể tác động đến hệ thống căng thẳng tâm sinh lý. Cụ thể hơn, việc nghe nhạc trước khi đối mặt với một tác nhân gây căng thẳng có thể giúp điều hoà hệ thần kinh tự động và phản ứng căng thẳng trên khía cạnh sinh học” (Thoma và cộng sự, 2013).

Tuy nhiên, nghe những bài hát buồn hoặc âm nhạc phản ánh tâm trạng tiêu cực trong nỗ lực đối phó với cảm giác tiêu cực có thể mang lại kết quả tiêu cực. Phân tích khoa học vào năm 2019  đánh giá chủ yếu là phụ nữ trẻ mắc chứng trầm cảm cho biết rằng “Một vài người bị trầm cảm thường sử dụng âm nhạc để làm tăng tâm trạng tiêu cực (thay vì xoa dịu nó), nhưng họ thường ít nhận thức được xu hướng này. Điều này càng phức tạp hơn khi một cá nhân không nhận thức được mình đang ở trong trạng thái trầm cảm và có thể duy trì thói quen nghe nhạc làm tăng trạng thái này mà không biết. 

Nghiên cứu kết luận rằng “Nâng cao nhận thức về giá trị của âm nhạc để cải thiện sức khoẻ tinh thần là điều hữu ích, nhưng chúng ta nên chuẩn bị cho những hướng đi rõ ràng và sẵn sàng đối mặt với mọi khả năng khi một người lắng nghe bản nhạc họ yêu thích”.

Tầm quan trọng của liệu pháp âm nhạc 

Âm nhạc là một cách tuyệt vời để loại bỏ căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào loại nhạc bạn nghe. Các bài hát thư giãn là một giải pháp giảm căng thẳng và thay đổi tâm trạng tuyệt vời. Ngoài việc tăng cường nhịp thở, âm nhạc du dương làm tăng mức dopamine và serotonin trong cơ thể (theo Moraes và cộng sự, 2018)

Nghe các bài hát điều hoà trạng thái lo âu và trầm cảm cũng có thể điều chỉnh nhịp sinh hoạt, cải thiện tiêu hóa và tâm trạng. Nó cũng giúp tăng nhiệt độ cơ thể và giảm nhịp tim, những triệu chứng phổ biến của thư giãn. Bằng cách hỗ trợ việc điều hoà suy nghĩ và cảm xúc khi trong trạng thái lo lắng và trầm cảm, các bài hát cho sự lo lắng là một công cụ hữu ích để cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta . 

Tuy nhiên, bạn không cần một nhà trị liệu âm nhạc để tận hưởng những tác động tích cực và êm dịu của các bài hát thư giãn. Đơn giản, bạn chỉ cần bắt đầu nghe những bài hát hỗ trợ cho chứng lo âu và trầm cảm để bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Vậy những bài hát nào có thể giúp ích cho các vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn?

Những bài hát về chứng lo âu và trầm cảm bạn nên nghe

Tất cả chúng ta đều có gu âm nhạc khác nhau. Nếu chúng ta muốn sử dụng liệu pháp âm nhạc để điều trị căng thẳng, lo âu và trầm cảm, điều quan trọng là chúng ta phải nghe nhạc mà bản thân chúng ta yêu thích.

Dưới đây là danh sách các bài hát để giảm căng thẳng mà bạn có thể nghe để thư giãn và có được sức khoẻ tinh thần tốt hơn, theo ADAA (Hiệp hội Trầm cảm và Lo âu Hoa Kỳ)

Dưới đây là 10 bài hát không chỉ giúp bạn giải tỏa lo âu, trầm cảm mà còn giúp xoa dịu hệ thần kinh và kết nối tâm hồn bạn.

Theo các nhà nghiên cứu, bài hát cuối cùng trong danh sách trên (Weightless của Marconi Union) có tác dụng giảm lo lắng tổng thể tới 65% và giảm 35% tỷ lệ thư giãn cơ thể.

Nguồn: https://themindsjournal.com/relaxing-songs-for-anxiety-stress-depression/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/