8 triệu chứng phổ biến của trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến mà bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới và đứng thứ hai trong gánh nặng bệnh lý toàn cầu, chỉ sau bệnh lý mạch vành. Ước tính trên thế giới có khoảng 350 triệu người bị ảnh hưởng bởi trầm cảm, cướp đi trung bình 850.000 mạng người mỗi năm. Cũng theo WHO, tại Việt Nam ước tính có khoảng hơn 4 triệu người mắc bệnh trầm cảm, trong số đó có hơn 5.000 người chết vì tự tử.

Thống kê cho thấy đến 80% dân số sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, trên thực tế có tới 80% người mắc trầm cảm không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều đó có nghĩa là trong 10 người mắc trầm cảm thì chỉ có 2 người nhận được sự hỗ trợ y tế.

Ngoài những lý do về mặt nhận thức, tâm lý xấu hổ, sợ bị kỳ thị đối với bệnh trầm cảm thì một nguyên nhân quan trọng không kém khiến cho bệnh trầm cảm không được phát hiện sớm đó là những triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn vào các bệnh lý khác như tim mạch, gan, phổi, cơ xương khớp,… Cũng vì lý do này mà phần lớn các bệnh nhân trầm cảm ban đầu đi tìm đến các bác sĩ nội khoa, ngoại khoa để được chẩn đoán cho các triệu chứng cơ thể chứ không phải là các triệu chứng cảm xúc.

Dù biểu hiện đa dạng, vẫn có những triệu chứng phổ biến của trầm cảm, bao gồm:

1. Vấn đề với giấc ngủ: khó ngủ, mất ngủ trong thời gian dài hoặc ngủ nhiều;

2. Vấn đề về ăn uống: cảm giác chán ăn, ăn không ngon thường xuyên hoặc ăn nhiều quá mức;

3. Cơ thể khó chịu, tâm thần bất an: luôn cảm thấy bồn chồn, bứt rứt khó chịu, không thoải mái và lo lắng;

4. Ngại giao tiếp xã hội: không muốn nói chuyện, tiếp xúc với những người xung quanh;

5. Chậm chạp, chán nản, không có hứng thú với bất kỳ điều gì;

6. Luôn bi quan trong mọi việc, cảm thấy mọi thứ sẽ tồi tệ;

7. Tự ti về bản thân: luôn lo lắng bản thân kém cỏi, cảm thấy mình vô dụng, sợ hãi;

8. Có ý nghĩ về tự tử hoặc đã từng tự tử;

Nếu bạn có từ 1-3 triệu chứng trên và nó kéo dài trong ít nhất 2 tuần thì có thể bạn đang gặp vấn đề với trầm cảm. Hãy nhanh chóng tìm đến một văn phòng tâm lý uy tín để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp
—————–
#tham_vấn_tâm_lý
#trầm_cảm
#triệu_chứng_trầm_cảm
#chán_ăn
#khó_ngủ
#bi_quan
#tự_ti
#tự_tử
#MindCare
#KNG