5 CÁCH ĐỂ BIẾT LIỆU BẠN THỰC SỰ TRẦM CẢM HAY CHỈ ĐANG BUỒN?

Rất nhiều người trong chúng ta mỗi khi cảm thấy thấy vọng về cuộc sống của bản thân, sẽ tự hỏi rằng liệu mình đang bị trầm cảm hay chỉ đang buồn? Liệu chúng ta có nên lo lắng về tâm trạng của mình hay không?

Có một sự tương đồng nhất định giữa buồn và trầm cảm. Việc hiểu được những khác biệt sẽ là chìa khoá để biết được làm cách nào để quản lý và đối xử với cảm xúc của mình.

Có nhiều loại trầm cảm khác nhau, nhưng chúng được chia thành hai dạng cơ bản. Dạng thứ nhất là trầm cảm do sự mất cân bằng hoá học trong não, thường là do yếu tố di truyền hoặc kết quả của sang chấn. Thứ hai là trầm cảm do tình huống, thường là nỗi buồn trong thời gian ngắn, nguyên nhân phổ biến là sự kiện trong cuộc đời.

Vậy bạn đang gặp khó khăn với dạng nào? Dưới đây là 5 cách để phân biệt giữa hai dạng:

1/Liệu đã có điều gì đó xảy ra?

Một cách để có thể biết rằng liệu mình đang trầm cảm hay chỉ buồn đó là cân nhắc điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình. Có phải thú nuôi của mình mới mất? Hay là do bố mẹ mình bị ốm? Hay mình vừa mới mất việc? Hay do mình vừa trải qua một tai nạn?

Đôi khi những sự kiện trong cuộc đời xảy ra khiến cho chúng ta cảm thấy choáng ngợp và buồn. Và kết quả của những sự kiện đó có thể gây ra trầm cảm do tình huống, một cảm xúc trầm cảm ngắn hạn, là loại cảm xúc mà khiến cho bạn buồn nhưng sẽ qua đi.

Nếu như bạn đang băn khoăn liệu mình đang bị trầm cảm hay mình chỉ cảm thấy buồn, thì điều mấu chốt cần phải hỏi bản thân đó là “trước khi sự kiện này (sự kiện khiến cho mình cảm thấy buồn) xảy ra, mình đã cảm thấy buồn hay không?”. Nếu bạn cảm thấy ổn trước khi sự kiện xảy ra, vậy thì khả năng cao là bạn chỉ cảm thấy buồn và sự trầm cảm theo thời gian sẽ trôi đi.

Nếu trước khi sự kiện xảy ra mà bạn vẫn luôn cảm thấy buồn, vậy thì bạn có thể đang có trầm cảm do sự mất cân bằng hoá học.

2/Liệu bạn đã cảm thấy buồn trong một khoảng thời gian?

Tất nhiên, nếu như thú cưng của bạn qua đời, bạn sẽ cảm thấy buồn trong một khoảng thời gian. Việc nhìn vào chỗ ngủ cũ của thú cưng của bạn thôi cũng khiến cho nỗi buồn của bạn dâng trào. Nhưng theo thời gian, trong khi nỗi buồn và sự đau đớn vẫn còn ở đấy, chúng sẽ dịu dần và bạn sẽ tiếp tục với cuộc sống của mình.

Nếu như bạn không thể cảm thấy mình trở nên khá hơn theo thời gian mà thay vào đó là vẫn như thế hoặc tệ đi, vậy thì bạn có thể đang có trầm cảm do sự mất cân bằng hoá học. Đây là một dạng trầm cảm có nguyên nhân bởi một thứ gì đó có hệ thống hơn là sự kiện trong cuộc đời.

Vì vậy, hãy thử nhìn lại một vài ngày vừa rồi, một vài tháng vừa rồi, hay thậm chí là vài năm vừa rồi, và cân nhắc xem tâm trạng của mình đã như thế nào? Liệu bạn có cảm thấy tâm trạng của mình lúc lên lúc xuống do những diễn biến của cuộc đời như nó vốn có? Hay bạn cảm thấy đa phần tâm trạng xuống nhiều hơn là lên?

Nếu như bạn không thể nhớ quá khứ của mình đã như thế nào, hãy lập một biẻu đồ tâm trạng cho bản thân và theo dõi tâm trạng của mình hàng ngày.

Trên thang điểm từ 1 đến 10, hãy cho điểm tâm trạng của mình hàng ngày, 10 là cảm thấy tuyệt, 1 là cảm thấy tồi tệ. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi tâm trạng của mình và quan sát những gì xảy ra với nó.

Nếu như tâm trạng của bạn liên tục ở dưới mức điểm 5, thì đó có thể là thông tin quan trọng. Nếu như tâm trạng của bạn lên xuống trên toàn thang điểm, đấy cũng là thông tin quan trọng khác cần lưu ý.

Bạn có thể sử dụng những thông tin này để giúp bản thân, hoặc nhà tâm lý của bạn, hoặc những người bạn của bạn có thể biết được những gì đang xảy ra với tâm trạng của bạn và từ đấy tìm ra được ra cách để ứng phó.

3/Bạn có đang cảm thấy tuyệt vọng?

Dấu hiệu của trầm cảm do mất cân bằng hoá học là sự tuyệt vọng. Cảm giác rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy vui vẻ được nữa, rằng bạn sẽ không bao giờ yêu hoặc được yêu, rằng cuộc đời là không đáng sống và không đáng để bận tâm. Bài viết này không nói đến việc bạn có nguy cơ tự sát (mặc dù bạn có thể có) nhưng đề cập đến việc bạn hoài nghi tất cả mọi thứ mà cuộc sống có thể cho bạn.

Khi chúng ta vật lộn với nỗi buồn, với trầm cảm do tình huống, thường thì quan điểm của chúng ta không trở nên tuyệt vọng. Ví dụ, khi con chó của tôi mất, tôi đã cảm thấy buồn nhưng tôi không vật lộn với việc hoài nghi cuộc đời tôi hoặc xem xét lại những lựa chọn của bản thân. Tôi chỉ cảm thấy buồn rằng chú chó của tôi không còn ở bên cạnh tôi nữa. tôi nhớ nó nhưng bây giờ tôi đã có một con mèo và tôi cảm thấy vui vẻ.

Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy tuyệt vọng, bạn có thể đang phải vật lộn với nhiều thứ hơn là chỉ nỗi buồn, và có thể đã đến lúc tìm kiếm sự trợ giúp.

4/Liệu nó có trở nên tồi tệ hơn?

Nếu không được trị liệu thì trầm cảm sẽ trở nên tồi tệ hơn. Đó là một sự thật đau lòng.

Bạn có cảm thấy bệnh trầm cảm của bạn tồi tệ hơn theo thời gian? Liệu nó đến và đi trong những năm gần đây nhưng nó đến nhiều hơn là nó đi? Liệu bạn đang cảm thấy khó khăn hơn theo thời gian khi đương đầu với nó?

Thông thường khi chúng ta buồn, nỗi buồn không trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, nó trở nên tốt hơn. Khi mẹ tôi mất, những tuần đầu tiên và những tháng đầu tiên là một sự đau đớn. Tôi chỉ cảm thấy buồn vào lúc đấy. Nhưng cuộc sống tiếp tục và thời gian trôi đi, nỗi buồn của tôi đã dần vơi đi. Đúng vậy, tôi vẫn có những khoảnh khắc mà tôi cảm thấy buồn sâu sắc nhưng nỗi buồn đó đã qua đi. Nó chắc chắn không trở nên tồi tệ hơn.

Nếu như bạn cảm thấy tâm trạng của mình chỉ trở nên tồi tệ đi chứ không khá hơn, bạn có thể đang gặp khó khăn với trầm cảm và việc học cách quản lý nó là một điều quan trọng.

5/Liệu trầm cảm có di truyền trong gia đình bạn?

Trong gia đình tôi, bệnh trầm cảm đã có từ nhiều thế hệ. Ông cố của tôi đã bị giam giữ trong 40 năm và ông của tôi đã phải chịu những phương pháp điều trị khủng khiếp vào những năm 50.

Tôi được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm khi tôi 42 tuổi và sau đó biết được rằng, trong nhiều trường hợp, trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác được di truyền trong gia đình. Tất nhiên, các gia đình có thể đấu tranh với chứng trầm cảm do hoàn cảnh. Các anh chị em của tôi và những đứa con của tôi cũng đau đớn như tôi về cái chết của mẹ tôi và tất cả chúng tôi đều phải vật lộn. Nhưng tất cả chúng tôi đều có thể tiến về phía trước và không để những nỗi buồn ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi.

Hãy xem xét gia đình của bạn. Mẹ bạn hoặc chị gái của bạn có phải vật lộn với tâm trạng của họ không? Bố của bạn có dễ nổi giận hay con bạn biến mất vào phòng của họ một số ngày? Rất có thể nếu ai đó trong gia đình bạn gặp khó khăn như bạn, thì bạn rất có thể bị trầm cảm về mặt hóa học và có thể đã đến lúc cần được giúp đỡ.

Biết được bạn có đang trầm cảm hay chỉ đang buồn hay không là một phần quan trọng để tìm ra cách quản lý nó.

Nếu bạn thấy rằng không có gì đáng kể đã xảy ra trong cuộc sống của bạn, rằng sự vô vọng đã đeo bám bạn một thời gian và ngày càng trở nên tồi tệ hơn, và nếu rối loạn tâm trạng xảy ra trong gia đình bạn, thì bạn có thể đang phải vật lộn với chứng trầm cảm do hóa chất. Và nếu bạn đang đối mặt với chứng trầm cảm do sự mất cân bằng hoá học, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của bạn để xem họ có thể đề xuất hình thức trị liệu nào để giúp bạn kiểm soát nó. 

Nếu bạn đang buồn vì mất mát gần đây trong cuộc sống hoặc điều gì đó đã xảy ra nhưng nỗi buồn của bạn không kéo dài lâu hoặc ngày càng trở nên tồi tệ hơn, thì bạn có thể đang đối mặt với chứng trầm cảm do hoàn cảnh. Tôi khuyến khích bạn chăm sóc bản thân, ăn ngủ tốt, tập thể dục và xem nó có trôi đi theo thời gian hay không.

Nếu không, một lần nữa, hãy liên hệ với nhà tâm lý và xem họ có thể đề xuất những gì để giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Trầm cảm và buồn bã không phải ngăn cản bạn sống cuộc sống của mình! Đối mặt với chúng, học cách quản lý chúng và tiến lên phía trước.

Nguồn: https://themindsjournal.com/are-you-depressed-just-sad/

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com