TÔI CHỈ MUỐN (ĐƯỢC) HẠNH PHÚC

Thông thường, mọi người muốn cảm thấy mọi thứ theo những cách đặc biệt. Ai lại không muốn hạnh phúc, yên bình? Trong thực tế, tất cả cảm giác lên và xuống, đến và đi thì không có cảm giác nào luôn luôn là bất biến. Vậy tại sao chúng ta lại nôn nóng muốn cảm nhận theo một cách nhất định nào đó?

Xã hội thường tạo ra những kỳ vọng rằng chúng ta nên cảm nhận những cảm xúc tích cực và nên cảm thấy bản thân mình tốt. Truyền thông xã hội có lẽ đã làm trầm trọng thêm vấn đề này, nhưng việc này không phải là mới. Chúng ta thường nghĩ rằng mình cần phải tạo nên một ấn tượng tốt để theo kịp với người khác về sự sự giàu có, hạnh phúc và may mắn.

Những cảm xúc luôn là một thông báo gửi đến bạn. Chúng là những thông tin quan trọng nói cho bạn biết những gì đang diễn ra xung quanh bản thân bạn, và bạn đang cảm thấy thế nào về nó. Cảm xúc sẽ báo hiệu cho bạn biết rằng khi nào bạn đang bị đối xử không tốt, khi nào bạn đã làm tổn thương một ai đó hay khi bạn đang làm những việc mà không thực sự phù hợp với những gì bạn mong muốn hoặc để bạn được chính là bạn.

Với tất cả những cảm xúc đó, điều quan trọng cần phải biết là chúng chỉ gây ra vấn đề khi bạn xác định chúng và gắn nó với bản thân mình. Ví dụ như “Tôi đang không hạnh phúc” và hạnh phúc là một cảm xúc lướt qua tôi, giống như bất kỳ cảm xúc nào. Bạn đã bao giờ trò chuyện với một người bạn mà họ có cảm xúc rất mãnh liệt và bạn biến nó thành cảm xúc của chính mình? Bạn đã từng có cảm giác đó không? Hay đó chỉ là nguồn năng lượng đi qua bạn?

Thay vì xác định cảm xúc đó như “Tôi đang cảm thấy…”, bạn hãy thừa nhận những cảm xúc đang hiện hữu trong bạn, như xấu hổ, tội lỗi, hay hạnh phúc. Nếu bạn có thể cảm nhận được cảm giác khi năng lượng truyền qua bạn, chạm vào bạn nhưng không phải là “bạn”, thì sau đó cảm giác ấy có thể truyền đi thông điệp của nó, tiếp tục dòng chảy của nó và rời khởi bạn, một cách hết sức tự nhiên. Từ đó khiến bạn cởi mở hơn với bất cứ cảm xúc nào đến với bạn (thay vì hoảng sợ, lo lắng hay ghét bỏ nó).

Theo quan điểm riêng của tác giả, sự yên bình, hạnh phúc và cảm giác tự do không xuất phát từ sự vắng mặt hay hiện diện của bất kỳ cảm xúc nào, chúng kéo đến khi bạn có thể cho phép chúng hiện hữu ở đó và bạn kết nối với chúng (chấp nhận và nhìn nhận tất cả cảm xúc, suy nghĩ khi chúng ta có thay vì chối bỏ hay cố gắng kìm nén nó). Hãy trải nghiệm những gì đang đi qua bạn, và chú tâm vào chính bản thân nhiều hơn, có thể đưa đến một sự hài lòng sâu sắc rằng tất cả đều là tốt, bất kể là nỗi đau hay sự nóng giận đang dâng lên trong bạn bất kì giây phút nào.

Nếu bạn đang trải nghiệm những cảm xúc mãnh liệt hoặc lặp đi lặp lại vào lúc này, hãy lắng nghe những gì chúng đang thể hiện cho bạn thấy. Những thông điệp mà bạn đang bị bỏ lỡ nhưng chúng vẫn cứ hiện diện để được soi sáng. Nếu bạn có thể nghe thấy những thông điệp mà chúng chuyển đến này, bạn có thể giải phóng cảm xúc của mình và tận hưởng cảm giác rộng mở và liên tục trong chính bạn như một thực thể sống động, ngay cả khi cảm xúc và suy nghĩ biến dạng và thay đổi.

Lược dịch từ: https://lifelabs.psychologies.co.uk/…/66267-i-just-want-to-…

Ảnh: Pinterest
———-
#Vuive #Hanhphuc
#Happy
#Chapnhanbanthan
#Thamvantamly