NGHỆ THUẬT CỦA VIỆC BUÔNG BỎ: 5 CÁCH ĐỂ BỚT ĐAU ĐỚN HƠN

Khi nói đến việc buông bỏ một thứ gì đó hoặc một người mà bạn yêu thương, điều này thậm chí khó có thể diễn tả được bằng từ khó khăn và đau lòng. Buông bỏ thứ vô cùng quý giá đối với bạn sẽ luôn là một trải nghiệm đau đớn.

Buông bỏ không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng đôi khi bạn cần phải làm điều đó vì lợi ích của chính mình. Tin tốt là có một số cách bạn có thể thực hiện sự thay đổi này dễ dàng hơn và ít gây đau đớn hơn cho bản thân.

5 cách có thể khiến việc buông bỏ dễ dàng hơn cho bạn

1/ Hãy buông bỏ những thứ không dành cho bạn.

Những điều chỉ gây ra đau đớn cho bạn sẽ không xứng đáng để bạn níu giữ. Có được tâm lý hoặc niềm tin này sẽ giúp bạn vượt qua sự miễn cưỡng khi đưa ra quyết định có nên buông tay hay không. Nếu bạn cứ đấu tranh cho những thứ không có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ ngày càng làm tổn thương chính mình nhiều hơn.

Những thứ mà bạn muốn có trong cuộc đời sẽ luôn tìm đến với bạn. Tất cả những thứ mà bạn xứng đáng có được trong đời, sẽ đến với bạn khi thời điểm thích hợp, và khi bạn sẵn sàng có chúng. Luôn nhớ rằng thời gian là tất cả.

2/ Níu giữ những thứ độc hại sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn.

Khi đến một thời điểm mà bạn cảm thấy “bế tắc”, hãy coi đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải từ bỏ nó. Đó có thể là một quá trình rất đau khổ nhưng bạn phải mạnh mẽ và có nghị lực để vượt qua. Nếu bạn đã làm việc cực kỳ chăm chỉ để khiến điều gì đó thành công, nhưng nó không thành công, thì bạn phải chấp nhận sự thật rằng nó không phải như vậy.

Nhưng không có gì là lãng phí thời gian cả, ngay cả khi cảm thấy đó là vì chúng ta ở đây để mắc sai lầm và rút ra bài học để trưởng thành hơn với tư cách cá nhân. Nếu bạn tiếp tục cố chấp vào những thứ độc hại cho bạn và hạnh phúc của bạn, thì bạn chỉ đang tự tạo cho mình rất nhiều đau đớn, khổ sở và thất bại.

Có một sức mạnh nhất định trong nghệ thuật từ bỏ những thứ độc hại và những mối quan hệ độc hại, khi bạn có thể xây dựng một tương lai mới, nơi có nhiều hạnh phúc, mãn nguyện và tích cực dành cho bạn.

3/ Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra.

Khi bạn trải qua một điều gì đó đau khổ, việc nghĩ rằng bạn có thể sẽ không bao giờ vượt qua được nó là điều rất bình thường. Và điều đó không sao cả vì đến cuối cùng bạn vẫn là một con người. Điều bạn cần ghi nhớ, đó là khi cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác luôn mở ra. Thái độ và quá trình suy nghĩ này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình huống đau đớn nhanh hơn, và bạn cũng sẽ trở thành một người mạnh mẽ hơn.

Bạn có rất nhiều tiềm năng, rất nhiều tài năng và rất nhiều điều đặc biệt để cống hiến cho thế giới. Khi bạn phải đóng một cánh cửa và bỏ lại nó, bạn không nhận ra rằng có rất nhiều cánh cửa khác đang chờ bạn mở ra. Ngay cả khi một số kết thúc gây đau đớn, chúng không phải là kết thúc cuối cùng; chúng là những khởi đầu mới cho một cuộc sống tươi đẹp.

4/ Thoát khỏi nỗi sợ hãi rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc nữa.

Một trong những lý do lớn nhất khiến bạn có thể níu kéo điều gì đó hoặc ai đó là vì bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ trải qua những cảm giác đó nữa. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ giữ lấy nó, mặc dù biết rằng nó gây hại cho bạn nhiều hơn lợi? Điều gì sẽ xảy ra nếu điều gì đó tốt hơn đang chờ bạn ở ngoài kia?

Nếu bạn nhìn lại cuộc đời của mình, bạn sẽ thấy mình đang bật cười khi nhớ lại những tình huống mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ quên được ai đó, hoặc bạn đã níu giữ một thứ gì đó đến nỗi chỉ để sau này nhận ra rằng điều đó không dành cho bạn. Xu hướng tự nhiên của con người là luôn tập trung vào những mặt tiêu cực, ngay cả khi họ được bao quanh bởi hàng ngàn mặt tích cực.

Giữ lấy một điều gì đó vì sợ hãi rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa, là định nghĩa thực sự của nỗi sợ hãi. Bạn cần không sợ hãi trong khi sử dụng nghệ thuật của việc buông bỏ. 

5/ Chấp nhận sự thật, cho dù khó khăn đến đâu.

Sự thật là nếu bạn đạt đến điểm mà buông bỏ là lựa chọn duy nhất, điều đó thường có nghĩa là thứ đó hoặc ai đó vốn đã buông bỏ bạn. Đơn giản là bạn đang cố gắng ở lại một nơi, nơi mà bạn không được chào đón và được coi là quan trọng nữa. Đôi khi, tâm trí của bạn có thể chơi khăm bạn bằng cách khiến bạn tin vào những điều nhất định để giảm bớt đau đớn. Nhưng thay vì ở trong một ảo ảnh hoặc giấc mơ đau đớn, bạn cần phải nhìn nhận nó như nó vốn có.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đánh mất một cơ hội, thì sự thật là nó không dành cho bạn. Nếu người bạn yêu để bạn ra đi một cách dễ dàng, thì họ đã không muốn bạn ở trong cuộc đời của họ. Bạn càng tiếp tục học nghệ thuật buông bỏ, tập trung vào việc buông bỏ quá khứ, nỗi sợ hãi, những bất an, những sai lầm của bạn, sự thiếu tự tin, những thất bại và quan trọng nhất là nỗi đau của bạn. Hãy tha thứ cho bản thân bằng cả trái tim để bạn có thể bắt đầu lại một lần nữa và mang về tất cả hạnh phúc trong cuộc sống của bạn một lần nữa. Cuộc sống đôi khi rất khó khăn, và kỳ vọng rằng bạn sẽ biết mình phải làm gì trong từng bước của con đường chỉ đơn giản là không công bằng. Hãy nhớ rằng cho đến cuối cùng bạn là một con người, và bạn được phép mắc sai lầm, bạn được phép khóc. Bạn được phép cảm nhận. Bạn được phép xúc động quá mức. 

Nghệ thuật buông bỏ có nghĩa là giúp bạn trở thành một người mạnh mẽ và khôn ngoan hơn, và nếu bạn buông bỏ nó, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình tươi đẹp hơn biết bao nhiêu.

Nguồn: https://themindsjournal.com/art-letting-go/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/