LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM RA NGHỀ NGHIỆP HOÀN HẢO CHO MÌNH?

Bạn đã sẵn sàng cho một thống kê đáng buồn?… Tốt! 

Thống kê cho thấy: Một người lao động trung bình dành khoảng từ 10 – 14 năm trong suốt cuộc đời của họ tại nơi làm việc. Về cơ bản, khoảng 20 – 25% thời gian ở tuổi trưởng thành của bạn dành cho công việc. 

Bạn sẽ nghĩ rằng chúng ta sẽ cố gắng chọn những nghề nghiệp ít nhất là phần nào hài lòng, hoặc là thậm chí chỉ có thể chịu đựng được trong hầu hết thời gian. Nhưng thực tế đáng buồn là hơn 80% mọi người ghét công việc của họ, có nghĩa là 80% mọi người ghét một phần quan trọng trong cuộc sống của họ.

Hãy nghĩ về điều đó: cứ năm người thì có bốn người thức dậy mỗi sáng để làm một việc gì đó mà họ không ưa và họ cứ tiếp tục làm việc đó, ngày này qua ngày khác.

Tôi biết không phải ai cũng có thể từ bỏ mọi thứ và đi tìm công việc mơ ước của mình ngay trong giây phút này. Và tôi chắc chắn không nói rằng một sự nghiệp viên mãn toàn là niềm vui và 100% thời gian là chơi bời tận hưởng. Tôi đang làm những gì mình yêu thích và đôi khi tôi ghét những điều đó. Đó chỉ là một thực tế của cuộc sống.

Nhưng do chúng ta dành rất nhiều thời gian trong cuộc sống thức dậy của mình để làm việc, chúng ta nên cố gắng tận dụng tối đa nó và tìm một nghề nghiệp mà ít nhất, không khiến chúng ta phải khổ sở trong hầu hết thời gian.

Thay vào đó, tôi lập luận rằng sự nghiệp hoàn hảo đến ở điểm giao nhau của ba điều:

  • Những gì bạn coi trọng
  • Những gì bạn giỏi
  • Những gì thế giới coi trọng

Hãy xem xét từng cái một, và sau đó đặt tất cả chúng lại cạnh nhau.

Bước 1. Tìm ra những gì bạn coi trọng

Hầu hết mọi người bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân “tôi đam mê điều gì?” và sau đó nghĩ về tất cả những điều thú vị mà họ thích làm khi uống bia với bạn bè (chơi game, bóng đá, party..) và sau đó than thở rằng họ sẽ không bao giờ kiếm được tiền.

Nhưng cách tiếp cận này hoàn toàn không đúng. Bởi vì việc tự hỏi bản thân xem bạn thích gì chỉ là hời hợt — hầu hết chúng ta chỉ tận hưởng những điều này trong thời gian ngắn hoặc khi không có căng thẳng hay áp lực nào đè nặng lên chúng ta.

Câu hỏi hay hơn là “Bạn đánh giá cao/coi trọng điều gì?” Bởi vì nếu bạn coi trọng những gì bạn đang làm, không chỉ bạn sẽ thích nó mà còn thấy nó có ý nghĩa ngay cả khi nó trở nên khó khăn. Và có ý nghĩa là chìa khóa để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm ra những gì bạn đánh giá cao có thể dẫn bạn đến một sự nghiệp viên mãn? Dưới đây là một số câu hỏi để bạn bắt đầu.

Q1: Vấn đề lớn trên thế giới mà hầu hết mọi người không quan tâm là gì?

Bạn có nghĩ rằng nhiều người nên lo lắng về bất bình đẳng kinh tế ngày càng tăng? Bạn có cảm thấy bối rối khi nhiều người không chú ý đến đầu tư và tài chính cá nhân cơ bản không? Bạn có biết rằng sinh viên đại học đang trải qua tỷ lệ vô gia cư ngày càng tăng? Có vô lý không khi hầu hết mọi người không nhận thức được về nạn buôn người trong thời đại ngày nay? 

Bạn thấy những vấn đề gì — ngay trước mặt bạn hoặc ẩn khuất ở đâu đó — mà bạn không thể tin rằng nhiều người không biết và/hoặc không quan tâm đến nó (như bạn)?

Nếu bạn có thể xác định điều gì đó như thế này trong cuộc sống của mình, bạn có thể coi trọng nó hơn hầu hết những người khác. Đây là một nơi tốt để bắt đầu.

Và nó cũng không cần phải là một ý tưởng vĩ đại, thay đổi thế giới. Có thể bạn rất vui khi mọi người trong khu phố của bạn không biết về việc thiếu các món ăn ngon của Thái Lan trong thành phố của bạn và cảm thấy cần phải thay đổi điều đó. Có thể bạn đang thắc mắc tại sao không có nhiều cửa hàng phụ tùng hoặc quyền truy cập vào các dịch vụ trong cộng đồng của bạn. Có thể bạn không thể tin rằng mọi người lại không tận dụng vẻ đẹp tự nhiên trong và xung quanh thành phố của bạn.

Tất cả những điều này đều là những vấn đề cần giải quyết, và việc giải quyết vấn đề mang lại cho chúng ta mục đích và có thể (thường) giúp chúng ta được trả tiền.

Q2: Tôi thích giải quyết những vấn đề nào mà hầu hết mọi người không thích?

Có hoạt động hoặc nhiệm vụ nào đó mà bạn thích làm khiến người khác nhìn chằm chằm vào không? Giống như, họ nghĩ rằng bạn là một kẻ tâm thần khổ dâm, nhưng bạn chỉ thấy điều đó là bình thường hoặc thậm chí rất thú vi?

Tôi đã từng có một nhân viên vệ sinh răng miệng nói với tôi rằng cô ấy rất thích làm sạch răng. Mỗi chiếc răng bẩn mà cô bắt gặp, cô đều thấy như một viên kim cương thô ráp, một chiếc chomper nhỏ xinh đang chờ đợi. Giống như Cinderella chết tiệt trong phiên bản nha khoa hay đại loại vậy, cô ấy thích nhìn thấy một chiếc răng hàm có vôi răng biến đổi thành một viên ngọc trai trắng sáng bóng trong miệng bệnh nhân.

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi thà dọn sạch phân chuột trên các tầng tàu điện ngầm còn hơn nhìn vào miệng mọi người và cạo sạch răng của họ cả ngày.

Nhưng không phải cô ấy, cô ấy coi trọng công việc và bệnh nhân của mình. Cạo răng ngày này qua ngày khác không phải là một số khẩu hiệu kinh khủng, được vẽ ra về sự tồn tại đối với cô ấy.

Có thể bạn thích thiết lập bảng tính và lập ngân sách cho tài chính cá nhân của mình hoặc sửa chữa/cập nhật xung quanh nhà hoặc trang bị lại những món đồ nội thất ngẫu nhiên mà bạn tìm thấy trên Craigslist hoặc nói chuyện với một người bạn luôn phàn nàn về cuộc sống của mình khi không ai khác muốn nghe nó nữa.

Hầu hết mọi người đều ghét làm những điều này. Đó là lý do tại sao họ trả tiền cho người khác (thực sự tốt) để làm điều đó cho họ.

Hãy tìm, tìm các gợi ý cho bản thân mình.

Q3: Tôi tự nhiên dành suy nghĩ và năng lượng của mình đi đâu khi xung quanh không còn điện thoại, tivi, laptop…?

Tôi đã viết trước đây rằng nếu bạn phải tìm kiếm một “niềm đam mê” thì có thể bạn không đam mê nó ngay từ đầu.

Ý tôi muốn nói là có thứ gì đó lấp đầy thời gian của bạn, thứ gì đó chiếm năng lượng tinh thần và sự tập trung của bạn giữa các giao dịch mua 2 tặng 1 tại Denny’s và Netflix. Và nếu bạn không thể tìm ra nó là gì, bạn sẽ 1) có vẻ cố tình lừa dối bản thân rằng bạn đang thực sự quan tâm đến nó hoặc 2) bạn làm việc đó hoặc nghĩ về nó nhiều đến mức bạn không nhận ra nó không “bình thường”.

Tôi đã từng dành hàng giờ đồng hồ trên các diễn đàn internet để viết những bài viết dài, chi tiết về bất cứ thứ gì và mọi thứ mà tôi quan tâm: chính trị, âm nhạc, thể thao, các mối quan hệ, v.v. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng hầu hết mọi người không làm như vậy “cho vui.”

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một nhà văn, nhưng tôi đã ở đó, viết hàng giờ liền, mài giũa ý tưởng của mình, thử nghiệm giọng nói của mình, phát triển phong cách của riêng mình. Bây giờ tôi kiếm sống toàn thời gian bằng việc viết sách và bài báo. Trở thành 1 tác giả chuyên nghiệp.

Lưu ý: Sự khác biệt giữa giá trị và sự bắt buộc

Bây giờ, trước khi chúng ta tiếp tục, tôi muốn chỉ ra một lưu ý chính ở đây: có sự khác biệt giữa làm điều gì đó vì bạn thực sự coi trọng nó và làm điều gì đó do bị ép buộc.

Một người nghiện rượu coi trọng bia, nhưng đó là vì nó là một thứ nghiện. Đó là một ví dụ rõ ràng, nhưng điều tương tự cũng có thể thể hiện ở rất nhiều hoạt động giải trí. Tôi thích chơi trò chơi điện tử, nhưng qua nhiều năm, tôi đã nhận ra rằng chúng là một lối thoát đối với tôi, không phải thứ mà tôi coi là giá trị cốt lõi.

Có thể bạn thực sự thích thể dục và bạn không ngừng tập thể dục, sống bằng thực phẩm lành mạnh và có 3% chất béo trong cơ thể. Này, thật tuyệt… đồ tâm thần chết tiệt. Nhưng bạn có nghĩ rằng bạn sẽ là một huấn luyện viên thể chất tốt vì bạn coi trọng lối sống lành mạnh và bạn muốn truyền điều đó cho cuộc sống của những người khác? Hay bạn tập luyện quá nhiều như một cách để trừng phạt bản thân, để thoát khỏi những thực tế đau đớn mà bạn không muốn đối mặt?

Và đó là chìa khóa ở đây: bạn phải nhận ra khi nào bạn đang làm điều gì đó vì bạn thực sự coi trọng việc làm đó hoặc nếu bạn chỉ đang trốn chạy điều gì đó quan trọng trong cuộc sống của mình. Đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Và thường phải thử và thất bại một vài lần để tìm ra nó.

Bước 2. Tìm ra những gì bạn giỏi

Có ý tưởng về những gì bạn đánh giá cao trong cuộc sống sẽ đưa bạn đến đúng sân bóng, nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm một sự nghiệp hoàn hảo, bạn cũng cần phải giỏi những gì bạn làm.

Bạn có thể có một số kỹ năng kỹ thuật mà bạn đã biết là mình “giỏi”. Đó là một nơi rõ ràng để bắt đầu và nếu bất kỳ kỹ năng nào trong số đó phù hợp với những gì bạn đánh giá, tức là bạn đang tiến gần hơn một bước nữa đến việc tìm kiếm sự nghiệp hoàn hảo cho chính mình.

Ví dụ: giả sử bạn giỏi thiết lập các bảng tính phức tạp, phân tích ngân sách và về tổng thể, bạn làm rất tốt việc quản lý tiền của mình. Nếu bạn là một người cũng coi trọng tài chính cá nhân và quản lý tiền bạc, bạn có thể trở thành một nhà lập kế hoạch tài chính tuyệt vời.

Nhưng tôi sẽ tranh luận (và nghiên cứu sẽ ủng hộ) rằng các kỹ năng vô hình thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong thế giới ngày nay. Vậy bạn có những kỹ năng mềm, vô hình nào?

Để tiếp cận với ví dụ trên, bạn có giỏi xác định các rào cản cảm xúc để quản lý tiền hợp lý không? Bạn có thể đồng cảm với những người gặp khó khăn về tài chính của họ không? Bạn có thể tìm ra những cách mới và sáng tạo để giải thích các chủ đề tài chính cá nhân cơ bản mà hầu hết mọi người đều cảm thấy nhàm chán không?

Hoặc có thể bạn yêu nghệ thuật và thiết kế và bạn thực sự giỏi về nó, nhưng bạn có nghĩ rằng bạn cũng có thể quản lý tốt kỳ vọng của khách hàng và thúc đẩy họ đi đúng hướng khi họ cần?

Hãy nghĩ về những kỹ năng mềm mà bạn giỏi và cách có thể áp dụng chúng cho một nghề nghiệp nhất định. Bạn có tốt với mọi người không? Bạn là người rất có tổ chức và định hướng chi tiết? Bạn có thể quản lý tốt các dự án và kỳ vọng không?

Nếu bạn gặp khó khăn với vấn đề này, có hàng triệu tài nguyên sẵn có để giúp bạn tìm ra điểm mạnh của mình, nhưng tôi có xu hướng thích các phương pháp sử dụng thang đo tính cách Big Five, ví dụ như StrengthFinder.

Bước 3. Tìm ra điều thế giới coi trọng

Bước cuối cùng để tìm ra cách bạn sẽ được trả tiền cho điều mình làm.

Nếu bạn tìm thấy điều gì đó để làm mà bạn đánh giá cao và bạn giỏi việc đó nhưng bạn không được trả tiền, đó là sở thích chứ không phải nghề nghiệp. Và hoàn toàn không có gì sai khi có sở thích. Trên thực tế, tất cả chúng ta đều cần một điều gì đó trong cuộc sống của mình mà chúng ta làm vì niềm vui thuần khiết và đơn giản khi làm điều đó.

Nhưng điều đó không giúp thức ăn trên bàn của bạn hay tiền học đại học của con bạn.

Bạn được trả tiền dựa trên giá trị bạn thêm vào thế giới. Vậy giá trị của thế giới đủ để trả cho bạn là gì?

Có hai cách để thực hiện điều này:

3a. Hãy nắm bắt những gì bạn đánh giá cao (bước 1 ở trên) và điểm mạnh của bạn (bước 2 ở trên) và tìm kiếm các cơ hội thị trường đã có mặt trên thế giới.

Rất nhiều người, một khi họ xác định được giá trị và điểm mạnh của mình, họ sẽ thấy rằng có rất nhiều cơ hội việc làm cho bộ kỹ năng của họ.

Cho dù bạn đang say sưa lên kế hoạch cho những việc như tiệc tùng, sinh nhật hay lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông bà hay bạn là một người nấu ăn tuyệt vời và thích nấu ăn cho mọi người, có thể có một công việc hiện tại sẽ phù hợp với bạn.

Sau đó, vấn đề cốt lõi – ngoài việc khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho công việc – là tìm đúng nơi để làm việc trong lĩnh vực bạn đã chọn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có nhiều yếu tố quyết định mức độ hài lòng của bạn với công việc và tiền bạc. không phải là một yếu tố lớn như bạn có thể nghĩ (mặc dù vậy, rõ ràng là tôi sẽ không phàn nàn gì khi được trả nhiều hơn).

Những thứ như mức độ ảnh hưởng và quyền tự chủ mà bạn cảm thấy mình có, cơ hội được đào tạo và thăng tiến, mức độ bạn cảm thấy được tôn trọng, mức độ thành tích của bạn — tất cả những điều này đều tác động đến cách bạn hoàn thành công việc của mình.

Điều mà tất cả những điều này hướng đến, tôi nghĩ, là bạn thấy công việc của mình có ý nghĩa như thế nào — và nghiên cứu cũng hỗ trợ điều này. Và đây là động lực thực sự: tìm kiếm ý nghĩa trong bất cứ điều gì bạn làm tùy thuộc vào bạn.

Có một câu chuyện ngụ ngôn cổ về ba người thợ nề đang làm việc khi ai đó đến và hỏi họ đang làm gì. Người đầu tiên trả lời, “Tôi đang đặt một viên gạch lên trên viên kia.” Người thứ hai nói, “Tôi nhận được sáu xu một giờ.” Và người thứ ba trả lời, “Tôi đang xây dựng một thánh đường – một ngôi nhà của Chúa.”

Quan điểm của tôi là bạn phải quyết định điều gì có ý nghĩa đối với bạn. Bạn có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình vì nó mang lại lợi ích cho gia đình bạn hoặc vì bạn có thể giúp đỡ mọi người hoặc vì một số tác động khác mà bạn tạo ra. Và những gì có ý nghĩa đối với bạn có thể không có ý nghĩa đối với người khác, vì vậy đừng dựa vào người khác quá nhiều để nói cho bạn biết bạn nên đánh giá điều gì trong công việc.

3b. Lấy giá trị và tài năng của bạn và tìm kiếm nơi thị trường đang phục vụ thế giới kém và tạo ra một cái gì đó mới để lấp đầy khoảng trống đó.

Đây là tinh thần kinh doanh, nơi bạn kết hợp những gì bạn quan tâm với khả năng của mình và tạo ra thứ gì đó được cả thế giới coi trọng nhưng thậm chí còn chưa biết về điều đó. Hoặc, ít nhất, hy vọng, đó là trường hợp của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều nguồn lực được quảng cáo là trị giá nhiều tỷ đồng để giúp bạn bắt đầu kinh doanh của riêng mình và trở thành một doanh nhân tỷ phú trên du thuyền và chỉ làm việc ví dụ như ba giờ một tháng và blah blah blah. Có rất nhiều trò lừa đảo và nhảm nhí ngoài kia, vì vậy hãy cảnh giác với bất kỳ điều gì nghe có vẻ quá tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn để tiếp tục, thực sự chỉ có hai câu hỏi (lớn) bạn cần để có thể trả lời “có”: 1) Bạn có thể tạo ra thứ gì đó mà mọi người thực sự muốn và sẵn sàng chi trả không? 2) Bạn có thể không ngừng thực hiện kế hoạch của mình để đưa nó ra thế giới không?

Bạn sẽ chết tiệt, bạn sẽ thất bại rất nhiều, và bạn có thể sẽ muốn bỏ cuộc ít nhất một vài lần. Bạn sẽ thấy bạn bè mua xe hơi và nhà đẹp ở vùng ngoại ô và tự hỏi liệu bạn có đang mắc một sai lầm khủng khiếp khi không làm những gì họ đang làm hay không.

Cho dù bạn chọn con đường nào — một công việc hay con đường kinh doanh — hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn nó vì những lý do chính xác. Đã có một sự bùng nổ của văn hóa “hãy trở thành ông chủ của riêng bạn” và sự tôn thờ doanh nhân trong những năm gần đây, theo ý kiến ​​của tôi, điều này thật nực cười. Hoàn toàn không có gì sai khi được trả tiền để làm việc cho người khác và trong khi vẫn làm công việc bạn thích. Và một số người không thích chấp nhận rủi ro lớn hoặc họ ở trong những tình huống mà họ không thể chấp nhận rủi ro lớn, ví dụ như phải hỗ trợ gia đình.

Đừng vội bỏ việc hay bỏ việc để bắt đầu kinh doanh với một ý tưởng nửa vời bởi vì bạn nghĩ rằng nó sẽ khiến bạn trông sành điệu, thông minh hoặc quyến rũ hay bất cứ điều gì. Nếu bạn sẽ làm điều đó, hãy làm điều đó vì bạn thấy nhu cầu mà bạn có thể đáp ứng và bạn sẽ làm việc đó trong một thời gian dài.

Tương tự, nếu bạn cảm thấy sa lầy khi làm việc cho người khác nhưng bạn lo lắng không biết bạn bè và gia đình sẽ nghĩ gì nếu bạn bỏ việc để thành lập công ty riêng, thì có lẽ bạn sẽ khá khốn khổ và bạn nên cân nhắc những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống cũng như công việc của bạn.

Nếu bạn không có những nghĩa vụ lớn, chẳng hạn như một gia đình phụ thuộc vào bạn vì sự sống còn của họ vào lúc này và bạn có thể chịu đựng sự không chắc chắn đi kèm với việc trở thành một doanh nhân, thì, chết tiệt. Bạn chỉ sống một lần, phải không? Và cuộc sống quá ngắn để bị mắc kẹt khi làm những gì bạn không thấy thỏa mãn hoặc có ý nghĩa.

Nguồn: https://markmanson.net/how-to-find-the-perfect-career

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra một công việc hoàn hảo với mình, việc tìm đến các dịch vụ Tư vấn Hướng nghiệp là một điều thiết thực và hiệu quả. Tìm hiểu và đăng ký Dịch vụ Tư vấn Hướng nghiệp của MindCare!

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/