LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG TRONG HIỆN TẠI

Sống trọn vẹn trong từng giây phút hiện tại có nghĩa là gì?
Nghĩa là sự nhận biết của bạn hoàn toàn tập trung tại đây và ngay bây giờ. Bạn không phải lo lắng gì về tương lai, hay nghĩ suy về quá khứ. Khi bạn sống trong hiện tại, tức là bạn đang sống nơi mà cuộc sống đang thực sự diễn ra. Quá khứ và tương lai chỉ là ảo giác, chúng không thực sự tồn tại. Người ta thường nói “ngày mai không bao giờ đến”. Ngày mai chỉ là một khái niệm, ngày mai luôn chờ đợi ở một góc khuất nào đó, nhưng góc khuất đó vẫn còn là bóng tối, ánh sáng có thể không bao giờ tỏa đến, bởi vì thời gian luôn là hiện tại đối với cuộc sống của từng người.

Tại sao chọn cách sống trọn vẹn cho hiện tại có thể thay đổi cuộc đời bạn?

Phần tồi tệ nhất mà bạn sống cho quá khứ hay tương lai, đó là bạn đang từ bỏ quyền lực cá nhân của mình. Nếu bạn không sống cho hiện tại, tức là bạn đang chối bỏ cuộc sống của bạn. Bạn đang đầu hàng quyền lực do bạn tạo ra. Nếu bạn đang sống cho quá khứ, bạn không thể làm thay đổi bất cứ điều gì, vì mọi thứ đã trôi qua, vuột khỏi tầm tay của bạn rồi. Nếu bạn đang quá lo lắng về tương lai, bạn đang sống ở một nơi nào đó mà bạn không tồn tại vì nó chưa hề xảy ra. Nếu bạn thực sự muốn thay đổi đời mình, chỉ có một nơi duy nhất để bạn có thể thực hiện là sống trong hiện tại mà thôi.

Nếu bạn đang sống trong hiện tại, nghĩa là bạn đang sống trong sự chấp nhận. Bạn chấp nhận cuộc sống như bây giờ, bạn không mong muốn thì nó cũng đã đến rồi. Khi bạn đang sống trong sự chấp nhận, tức là bạn đã nhận ra rằng, tất cả mọi thứ đã hoàn thành vì vốn cuộc sống nó đã là như thế. Bạn có thể tha thứ cho những sai lầm mà bạn đã làm, và bạn có thể tìm thấy bình an tâm hồn, vì bạn đã biết tất cả mọi thứ dù muốn hay không nó đã xảy ra rồi. Nếu bạn quá lo lắng về những gì có thể xảy đến, và tự vấn bản thân những gì chưa thể có được và tiếc nuối về quá khứ, bạn sẽ bỏ qua những gì đang hiện hữu. Sống trong hiện tại không những có tác động ngoạn mục đến cảm giác bình an của bạn, mà còn ảnh hưởng ngay đến sự khỏe mạnh về thể chất của bạn nữa.Từ lâu người ta đã biết căng thẳng thần kinh xảy ra nhiều lần, có thể gây tổn hại đến toàn bộ sức khỏe của bạn.

Một số lời khuyên cần ghi nhớ để sống trọn vẹn cho hiện tại:

1. Đừng cố gắng để tĩnh tâm.

Vấn đề khó nhất để thực hành sống trong hiện tại là hãy giản đơn hay cố gắng giản đơn những sự kiện mà bạn đang chứng kiến và đừng cố gắng làm yên tĩnh tâm trí. Khi chúng ta cố gắng để buộc cho tâm mình tĩnh lặng, chúng ta vô tình làm phiền tâm trí thêm mà thôi. Thay vào đó, chỉ cần chứng kiến những suy nghĩ của bạn đến và đi đơn thuần như thể là âm thanh. Đừng cố gắng xét đoán tốt xấu những suy nghĩ của bạn, đơn giản chỉ cần xem nó như là tiếng động.

2. Bạn không phải là suy nghĩ của bạn.

Thói thường, bạn hay tự khẳng định mình với những suy nghĩ của bạn, bạn thực sự tin rằng mình đang tự đối thoại với tâm trí mình. Tuy nhiên, suy nghĩ chỉ là một lực tác động di chuyển qua thân tâm của chúng ta mà thôi. Biết được điều này, sẽ giúp chúng ta có một cảm giác bình an khi biết tâm trí của chúng ta vốn là tĩnh lặng, và chúng ta đang bị quấy rầy bởi ngoại cảnh, vì thế chúng ta không bị tách rời với chính mình.

3. Thở, vì bạn đang tồn tại.

Trong một vài khoảnh khắc nào đó, bạn hãy ngừng đọc và chú ý đến hơi thở của bạn. Khi bạn tập trung sự chú ý vào hơi thở của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng hơi thở của bạn vừa tự ý vừa không tự ý. Nó là cái gì đó vừa là bạn, vừa không là bạn. Khi tập trung sự chú ý vào hơi thở, bạn quay trở về mối quan hệ với thực tại, bởi vì cũng như hơi thở, thực tại là một cái gì đó do bạn làm và cái gì đó không do bạn làm. Nó mang tính chất đồng sáng tạo. Thực tập chú ý hơi thở một cách có ý thức sẽ đem thân tâm bạn trở về với thực tại.

4. Thực hành chánh niệm.

Thực hành chánh niệm có nghĩa là chúng ta thực hành nâng cao nhận thức của chúng ta trong mọi hành động, mọi nơi và mọi lúc. Cho dù chúng ta đang rửa bát, buộc dây giày, tâm trí của chúng ta cũng tập trung ý thức vào công việc mà chúng ta đang làm. Lúc này chúng ta không còn ưu tư về việc trả tiền các hóa đơn, hay các cuộc điện thoại ở văn phòng. Đơn giản là chúng ta chỉ còn biết sống trọn vẹn từng phút giây ngay tại thời điểm hiện tại.

Tham khảo: https://igntd.libsyn.com/how-to-begin-living-in-the-present…
————————
#tham_vấn_tâm_lý
#sống_trong_hiện_tại
#tĩnh_tâm
#chánh_niệm
#MindCare
#KNG