LÀM SAO ĐỂ YÊU BẢN THÂN HƠN

Làm thế nào để tin (và yêu) vào chính mình khi bạn cảm thấy thế giới ngoài kia đang nói với bạn những điều thật khác với những gì bạn đang cảm nhận và suy nghĩ?

1. Điều đầu tiên bạn cần hiểu

Bạn chắc chắn là người quan trọng nhất trong toàn bộ thế giới của bạn.

Toàn bộ cuộc sống của bạn được “sống” qua lăng kính của chính bạn, từ đó ảnh hưởng đến sự tương tác của bạn với thế giới và những người xung quanh, suy nghĩ của bạn và cách bạn diễn giải các sự kiện, mối quan hệ, hành động và lời nói.

Mối quan hệ của bạn với chính mình là yếu tố quyết định nhất trong việc định hình cuộc sống của bạn. Bạn càng ít yêu bản thân mình, ít lắng nghe và thấu hiểu chính mình, bạn dễ càng bối rối, tức giận và bực bội.
Nhưng khi bạn bắt đầu và tiếp tục yêu bản thân mình nhiều hơn, mọi thứ mà bạn thấy, mọi thứ bạn làm và mọi người bạn tương tác sẽ bắt đầu trở nên tốt hơn một chút theo mọi cách có thể.

Nhưng yêu thương bản thân không phải là điều dễ dàng. Chúng ta thường là nhà phê bình lớn nhất của chính mình. Chúng ta đã được lập trình để có những lúc tự ghê tởm bản thân và với nhiều người, cảm giác ghét bỏ chính mình có thể luôn bao trùm lấy cuộc sống của họ.

Khi bạn dành nhiều thời gian vào việc ghét bỏ bản thân hơn là yêu thương chính mình bản thân mình đó là khi bạn dung nạp vào mình một khuynh hướng tiêu cực.

Vì vậy, hãy bắt đầu yêu thương bản thân mình trước tiên. Nó có thể không phải là điều dễ dàng nhất, nhưng đó chắc chắn là điều quan trọng nhất.

2. Bạn có yêu bản thân mình mỗi ngày?

Hãy nghĩ về cách bạn đối xử với chính mình. Bạn có dành cho mình tình yêu thương và sự tôn trọng mà bạn có thể dành cho những người bạn thân nhất và quan trọng khác không? Bạn có chăm sóc cơ thể, tâm trí và các nhu cầu của bạn không?

Dưới đây là tất cả những cách mà bạn có thể thể hiện sự yêu thương bản thân và tâm trí trong cuộc sống hàng ngày:

– Ngủ đúng giấc
– Ăn uống lành mạnh
– Cho bản thân thời gian và không gian để thấu hiểu về tâm trí của bạn
– Tập thể dục thường xuyên
– Cảm ơn bản thân và những người xung quanh
– Chơi/thư giãn khi cần thiết
– Tránh các thói quen hoặc hành vi không lành mạnh
– Ngẫm nghĩ và suy tư về chính bản thân mình
– Thiền…

Yêu bản thân không chỉ là một trạng thái của tâm trí, nó còn là một chuỗi các hành động và thói quen mà bạn thiết lập trong cuộc sống hàng ngày của mình, để cho thấy rằng bạn luôn yêu thương bản thân mình.

Tôi hiểu rằng việc này nói dễ hơn làm rất nhiều. Một việc mà bạn có thể cân nhắc đó là thực hành thiền định, thông qua đó bạn có thể cải thiện sự tập trung, giảm căng thẳng và học cách chấp nhận bản thân.

3. Chấp nhận những nỗi đau

Không ai là hoàn hảo. Một số người nhầm lẫn giữa yêu thương bản thân với sự tích cực và sự lạc quan vô tận.

Có những người họ vẫn ngân nga hát vang và ca ngợi Chúa cho dù ngày đó của họ có tồi tệ và khủng khiếp như thế nào. Nhưng thực tế là sự lạc quan vô tận của bạn là một lời nói dối khổng lồ. Bạn đang lừa dối một phần trong chính con người mình, chối bỏ nhu cầu đang thực sự tồn tại trong bạn.

Bởi vì tất cả chúng ta đều có một mặt tối của riêng mình; tất cả chúng ta đều có trong mình những nỗi thống khổ, hận thù và khổ đau. Hậu quả của việc chối bỏ thực tế đó là tinh thần của chúng ta bị ăn mòn và sau cùng là gục ngã.

Hãy cứ cho phép bản thân thành thật với chính nó. Tha thứ cho bản thân về những việc làm trong quá khứ, những điều khiến bạn xấu hổ. Hãy chấp nhận rằng đôi khi bạn có những cảm xúc tiêu cực, như ghê tởm, giận dữ hay ghen tuông. Và học cách giữ yên lặng khi bạn cảm thấy mình cần được như vậy.

4. Bạn thực sự muốn làm gì với cuộc sống của mình?

Bạn có một mục đích? Hiểu những gì bạn muốn và những nơi bạn muốn đến là rất quan trọng để cảm thấy hạnh phúc và tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống. Tuy nhiên, có lẽ bạn đã biết điều này. Nhưng nếu bạn không thể trả lời được, vậy làm thế nào bạn có thể tìm ra nó?

Hãy tự trả lời một vài câu hỏi dưới đây:

– Khi còn nhỏ, bạn đam mê điều gì?
– Nếu bạn đang không có việc làm, bạn sẽ chọn làm gì trong thời gian này?
– Điều gì khiến bạn có thể quên đi thế giới xung quanh?
– Những điều gì có thể khiến bạn rung cảm?
– Bạn dành thời gian để ở bên ai và khi đó bạn nói về điều gì?…

Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn học cách yêu thương bản thân, thì bạn cần phải có mục đích để mở ra tình yêu đó.

Bạn không cần một huấn luyện viên cho cuộc sống của mình. Bạn chỉ cần biết mục đích, mục tiêu của mình và các bước hành động bạn cần thực hiện để hướng tới mục tiêu và tập trung vào cuộc sống của bạn mà thôi.

5. Chấp nhận cảm xúc của bạn và không phán xét chúng

Bất cứ khi nào chúng ta trải nghiệm một cảm giác khó chịu, như buồn, sợ hãi hoặc tức giận, bản năng đầu tiên của chúng ta là bỏ qua, chối bỏ hoặc đẩy nó đi. Chúng ta thực sự không muốn quẩn quanh những cảm xúc đau khổ đó.

Tuy nhiên, khi chúng ta chối bỏ cảm xúc của mình, chúng ta thực sự có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Cảm xúc cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích về cuộc sống của chính chúng ta. Một chiến thuật tốt hơn nhiều có thể giúp cảm xúc của bạn lành mạnh hơn là thực hành chấp nhận chúng. Điều này có nghĩa là cho phép cảm xúc của bạn được trở nên bình thường mà không đánh giá tiêu cực hoặc cố gắng thay đổi chúng, và bạn không cần phải kiểm soát những cảm xúc đó. Chúng không thể lại hại bạn được.

Trên thực tế, những việc bạn làm để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực, như uống rượu hoặc tìm đến đồ ăn, có thể gây hại nhiều hơn cho bạn. Học cách chấp nhận tất cả những cảm xúc của mình làm nâng cao khả năng phục hồi của bạn và làm cho cảm xúc của bạn ổn định hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên nhầm lẫn sự chấp nhận với tự áp đặt đau khổ lên mình. Khi bạn bị cấp trên đối xử bất công, không có nghĩa là bạn nên chấp nhận điều đó. Chấp nhận ở đây nói về sự cân bằng. Xã hội phương Tây luôn khuyến khích chúng ta phải tích cực, nhưng điều đó không thực tế. Thay vào đó, chúng ta phải sống cuộc sống với cả mặt tiêu cực và tích cực (mà nó vốn có). Cuối cùng, nếu bạn có thể chấp nhận bản thân và tất cả cảm xúc của mình, bạn sẽ dễ dàng yêu bản thân hơn.

Tham khảo từ: https://hackspirit.com/how-to-love-yourself/
Ảnh: Internet
—————–
#Yêu_thương_bản_thân
#Love_yourself
#Chấp_nhận
#Chữa_lành
#Tham_vấn_trị_liệu_tâm_lý