Bạn đang bị thu hút bởi người như thế nào?

Tôi bị thu hút bởi kiểu con trai hiền lành và có phần nhút nhát (vẻ này khá giống với những điều tôi luôn ý thức được về bản thân mình).

Tôi nhận ra điều này sau khi trải qua hai mối tình cảm, với sự tò mò đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Tại sao mình lại bị thu hút bởi những người có vẻ hiền lành và có phần nhút nhát nhỉ? Đã dẫn tôi đi tới chỗ hiểu thêm một chút về con người thực sự của mình.
Nếu nhìn bề ngoài mọi người sẽ thấy tôi là một người dịu dàng, có nhiều phần nữ tính qua cách giao tiếp và làm việc với mọi người. Nhưng sự thật lại là sự đối lập trong tâm trí, sở thích và cách thức mà tôi giải quyết mọi vấn đề. Tôi thích các môn võ thuật, thích xem những bộ phim hành động, các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ và sự thật là thời kì đại học tôi đã luôn lựa chọn các môn này để học qua các kì thể dục của mình. Tôi quyết định mọi việc rất nhanh và không do dự, cho đến thời điểm hiện tại toàn bộ mọi quyết định trong cuộc đời của tôi là tôi tự quyết và không một ai can thiệp vào, đặc biệt là mọi quyết định này cũng chưa bao giờ phải phân vân hay do dự gì.

Theo kiến thức mà tôi đọc được, điều này có nghĩa tôi là một cô gái có tính nam, khá độc lập và mạnh mẽ trong tâm trí. Tính nam ở trong con người tôi đã lý giải rõ ràng hơn cho câu hỏi tại sao tôi lại bị thu hút bởi những người nhút nhát, hiền lành (theo kiến thức tôi tìm hiểu được những nam giới này trội tính nữ, kiểu người đàn ông này thường được gọi là kiểu nhạy cảm, họ thường tham phiền rằng phụ nữ quý họ, nhưng không thấy họ hấp dẫn, họ là người bạn tốt nhưng phụ nữ lại không có nhu cầu xây dựng quan hệ thân mật lâu dài với họ).

Khi yêu người bạn trai có tính nữ trội, tôi bắt đầu thể hiện sự lấn lướt với đối phương. Mỗi lần chạy xe đi đâu đó, tôi luôn là người chở bạn ấy, bởi tôi thấy vẻ ngoài lúng túng của bạn ấy khi lướt xe ra đường, rồi cách mà bạn ấy sợ hãi khi cần phải sang đường, tôi ngồi phía sau mà thấy sót ruột ghê. Mỗi khi có dịp gì đó, thay vì việc bạn ấy qua đón tôi, thì sự việc ngược lại tôi sẽ dậy sớm chạy qua đó mà không cần phải phiền bạn ấy mất công chạy qua, vì tôi nghĩ mình có xe mà, mình đi được sao lại phải nhõng nhẽo gọi bạn ấy qua làm gì cho mất công.

Tôi là một người con gái, có tính nam, có nghĩa là tôi đã đè nén tính nữ của mình, kiểm soát, hoặc kìm nén nó, có lẽ điều này xuất phát từ kinh nghiệm thời thơ ấu mà tôi học được từ hình ảnh mẹ của mình, tôi cần độc lập, cần mạnh mẽ, và không dựa dẫm vào người khác. Tôi hay gọi mẹ mình là “mẹ siêu nhân hay người đàn bà quyền lực” bởi mẹ tôi có thể làm được mọi thứ mà người đàn ông có thể (trong mắt tôi). Tính nữ là điều vốn có trong phái nữ, nhưng trải qua một quá trình dài vô thức tôi đã cố dồn nén nó, kiểm soát. Trong bất cứ thời điểm nào nó cũng có thể quay lại, một cách vô thức, bằng mọi con đường để nó được thể hiện. Sự xuất hiện trở lại của tính nữ vốn tồn tại trong con người tôi đã bắt đầu có những va chạm xung đột với tính nữ của người bạn trai. Khoảng thời điểm này, tôi cũng phát hiện thấy bản thân mình mâu thuẫn. Một phần tôi sẵn sàng đưa đón, thậm chí tranh giành vị trí cầm lái cho người bạn trai của mình ngồi phía sau. Mặt khác tôi lại có sự trách móc ngầm bên trong về việc tôi không được che chở, tôi không được quan tâm, tôi phải làm mọi thứ một mình, nó không rõ ràng, nhưng nó cứ ngấm ngầm đôi khi xuất hiện trong tâm trí tôi. Chính điều này cũng âm thầm phá hủy mối quan hệ của chúng tôi, tôi nghĩ trong đầu “tôi cần một người đàn ông có thể che chở cho mình; tôi cần một người dứt khoát và mạnh mẽ,…”. Nhưng sự thật không phải tôi ghét bỏ họ, mà thật ra là tôi đã chối bỏ chính tính nữ trong con người mình.

Khi quan sát bản thân mình, tò mò và đi tìm hiểu về nó tôi dần hiểu mình hơn. Tôi hiểu được rằng điều mình có thể làm là đón nhận, cho phép tính nữ – điều vốn tồn tại trong tôi được sống dậy sau bao nỗ lực đè nén của vô thức. Tương tự điều này cũng xảy ra đối với kiểu người đàn ông nhạy cảm, bản thân họ chấp nhận tính mạnh mẽ ở người nữ, cũng là lúc họ cho phép tính nam trong con người mình được hồi sinh, có thể sau những trải nghiệm tuổi thơ đau khổ đã bóp nghẹt tính nam vốn có ở họ.

Mối quan hệ cặp đôi, hôn nhân có rất nhiều điều lý thú, sự khác biệt lại chính là sự bù trừ hoàn thiện cho nhau. Bản thân mối quan hệ, vốn mang sẵn trong mình sứ mệnh chữa lành những vết tổn thương ở mỗi chúng ta với điều kiện rằng chúng ta sẵn sàng, đón nhận và kiên nhẫn với nó. Sở dĩ cần sự kiên nhẫn bởi nó có thể sẽ khiến bạn đau đớn đôi chút trước khi được trải nghiệm tình yêu thương và niềm hạnh phúc. Đó là hi vọng cho những bạn đang có những ý tưởng trong lòng rằng “tôi sẽ độc thân”, “tôi sẽ không kết hôn”, “tôi sợ phải bước vào mối quan hệ”,…

– Nguyễn Hạ –