7 LÝ DO VÌ SAO BẠN KHÓ RỜI BỎ MỐI QUAN HỆ KHÔNG LÀNH MẠNH

Chia tay với người mà bạn từng yêu thương không bao giờ là dễ dàng. Và rời khỏi một mối quan hệ không lành mạnh cũng là một việc hết sức khó khăn đối với nhiều người. Đó là bởi vì, ngoài cảm giác buồn từ việc chia tay, còn những yếu tố khác xảy ra như liên quan đến lòng tự trọng, sự ảnh hưởng từ quá khứ của chính bản thân bạn…

Dưới đây là một vài lý do giải thích vì sao bạn lại rất khó khăn để rời bỏ một mối quan hệ không lành mạnh.

1. Lòng tự trọng của bạn đã bị tổn hại

Rời khỏi một mối quan hệ không lành mạnh có thể đòi hỏi cần có một lòng tự trọng lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đã bị đối phương độc hại coi thường hoặc làm cho hao mòn (về tinh thần) trong thời gian dài, thì điều này có thể khó xảy ra.

Madison nói rằng, lòng tự trọng thấp có thể là một nguyên nhân khiến bạn gắn bó hoặc không thoát ra khỏi một mối quan hệ không lành mạnh. Bởi vì lòng tự trọng thấp khiến bạn hình thành niềm tin rằng không ai chào đón bạn, vì vậy bạn lựa chọn tiếp tục gắn bó với người yêu hiện tại. Hoặc bạn cho rằng chính bạn là lý do tạo ra một mối quan hệ không lành mạnh, và tất cả là lỗi của bạn. Bạn cảm thấy mình không xứng đáng với mối quan hệ lành mạnh và được yêu thương.

2. Bạn đang cố gắng để hiểu

“Một lý do mà khiến một người ở trong mối quan hệ không lành mạnh là vì họ muốn được hiểu và chấp nhận người khác cho dù người ấy là ai và có như thế nào. Mặc dù tất cả các mối quan hệ đều đòi hỏi sự thấu hiểu phải đến từ cả hai phía, tuy nhiên khi bạn hẹn hò với một người độc hại thì sự cố gắng để thấu hiểu này có thể chỉ đến từ phía của bạn mà thôi”, Bustle nói.

“Tất cả chúng ta đều muốn ai đó yêu chúng ta vô điều kiện, vì vậy (đôi khi) chúng ta buộc mình phải làm điều đó cho người khác ngay cả khi đó không phải là điều tốt nhất cho chúng ta”, Kociub nói. Điều quan trọng là nhận ra khi một mối quan hệ không còn giá trị nữa, hãy cho ngừng lại việc nghĩ cho người khác và cho phép bản thân bạn buông bỏ mối quan hệ này.

3. Bạn thích việc sửa chữa mọi thứ

Sẽ đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực nếu bạn muốn duy trì và cải thiện một mối quan hệ không lành mạnh, cũng như hy vọng rằng người ấy của bạn sẽ thay đổi.

“Bạn thực sự tin rằng nếu bạn yêu người đó và nếu bạn cho họ cơ hội thì họ sẽ ngừng làm những điều tiêu cực để không hủy hoại mối quan hệ của hai người”, Bustle nói. Nhưng liệu mọi thứ có thực sự được cải thiện?

Nghĩ đến việc dừng lại mối quan hệ này có thể sẽ giúp bạn nhận ra còn nhiều điều ý nghĩa khác trong cuộc sống, hơn là cố gắng sửa chữa một mối quan hệ.

4. Bạn chờ đợi và hy vọng mọi thứ sẽ tốt trở lại

Bạn tiếp tục nói với bản thân mình, “mọi thứ sẽ tốt hơn thôi” và bạn nuôi nấng hy vọng đó.

Nhưng, bởi vì bạn đang gắn bó với một người độc hại và họ luôn có xu hướng tiếp tục những điều họ đã làm. Vì vậy, việc tốt nhất bạn có thể làm là thoát khỏi mối quan hệ độc hại này.

5. Bạn lớn lên và gắn bó với cha mẹ độc hại

Nếu bạn cảm thấy khó bước ra khỏi một mối quan hệ không lành mạnh, thì đó có thể vì bạn đã quen với những tình huống tiêu cực, không được mong đợi.

Bạn có thể “bình tĩnh trong tình huống hỗn loạn [nếu] nó có một số điểm tương đồng với những trải nghiệm thời thơ ấu của chính bạn và/hoặc có điểm tương đồng với mối quan hệ giữa bạn và cha mẹ của mình”, theo Bustle.

Vì thật dễ dàng để lặp lại những thói quen độc hại mà bạn đã sống với nó khi còn bé. Để thay đổi và chữa lành những tổn thương, bạn có thể cần phải trị liệu tâm lý để thay đổi cuộc sống của bạn thay đổi theo hướng lành mạnh hơn.

6. Bạn đã đầu tư quá nhiều công sức vào mối quan hệ này

Bạn có đang có những suy nghĩ kiểu như “Chúng tôi đã ở bên nhau quá lâu. Sẽ tốt hơn nếu tôi tiếp tục ở lại. Hoặc tôi đã bỏ ra quá nhiều công sức vào mối quan hệ này, tôi không thể để nó thất bại”?

Madison nói, “Thật khó để từ bỏ một cái gì đó khi bạn cảm thấy như bạn đã đặt tất cả vào nó.

Tuy nhiên, đó không phải là một lý do tốt để tiếp tục ở lại trong mối quan hệ này. Nếu như đây là lý do duy nhất để bạn gắn bó với người ấy, có lẽ bạn cần suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn, hoặc tìm tới sự giúp đỡ của một nhà trị liệu tâm lý.

7. Bạn không thể hình dung/chấp nhận được nếu bạn ở một mình

Bằng cách tác động vào lòng tự trọng và tâm sức bạn đã bỏ ra, nên một mối quan hệ không lành mạnh có thể khiến bạn cảm thấy mối quan hệ này là tất cả mọi thứ của bạn. Vì vậy, sẽ khiến việc rời bỏ với bạn là thực sự khó khăn.

“Đối với một số người, họ cho rằng có một mối quan hệ dù là không lành mạnh vẫn tốt hơn là không có mối quan hệ nào cả”, Madison nói. (Giống như nhiều phụ nữ nghĩ rằng thà có chồng cho dù không hạnh phúc vẫn tốt hơn là không có chồng). “Họ thà không hạnh phúc khi chung sống cùng người ấy vẫn hơn là một mình.”

Quan điểm này có thể sẽ dần thay đổi khi lòng tự trọng của bạn bắt đầu tăng lên và việc rời bỏ mối quan hệ này dễ dàng hơn.

Lược dịch từ: https://www.bustle.com/p/7-reasons-why-its-so-difficult-to-…

Ảnh: Pinterest
———–
#Moiquanhedochai
#Tonthuong #Chualanh
#Tinhyeu
#Thamvantamly