20 dấu hiệu cho thấy người yêu đang kiểm soát bạn (P.1)

Mô hình một mối quan hệ không lành mạnh và nguy hiểm không phải lúc nào cũng rõ ràng. Mối quan hệ độc hại có thể có hầu hết mọi người. Và hành vi kiểm soát thì không có bất kì ranh giới nào, có thể ở mọi lứa tuổi, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc tình trạng kinh tế xã hội hay bất kì vai trò nào.

Nhiều người trong chúng ta thường hình dung một người kiểm soát là người công khai mắng mỏ ai đó, có hành động gây hấn về thể chất hoặc liên tục đưa ra các đe dọa.

Trên thực tế, một số người kiểm soát có những hành động khiến chúng ta có cảm giác họ mong manh và dễ bị tổn thương, hoặc họ thể hiện như một người đang vô cùng bất hạnh. Người kiểm soát sử dụng toàn bộ các công cụ mà họ có để điều khiển hoặc thống trị đối phương của họ, cho dù chính bản thân họ hay người đối phương của họ có nhận ra hay không.

Đôi khi, sự thao túng cảm xúc đủ phức tạp và tinh vi đến nỗi người bị kiểm soát (nạn nhân) thực sự tin rằng chính họ là kẻ xấu, hoặc họ đang cực kỳ may mắn khi “được” đối phương kiểm soát họ. Cho dù hành vi kiểm soát có dẫn đến việc lạm dụng cảm xúc hoặc thể chất nghiêm trọng hơn hay không thì đó vẫn không phải là một tình huống lành mạnh.

Nếu bạn nhận thấy mối quan hệ của mình hay ở đối phương có một vài dấu hiệu dưới đây, có lẽ bạn nên nghiêm túc nhìn nhận chúng.

1. Cô lập bạn khỏi bạn bè và gia đình

Việc này có thể bắt đầu một cách rất tinh tế, nhưng đây thường là bước đầu tiên của một người thích kiểm soát. Họ phàn nàn rằng bạn nói chuyện với anh trai qua điện thoại quá nhiều hoặc họ không thích những người bạn thân của bạn và cho rằng bạn không nên đi chơi những người ấy nữa. Hoặc họ cố gắng chống lại bạn khi bạn nhờ ai đó giúp đỡ ngoài họ.

Mục tiêu của họ là tước đi mạng lưới hỗ trợ của bạn và các thế mạnh, nguồn lực của bạn và do đó, bạn sẽ ít có khả năng có thể chống lại họ nếu họ muốn giành chiến thắng trong tình huống nào đó.

2. Thường xuyên chỉ trích, ngay cả với những điều nhỏ nhặt nhất

Chỉ trích giống như sự cô lập, có thể bắt đầu từ những điều rất nhỏ. Trên thực tế, có những người (nạn nhân) có thể cố gắng thuyết phục bản thân rằng những lời chỉ trích của đối phương về họ là có căn cứ và hợp lý hoặc nghĩ rằng đối phương chỉ đang cố gắng giúp họ trở thành một người tốt hơn. Hoặc họ có thể cố gắng hợp lý hóa nó, nói rằng đó không phải là vấn đề lớn và họ không nên suy nghĩ quá nhiều.

Tuy nhiên, dù sự chỉ trích nhỏ đến mức nào, nhưng nếu việc này thường xuyên diễn ra và có xu hướng tăng lên thì rất khó để chấp nhận.

Nếu như mọi điều nhỏ nhặt bạn làm chỉ để cải thiện mình trong mắt đối phương thì giá trị của bạn là gì, bạn có được sự bình đẳng trong mối quan hệ này và liệu bạn có được yêu một cách vô điều kiện?

3. Che giấu hoặc công khai các mối đe dọa, chống lại bạn

Một số người cho rằng phải là các mối đe dọa về thể chất thì mới được coi là có vấn đề. Nhưng việc bỏ đi, hay tước đi quyền lợi hay thậm chí là đe dọa bằng việc tự làm hại chính mình cũng là các hành vi kiểm soát để thao túng người khác về mặt cảm xúc, tất cả những việc này đều có mức độ như bạo lực thể xác.

Cho dù sự đe dọa là có thật hay không thì đó vẫn một cách khác để đối phương (người kiểm soát) có được những gì họ muốn ở bạn.

Lược dịch từ https://www.psychologytoday.com/…/20-signs-your-partner-is-…
————-
👉Hãy liên hệ với MindCare nếu bạn cần trợ giúp nhé!
#tinhyeu #tinhcam
#kiemsoattrongtinhyeu
#tuvantinhcam
#Mindcare