TẠI SAO CHÚNG TA THÍCH CÁC BÀI KIỂM TRA TÍNH CÁCH, NGAY CẢ KHI CHÚNG KHÔNG ĐẢM BẢO ĐỘ TIN CẬY?

3 lý do khiến chúng ta dễ tin vào kết quả không chính xác.

MBTI và Enneagram, có thể không cung cấp cho bạn bức tranh chính xác về tính cách của bạn. Nhưng nhiều người đã sử dụng các test tính cách này và chấp nhận kiểu của họ như một phần nhân dạng của họ và không muốn từ bỏ điều đó. Có vẻ như nếu kết quả của chúng ta không chính xác, hẳn chúng ta sẽ biết điều đó, nhưng không phải lúc nào cũng vậy; cách trình bày kết quả có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta xử lý chúng và chúng ta có thiên kiến ​​trong cách xử lý thông tin về bản thân.

Bài viết này sẽ khám phá ba lý do chúng ta thích tham gia các bài kiểm tra tính cách và tại sao mọi người miễn cưỡng thừa nhận rằng kiểu tính cách của họ có thể sai, ngay cả khi nó không thực sự phù hợp với họ. Tóm lại, chúng ta muốn tìm hiểu về bản thân, cảm thấy rằng chúng ta thuộc về và hiểu người khác.

1/Chúng ta muốn học điều gì đó mà chúng ta chưa biết về bản thân.

Một trong những lý do mà chúng ta thích làm bài kiểm tra tính cách ngay từ đầu là chúng ta muốn tìm hiểu về bản thân. Trong một tập của The Black Goat Podcast, nhà tâm lý học nhân cách Simine Vazire đã gợi ý rằng chúng ta thích các bài kiểm tra tính cách vì chúng ta hy vọng rằng trước đó chúng sẽ tiết lộ những thông tin chưa biết về bản thân chúng ta. Tin xấu là điều này khó có thể xảy ra, nhưng tin tốt là các nghiên cứu về sự tự hiểu biết bản thân cho thấy rằng chúng ta thực sự hiểu khá rõ về bản thân mình!

Bạn bè và gia đình của chúng ta, và đôi khi thậm chí cả những người xa lạ, có xu hướng nhìn chúng ta khá gần với cách chúng ta nhìn nhận bản thân. Đối với một số thứ, chẳng hạn như cảm xúc của chúng ta, chúng ta có quyền truy cập thông tin về bản thân mà những người khác không thể. Có thể có những điều về bản thân mà bạn không biết, như trí tuệ của bạn hay tính sáng tạo của bạn ở mức nào, nhưng để tìm hiểu, bạn nên hỏi bạn thân của mình hơn là làm bài test MBTI hoặc Enneagram.

2/Chúng ta muốn thuộc về.

Một lý do đơn giản mà chúng ta có xu hướng xác định bằng kết quả kiểm tra tính cách của mình là chúng ta có nhu cầu cố hữu là thuộc về.

Một người bạn của tôi gần đây đã mô tả trải nghiệm của cô ấy khi làm MBTI lần đầu tiên khi cô ấy học trung học. Là một nghệ sĩ, cô ấy cảm thấy khác biệt so với những người đồng trang lứa của mình, và cô ấy nói rằng thật là một niềm an ủi lớn khi biết rằng “có những người khác ngoài kia giống như [tôi].” Cảm giác được hiểu và bình thường, có lẽ là lần đầu tiên, là một trải nghiệm mạnh mẽ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ai đó trong tình huống này sẽ phản ứng tiêu cực với ý tưởng rằng nhóm người ngoài kia có vẻ giống như bạn là không có thật.

3/Chúng ta muốn những cách đơn giản để hiểu người khác.

Rốt cuộc, hiểu và liên tưởng đến đặc điểm người khác là điều khó. Nếu nó là điều dễ dàng thì sách và dịch vụ về điều chỉnh các mối quan hệ đủ loại sẽ không phải là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Thật hấp dẫn khi ước rằng có một cách đơn giản có thể cung cấp cho chúng ta lượng thông tin phong phú, một thứ gì đó cho phép chúng ta hiểu được xu hướng và động cơ của ai đó trong nháy mắt, giúp chúng ta tiết kiệm được công sức thử và sai và những khó xử trong quá trình tìm hiểu chúng.

Đây chỉ là những gì các bài kiểm tra như MBTI và Enneagram có ý định thực hiện. Về lý thuyết, việc biết loại MBTI hoặc số Enneagram của ai đó cho phép chúng ta hiểu họ một cách nhanh chóng và dễ dàng và phản hồi họ theo cách cho phép các tương tác xã hội diễn ra suôn sẻ.

Và điều có ý nghĩa đối với chúng ta là mọi người sẽ được phân vào các nhóm rõ ràng như vậy. Chúng ta tự nhiên phân loại mọi thứ chúng ta gặp phải và chúng ta sử dụng các danh mục đó để giúp chúng ta hiểu thế giới xung quanh một cách nhanh chóng và tốn ít năng lượng nhất.

Khi chúng ta gặp một người, tình huống hoặc đối tượng, chúng ta lưu trữ thông tin về họ trong một thứ gọi là lược đồ — một biểu thị tinh thần về người, tình huống hoặc đối tượng đó như thế nào. Theo thời gian, trải qua nhiều trải nghiệm, chúng ta phát triển một loạt các ý tưởng và kỳ vọng phong phú về những người mà chúng ta cho là thuộc về một nhóm nhất định.

Khi chúng ta tương tác với một người mà chúng ta biết là thành viên của một nhóm cụ thể hoặc một người nào đó có vẻ như họ thuộc nhóm mà chúng ta đã có lược đồ, lược đồ đó sẽ tự động được kích hoạt và giống như một kịch bản có sẵn, nó hướng dẫn các tương tác của chúng ta với họ. Nếu chúng ta quen thuộc với các kiểu tính cách trong các hệ thống này, một khi một người cho chúng ta biết họ là ISFJ hoặc 7, chúng ta có một khuôn mẫu tích hợp để hiểu họ, ít nhất về mặt ý tưởng.

Tuy nhiên, một điều quan trọng về hành vi hướng theo lược đồ là nó có thể khiến chúng ta đưa ra các giả định không chính xác về một người dựa trên những gì chúng ta nghĩ những người trong nhóm đó như thế nào. Khái quát hóa thì hiệu quả, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Nếu các loại trắc nghiệm tính cách như MBTI và Enneagram không thực sự nắm bắt được sự khác biệt thực sự giữa cá thể và cá thể, thì chúng có ít giá trị sử dụng hơn là bạn tưởng.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/people-are-strange/201909/why-do-we-personality-tests-even-the-bad-ones

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/