SỰ NHẦM LẪN VÀ MÂU THUẪN CỦA MBTI

Trong một bài báo gần đây của Forbes, người viết bài (cũng là nhân viên cấp cao của Công ty Myers-Briggs) cho biết:

“Đúng, nhân cách của con người có thay đổi, nhưng kiểu nhân cách thì không. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn …”

Sau đó, họ tiếp tục giải thích, mà không sử dụng bất kỳ sự hỗ trợ khoa học nào, rằng tại sao với tư cách là một con người, nhân cách thay đổi theo thời gian là điều tự nhiên và bình thường. Họ giải thích, trên thực tế, điều “cần thiết” là bạn phải mở rộng và phát triển để không bị chững lại trong sự phát triển của mình. Tuy nhiên, những thiên hướng “cốt lõi” (hay “kiểu” nhân cách) của bạn sẽ không bao giờ thay đổi.

Theo học thuyết Myers-Briggs, “nhân cách” ít nền tảng hơn “kiểu” nhân cách. Thật không may, ý tưởng này, mặc dù có ý nghĩa tốt, nhưng vẫn không có được sự ủng hộ, đơn giản vì ít nhất hai lý do.

  1.  Không có bằng chứng cho các kiểu nhân cách.
  2. Có bằng chứng cho thấy nhân cách có thể thay đổi đáng kể trong suốt cuộc đời của một người.

Không có bằng chứng cho các “kiểu” nhân cách

Tiến sĩ Michael Wilmot, một nhà Tâm lý học của I-O, người nghiên về cứu cấu trúc lý thuyết của việc đánh giá nhân cách, đã nói rằng, “Vấn đề về các kiểu nhân cách là chúng rất thú vị để nói đến và chúng đã là đối tượng thu hút được nhiều lứa tuổi trong công chúng. Nhưng với các phương pháp nghiên cứu hiện đại, mạnh mẽ hơn, thì hầu hết các tuyên bố về sự phân loại này đều là giả mạo. “

Nhân cách không hoạt động theo các kiểu. Lý thuyết về nhân cách được nghiên cứu nhiều nhất là Big Five, đã chia nhân cách thành năm yếu tố. Khi bạn làm bài kiểm tra nhân cách Big Five, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi sử dụng thang điểm Likert (thường là 5 điểm), nghĩa là bạn cho điểm mỗi câu hỏi từ 1-5, với 1 là “Không đồng ý”, 3 là ” Trung lập “và 5 là” Đồng ý “. Lý do điều này quan trọng là bởi ở hầu hết các bài kiểm tra nhân cách dựa trên kiểu hình, bạn sẽ không được cung cấp các lựa chọn để đưa ra sắc thái cho câu trả lời của mình. Thay vào đó, bạn phải trả lời thường xuyên giữa bốn lựa chọn, mà không có lựa chọn nào thực sự phù hợp.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra về nhân cách Big Five, bạn sẽ nhận được năm loại điểm, cho thấy thứ hạng phần trăm của bạn trong dân số chung tương ứng với năm yếu tố là Tính hướng ngoại, Sự dễ chịu, Sự tận tâm, Tâm lý bất ổn  (đôi khi còn được đặt tên theo cực đối lập là Tính ổn định về cảm xúc) và Tính sẵn sàng trải nghiệm (đôi khi được đặt là Trí tuệ). Với Big Five, cũng như với hầu hết các thước đo tâm lý dựa trên khoa học, bạn sẽ thấy một “phân phối chuẩn”, nghĩa là có một đường cong hình chuông. Hầu hết dân số sẽ ở đâu đó trong khoảng giữa, với một vài “ngoại lệ” ở cả hai bên. Carl Jung, người mà bài kiểm tra Myers-Briggs dùng lý thuyết của ông làm cơ sở, nói rằng: “Không có cái gọi là người hướng nội hay hướng ngoại thuần túy. Một người như vậy sẽ đang ở trong nhà thương điên. “

Hầu hết mọi người sẽ ở đâu đó ở giữa, chẳng hạn, với hướng ngoại, có nghĩa là đa phần mọi người sẽ nhận diện mình vừa có sự hướng nội vừa có sự hướng ngoại (điều này là hoàn toàn bình thường). Một vấn đề với các ý niệm về “kiểu”, đó là chúng khiến cho mọi người nghĩ rằng nhân cách là những thái cực, là sự phân biệt rạch ròi giữa đen và trắng. Do đó, mối nguy hiểm thực sự của các bài kiểm tra này là chúng có thể mang lại cho người ta một cảm giác cực đoan về danh tính, trong đó họ sẽ nhận dạng bản thân mình bằng cách gán các nhãn hoặc các “kiểu” nhân cách cho mình.

Tiến sĩ Ellen Langer, một nhà tâm lý học nổi tiếng của Đại học Harvard, đã thảo luận rất nhiều về cách dán nhãn này có thể dẫn đến sự thiếu suy xét, trong đó bạn có thể nghĩ rằng nhãn dán này là chính xác và phù hợp hơn so với thực tế. Như cô ấy đã nói: “Nếu điều gì đó được trình bày như một sự thật được chấp nhận, thì những cách suy nghĩ thay thế thậm chí không được đưa ra để xem xét … Khi mọi người bị trầm cảm, họ có xu hướng tin rằng họ luôn bị trầm cảm. Sự lưu tâm chú ý đến việc thay đổi chứng tỏ điều này không phải là như thế. “

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhân cách thay đổi theo thời gian

Trong cuốn sách năm 2018 có tên The Personality Brokers: The Strange History of Myers-Briggs and the Birth of Personality Testing (Người môi giới nhân cách: Lịch sử kỳ lạ của Myers-Briggs và sự ra đời của trắc nghiệm nhân cách), Tiến sĩ Merve Emre giải thích rằng trắc nghiệm nhân cách đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 2 tỷ đô, với bài kiểm tra Myers-Briggs là bài kiểm tra phổ biến nhất trong số đó. Điều thú vị là cả Katharine Briggs và con gái của cô, Isabel Myers, đều không được đào tạo về tâm lý học, tâm thần học hoặc xét nghiệm. Chưa từng làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc tổ chức học thuật. Bởi việc tiếp cận các trường đại học dành cho phụ nữ bị hạn chế, thế nên cả hai đã phát triển phương pháp của họ tại nhà, thay vì trong phòng thí nghiệm hoặc tại trường đại học.

Theo Briggs, một người có thể trải qua rất nhiều nỗi đau tâm lý bằng cách cố gắng giải quyết những điểm không tương hợp. Thay vì cố gắng thay đổi bản thân, Briggs đề xuất rằng sự khác biệt trong cách mọi người phản ứng với cuộc sống là bẩm sinh và không thể thay đổi. Chúng là những tính khí mặc định để được công nhận và thích nghi. Thay vì cải thiện bản thân, bạn chỉ cần “chấp nhận” bản thân, và mọi người khác cũng nên như vậy. Briggs có một “tư duy cố định” về con người, và bạn vẫn có thể thấy học thuyết này trong Công ty Myers-Briggs.

Điều thú vị là, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy 90% mọi người muốn thay đổi nhân cách của họ. Là con người, chúng ta muốn cải thiện bản thân. Nhưng các lý thuyết phi khoa học như Briggs có thể khiến mọi người tin rằng họ thật sự không thể thay đổi, bởi vì các thuộc tính “cốt lõi” hoặc các “kiểu” của họ là không thay đổi được. Do đó, các bài kiểm tra dựa trên sự phân loại để tạo ra một nhãn dán cũng có thể tạo ra một tư duy cố định.

Các nghiên cứu gần đây hơn (bao gồm cả dữ liệu theo chiều dọc) cho thấy rằng nhân cách của một người sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của họ. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhân cách có thể được thay đổi một cách có chủ ý, thậm chí là sử dụng các biện pháp can thiệp kéo dài hai tuần.

Kết luận

Sau đó trong bài báo trên Forbes, người viết này đã tuyên bố:

“Rõ ràng là nhân cách không phải là cố định … Kiểu “nhân cách”, theo cách hiểu của khuôn khổ Myers-Briggs và theo lý thuyết của Carl Jung, là một câu chuyện khác. Nó không phải là hiện thân hoàn toàn của nhân cách mà đúng hơn là một tập hợp của các thiên hướng tự nhiên, trên thực tế, không thay đổi, ngay cả khi có những sự thay đổi đáng kể có liên quan tới các kỹ năng, khả năng, mong muốn và sở thích của chúng ta trong suốt cuộc đời của mình. “

Một nhóm nghiên cứu đang phát triển thực sự đồng ý với người viết này rằng Nhân cách không phải là cố định. Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta có nên đặt cơ sở cho sự hiểu biết của mình về nhân cách dựa trên “khuôn khổ Myers-Briggs và lý thuyết của Carl Jung” không? Căn cứ vào những điều có vẻ như mâu thuẫn và thiếu bằng chứng, thì tôi trả lời là không.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/quantum-leaps/202006/the-confusion-and-contradiction-mbti

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/