MỘT MỐI QUAN HỆ TỒI TỆ … KHÔNG CÓ NGHĨA NÓ LÀ SAI LẦM

Bạn đã bao giờ nghe người ta nói, trên đời này không có gì gọi là ‘Sai’ chưa? Thực tế thì không có gì là TUYỆT ĐỐI sai cả. Bạn có nhận thức về Đúng và Sai của bạn, thì những người khác cũng vậy: cái Đúng của bạn chưa chắc là cái Đúng của họ, và có thể nó khác hoàn toàn cái Đúng của tôi. Tương tự với cái Sai.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn cứ trăn trở mãi về điều này, bạn có thể bắt đầu hoài nghi về mọi thứ và làm xáo trộn cuộc sống của bạn (ví như tôi, có thời gian tôi ám ảnh với câu hỏi rằng “Ai có quyền nói sự tồn tại của tôi ĐÚNG là có thật?”) — và chúng ta đâu có mong muốn điều đó xảy ra. Một cách hay để nhìn nhận điều này là hiểu rằng mọi thứ đều trung lập: không đúng cũng không sai. Chúng ta chỉ nghĩ về nó như chính nó thôi.

Tất cả chỉ là một giai đoạn, một trải nghiệm, một khoảnh khắc không thể trốn tránh, và tất cả những khoảnh khắc Đúng và Sai chỉ diễn ra trong đầu bạn.

Thành thật mà nói, tôi biết điều này chỉ dễ dàng áp dụng vào những ngày tươi sáng, nhưng sẽ khó khăn trong những ngày ảm đạm, đặc biệt nếu bạn vừa mất đi ai đó bởi thứ bạn cho là mối quan hệ tệ hại. 

Bất cứ thứ gì khiến bạn đầu tư thời gian đều trở nên đặc biệt và bạn tin vào điều đó. Bạn tin rằng nó có thể tồn tại mãi mãi. Mặc dù vậy cuộc sống vốn vô thường. Không gì là mãi mãi. Vạn vật đều phải trải qua thử thách của thời gian – để tồn tại, nó buộc phải vượt qua các thử thách đó bằng cách liên tục tự thay đổi và thích nghi.

Nếu nó không thể ư: bạn hãy tưởng tượng đến một thứ gắn liền với quả bom hẹn giờ buộc phải thay đổi liên tục mỗi giây xem — những gì không thay đổi sẽ lụi tàn.

Sự thích nghi liên tục đến một cách tự nhiên với những thứ như thiên nhiên, kiến ​​thức, ý tưởng và vũ trụ. Khi tôi nói liên tục – ý tôi chỉ là những thứ này có khả năng thay đổi hiệu quả trong nhiều lần hơn hầu hết mọi thứ. Ngay cả chúng cũng không phải là mãi mãi – không có gì là mãi mãi cả. Tuy nhiên, các mối quan hệ rất mong manh so với những thứ dường như là mãi mãi này. Đôi khi, chúng thoát khỏi quả bom hẹn giờ bằng cách gìn giữ những người trong mối quan hệ đó. Đôi khi, chúng thay đổi bằng cách để họ rời xa nhau. Những lúc như vậy, bạn sẽ coi đó là ‘mối quan hệ sai lầm’ – một thứ mà bạn đã lãng phí thời gian, lãng phí cảm xúc và hy sinh những thứ mà đáng lí chúng có thể giúp ích cho bạn hơn về lâu dài.

Nhưng điều đó không đúng: mối quan hệ là trung lập.

Nó là một trong những khoảnh khắc không thể tránh khỏi. Bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm tốt hơn nếu quay ngược thời gian – ừ thì chắc chắn. Nhưng đó là bởi vì bạn của lúc đó khác với bạn của bây giờ, bởi vì bạn đã thay đổi. Những gì bạn sẽ làm với tư cách là bạn-của-hiện-tại nếu bạn quay ngược thời gian là những gì bạn đã học được sau trải nghiệm trong quá khứ.

Mối quan hệ là một trải nghiệm dạy bạn cách để ở bên ai đó – nhiều kiểu người khác nhau, cách quan tâm đến họ một cách đầy vị tha, cách đầu tư vào sự hạnh phúc và an lành của người khác ngoài chính bạn. Nó dạy bạn cách để cởi mở, nói lên những suy nghĩ và điểm yếu của mình, cách để giao tiếp hiệu quả, để trao đi và nhận lại lòng tin. Bạn học được sức mạnh của sự quan tâm, tình thương, lòng trung thành và tình yêu. Nó dạy bạn nhiều hơn về bản thân mình.

Mọi mối quan hệ đều có những mặt tốt, chắc hẳn bạn đã biết về tầm quan trọng của những mặt tốt rồi. Nhưng cũng có những mặt không tốt – và miễn là bạn có tìm kiếm, thì chúng vẫn dạy bạn điều gì đó; về bản thân hoặc tình huống. Một mối quan hệ có vẻ sai lầm không nên là lí do khiến bạn mất hoàn toàn niềm tin vào các mối quan hệ khác. Bạn đã vượt qua được những khoảng thời gian “bom hẹn giờ” thì một mối quan hệ không thành công có là gì? Làm sao việc sống hết mình có thể khiến bạn thấy tệ hơn được chứ? – Hạnh phúc đâu có làm đau ai. Vì sao bạn phải đắm mình trong những mặt tồi tệ của một thứ đã kết thúc?

Nói thì nói vậy. Nhưng tôi không muốn bạn lầm tưởng rằng có một mối quan hệ là điều tất yếu để sống và đạt được hạnh phúc.

Một mối quan hệ tan vỡ có thể là một cách hay để bạn bắt đầu mối quan hệ với chính mình. Không bao giờ là một ý tưởng tồi nếu bạn yêu và tìm tòi sự thật về con người mới của bạn bây giờ. Tương tự vậy, bạn có thể chọn đầu tư tất cả cảm xúc của mình vào một thứ khác hoàn toàn — chẳng hạn như tình bạn. Hoặc bất cứ điều gì, thật sự đấy.

Thời gian luôn trôi và bạn sẽ luôn phải thay đổi – trong quá trình ấy bạn vẫn luôn có thể hạnh phúc và cảm thấy hài lòng. Giữ lại những gì khiến bạn mạnh mẽ, bỏ lại những gì có vẻ không ổn với bạn và hãy cứ hạnh phúc thôi!

 

Nguồn: https://themindsjournal.com/bad-relationships-are-not-mistakes/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> Thời gian ở một mình dù được chọn hay không có thể là một cơ hội để nhấn nút reset 

>>> Yêu bản thân có giúp bạn được yêu lại?

>>> 10 sự thật khoa học thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết?