10 SỰ THẬT KHOA HỌC THÚ VỊ VỀ TÌNH YÊU MÀ BẠN CHƯA BIẾT?

Khi nghĩ về tình yêu, bạn chắc hẳn sẽ tưởng tượng ra một cặp đôi đang nắm tay nhau hoặc đang chở nhau đi đón bình minh lãng mạn. Bạn sẽ nghĩ về bản thân mình đang say đắm trong tình yêu với một người bạn đặc biệt như thể đã xuất hiện trong những giấc mơ đẹp màu hồng. Thậm chí bạn còn có một danh sách những đặc điểm của người bạn ấy khiến chúng ta mê mẩn. Có một sự thật rằng, đằng sau có cảm giác yêu và đắm mình đó là tập hợp của nhiều yếu tố sinh học và hóa học trong cơ thể chúng ta.
1. Cả nam giới và nữ giới đều phải có một lượng testosterone nhất định để có sự hấp dẫn tình dục với đối phương.
Đúng vậy, mặc dụ nữ giới có lượng testosterone trong cơ thể ít hơn nam giới, loại hóc môn này giúp tạo ra những lý tưởng, bức tranh sinh động về tình yêu, và những hành vi khá “táo bạo” khiến họ khi đang yêu như thể muốn “chiếm đoạt” lấy người mình yêu vậy.
2. Chúng ta có thể cảm nhận và bị hấp dẫn bởi đối phương có một hệ thống sức đề kháng khác hoàn toàn với chúng ta.
Điều này thật kì lạ phải không nhỉ? Một nghiên cứu bởi giáo sư Claude Wedekind đến từ Đại học Thụy Sĩ cho biết rằng một người luôn muốn ngửi mùi áo phông của một người có giới tính đối lập với họ. Một nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả tương tự đối với loài chuột.
3. Yêu thì sẽ “nghiện” như là nghiện cocaine và nicotine vậy
Dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh được tiết chế trong não bộ vào giai đoạn đầu của một mối quan hệ trong lúc hai người đang cuốn hút nhau, cũng xuất hiện trong não bộ của một người trong lúc đang sử dụng chất kích thích và gây nghiện có chứa cocaine và nicotine. Dopamine giúp tạo ra cảm giác khoái cảm và hạnh phúc, và đồng thời kích thích lượng testosterone có sẵn trong cơ thể. Chắc hẳn, yêu là “một chất gây nghiện” mà chúng ta sẽ lựa chọn một cách khôn ngoan trong rất nhiều chất gây nghiện nhỉ?
4. Yêu có thể làm chúng ta phát “điên”
Có một điều mà bạn có thể biết hoặc không đó là chúng ta có thể bị đắm chìm trong tình yêu. Một lượng serotonin mà tạo ra cảm giác đắm chìm trong sự yêu này cũng tương tự xuất hiện ở não bộ những người bị rối loạn ám ảnh (một dạng của rối loạn lo âu).
5. “Sự mờ mắt” trong tình yêu là thiết yếu để con người sinh tồn
Nếu có ai đó nói xấu hay nói bất cứ điều gì về người ta yêu, thì cô ấy hay anh ấy luôn hoàn hảo trong mắt chúng ta. Việc bỏ qua những rào cản hay đôi khi là mù quáng này giúp chúng ta duy trì và tiếp tục mối quan hệ với người mình yêu và là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự kết nối và gắn kết giữa chúng ta và người chúng ta yêu thậm chí cho đến khi chúng ta sinh con để duy trì giống nòi.
6. Những nơ ron thần kinh sẽ hoạt động linh hoạt hơn vào năm đầu khi chúng ta mới yêu
Có một loại protein trong cơ thể chúng ta có tên là “Yếu tố tăng trưởng thần kinh” (NGF) đóng vai trò quan trọng trong chức năng của những nơ ron thần kinh giao cảm và các giác quan trong năm đầu của những cặp đôi đang yêu. Những giác quan của chúng ta được cải thiện và cơ chế sinh tồn chiến hay chạy luôn hoạt động trong khi đang trong mối quan hệ.
7. Tình yêu lãng mạn và tình mẫu tử có chung một kết nối hóa học giống nhau
Hóc môn tình yêu oxytocin được sản sinh trong não bộ của người mẹ khi sinh hạ một đứa trẻ và trong lúc những cặp đôi đang “lên đỉnh”. Oxytocin giúp sự kết nối mang tính dài hạn.
8. Nếu chúng ta bị lấy đi một trong những hóc môn mang chức năng kết nối, sự gắn kết giữa người và người sẽ biến mất
Có một nghiên cứu trên cơ thể của loài chuột chỉ ra rằng khi loài chuột bị cưỡng chế phần hóc môn vasopressin, chúng mất đi cảm giác thân thuộc và khả năng đùm bọc đồng loại.
9. Chúng ta bị hấp dẫn bởi những người mà nhìn hoặc ngửi giống mùi của bố mẹ chúng ta
Nghe thật bất ngờ phải không, nếu một người bạn của bạn nhìn giống bố hoặc mẹ bạn, họ sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu và dễ gần hơn. Nếu bạn là một cô gái và bố bạn hay xịt một loại nước hoa riêng của ông ấy, bạn có vẻ sẽ dễ bị hấp dẫn bởi một chàng trai mà anh ta cũng dùng loại nước hoa đó vì nó tạo một cảm giác thân thuộc.
10. Chúng ta cũng có xu hướng bị hấp dẫn bởi những người nhìn giống chúng ta
Nào chúng ta cùng nói về nhân cách ái kỉ! Ngoài những đặc điểm của khuôn mặt, màu tóc và màu mặt, chúng ta cũng rất dễ bị cuốn hút bởi những người có đôi tai và hình thể giống với chúng ta.
Mặc dù chúng ta có thể không muốn nghĩ về những điều này trong lúc chúng ta đang say đắm trong tình yêu, nhưng có một điều chúng ta luôn phải ghi nhớ, đó là, hãy giữ cái đầu lạnh và đừng để những chất hóa học trong não bộ của chúng ta lấn át hoàn toàn lý trí.
———
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẤT CỨ KHI NÀO BẠN CẦN ĐƯỢC HỖ TRỢ:
☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com