ĐỘNG LỰC, MỤC TIÊU VÀ SỰ TRÌ HOÃN

ĐỘNG LỰC (MOTIVATION):

Động lực là mong muốn hành động để phục vụ mục tiêu. Đó là yếu tố quan trọng trong việc thiết lập và đạt được các mục tiêu của chúng ta.

Động lực là một trong những lực thúc đẩy hành vi của con người. Nó thúc đẩy sự cạnh tranh và khơi dậy kết nối xã hội. Sự vắng mặt của nó có thể dẫn đến các bệnh tâm lý như trầm cảm. Động lực bao gồm mong muốn tiếp tục phấn đấu hướng tới ý nghĩa, mục đích và một cuộc sống đáng sống.

 

NGUỒN GỐC CỦA ĐỘNG LỰC

 

Mọi người thường có nhiều động lực để tham gia vào bất kỳ hành vi nào. Động lực có thể là bên ngoài, theo đó một người được truyền cảm hứng từ các lực bên ngoài — những người khác hoặc phần thưởng. Động lực cũng có thể là nội tại, theo đó cảm hứng đến từ bên trong — mong muốn cải thiện ở một hoạt động nhất định. Động lực bên trong có xu hướng thúc đẩy mọi người mạnh mẽ hơn, và những thành tích đạt được sẽ viên mãn hơn.

Một khuôn khổ được sử dụng để hiểu động lực là hệ thống phân cấp nhu cầu do nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslow đề xuất vào năm 1943. Theo Maslow, con người vốn có động lực để cải thiện bản thân và tiến tới thể hiện toàn bộ tiềm năng của mình – tự hiện thực hóa (self-actualization) – bằng cách dần dần đáp ứng và thỏa mãn nhiều cấp nhu cầu từ những nhu cầu cơ bản nhất, chẳng hạn như thực phẩm và an toàn, đến những nhu cầu cấp cao hơn về tình yêu, sự thuộc về và lòng tự trọng.

Cuối cùng, Maslow đã mở rộng lý thuyết để bao gồm nhu cầu tự siêu việt (self-transcendence): Con người đạt đến đỉnh cao của sự phát triển và tìm thấy ý nghĩa cao nhất trong cuộc sống bằng cách tham gia vào những thứ ngoài bản thân. Mặc dù tính phổ quát của lý thuyết Maslow đã bị thách thức, nhiều người tin rằng nó nắm bắt được những chân lý cơ bản về động lực của con người.

ĐỘNG LỰC ĐẾN TỪ ĐÂU?

Động lực có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau. Mọi người có thể được thúc đẩy bởi các động lực bên ngoài, chẳng hạn như động lực làm việc để được trả công hoặc sự thích thú bên trong, chẳng hạn như động lực tạo ra tác phẩm nghệ thuật trong thời gian rảnh rỗi của một người. Các nguồn động lực khác bao gồm sự tò mò, sự tự chủ, mong muốn khẳng định danh tính và niềm tin của một người, tạo ra hình ảnh tích cực về bản thân hay mong muốn tránh những tổn thất tiềm ẩn.

Động lực nội tại là gì?

Động lực nội tại là động lực hoàn toàn xuất phát từ bên trong; nó không phải do bất kỳ phần thưởng, thời hạn dự kiến ​​hoặc áp lực bên ngoài. Ví dụ, những người có động cơ bản chất để chạy làm như vậy bởi vì họ thích cảm giác tự mình chạy và đó là một phần quan trọng trong danh tính của họ. Động lực bên ngoài có thể tăng động lực trong ngắn hạn, nhưng theo thời gian nó có thể làm suy giảm hoặc thậm chí phản tác dụng. Ngược lại, động lực nội tại mạnh mẽ bởi vì nó được tích hợp vào bản sắc và đóng vai trò như một nguồn động lực liên tục.

Động lực bên ngoài là gì?

Động lực bên ngoài là bất kỳ lý do nào khiến ai đó muốn làm một việc nhiều hơn là niềm vui bản thân họ cảm thấy chỉ vì là họ làm công việc đó. Bất cứ điều gì được hứa hẹn để hoàn thành nhiệm vụ hoặc nhận được do kết quả của việc hoàn thành nhiệm vụ đều là động lực bên ngoài. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Victor Vroom, một động lực bên ngoài cần ba yếu tố: tuổi thọ (tin rằng nỗ lực gia tăng sẽ dẫn đến màn trình diễn tốt hơn), tính công cụ (tin rằng một màn trình diễn tốt hơn sẽ được chú ý và khen thưởng), và giá trị (mong muốn một phần thưởng hứa hẹn rất có giá trị).

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THIẾT LẬP VÀ HOÀN THÀNH MỤC TIÊU?

 

Để đạt được mục tiêu là một quá trình. Và tất cả các thành phần của quá trình đó đều đáng được quan tâm để đảm bảo thành công, từ việc thiết lập mục tiêu, vượt qua các trở ngại, để duy trì động lực cho đến khi dự án hoàn thành.

Tôi nên đặt mục tiêu của mình như thế nào?

Việc không hoàn thành mục tiêu đôi khi là do cách nó được đặt ra. Nhưng một vài thủ thuật tâm lý có thể giúp thiết lập và đạt được những mục tiêu đó. Một là đảm bảo rằng mục tiêu gắn liền với một giá trị, chẳng hạn như giá trị hỗ trợ cộng đồng địa phương của bạn hoặc chống lại biến đổi khí hậu. Cách khác là đặt mục tiêu của bạn như một tài sản để đạt được chứ không phải là một mối đe dọa cần phải tránh. Ví dụ: thay vì nghĩ “Tôi không nên làm phiền sếp, để chúng ta có thể tránh một mối quan hệ rạn nứt”, hãy thử nghĩ, “Tôi muốn học các kỹ năng giao tiếp mới để thiết lập lại mối quan hệ của chúng ta”. Tuy nhiên, một ý tưởng khác là thử đặt mục tiêu học tập thay vì mục tiêu hiệu suất; thay vì quyết định giảm 20 cân, hãy quyết định tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và nấu hai công thức nấu ăn lành mạnh mỗi tuần.

Làm cách nào để tạo đà tốt (momentum)?

Động lực tập trung vào WHY – “tại sao” của sự thay đổi, nhưng momen/đà của lực lại tập trung vào HOW – “làm thế nào”. Các bước tạo đà là then chốt để thực hiện các bước cụ thể cần thiết để chuyển đổi các mô thức vốn cố định và tạo ra sự thay đổi. Tập trung vào tạo đà cũng có thể được sử dụng trong bối cảnh trị liệu. Ví dụ, một nhà trị liệu có thể giải quyết mô hình tránh né ở bệnh nhân trầm cảm bằng cách xác định các bước nhỏ mà họ đã thực hiện ngày hôm đó (ra khỏi giường vào sáng hôm đó, đến gặp nhà tâm lý) và sau đó liệt kê các bước tiếp theo mà họ có thể thực hiện. Nhận ra động lực cho sự thay đổi và tập trung vào các nguồn lực hỗ trợ sự thay đổi cũng có thể giúp tạo đà cho việc thực hiện mục tiêu.

Làm thế nào để tôi kiên trì vượt qua những nhiệm vụ khó khăn?

Điều tự nhiên là bạn sẽ cảm thấy bế tắc ở một số điểm nhất định, đặc biệt là khi hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng một số chiến lược sau đây có thể sẽ hữu ích cho bạn. Một là tập trung vào những hệ quả tích cực của hoạt động, chẳng hạn như vượt qua kỳ thi cuối kỳ. Cách khác là cố gắng điều chỉnh cảm xúc của bạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, chẳng hạn như bằng cách nghĩ về kỳ nghỉ sắp tới khi chạy trên máy chạy bộ. Tuy nhiên, một phương pháp khác là kiểm soát và theo dõi sự tiến bộ của bạn, điều này có thể tiếp tục thúc đẩy bạn tiến tới cột mốc tiếp theo. Cuối cùng, hãy cố gắng làm phong phú công việc và khiến nó trở nên thú vị hơn (cái mà các nhà tâm lý hay gọi là “gói cám dỗ”), chẳng hạn như nghe podcast khi bạn giặt quần áo.

Làm cách nào để hoàn thành mục tiêu của mình?

Theo dõi sự tiến độ là chìa khóa để duy trì động lực và đạt được mục tiêu của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn viết tiến trình một cách trực quan và cụ thể, chẳng hạn như viết ra giấy hoặc sử dụng một ứng dụng. Theo dõi cũng có thể giúp bạn phát hiện ra các mô hình có thể làm chệch hướng thành công của bạn. Ví dụ, các mục tiêu về sức khỏe thể chất và sự khỏe mạnh nói chung là dài hạn. Việc theo dõi tiến trình và hành vi của bạn có thể giúp bạn phát hiện khi nào bạn có xu hướng trượt khỏi quỹ đạo và từ đó giúp bạn giải quyết các nguyên nhân cơ bản. Ngoài ra, nó có thể là động lực khi bạn nhìn lại những tiến bộ bạn đã đạt được, hoặc khi bạn mong đợi trông ngóng đến kết quả bạn đạt được khi hoàn thành mục tiêu, nếu như việc đạt mục tiêu đó là một phần cốt lõi trong bản sắc của bạn.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIA TĂNG ĐỘNG LỰC

 

Một số người có thể thấy mình hoàn toàn bị cản trở bởi một dự án; những người khác có thể chỉ muốn thêm một chút để có năng suất tốt hơn. Bất kể động lực bắt đầu từ đâu, luôn có nhiều cách để tăng động lực đó — cho dù đó là động lực của chính bạn hay của người khác.

Làm thế nào tôi có thể cảm thấy có động lực hơn?

Đôi khi bạn có thể cảm thấy hoàn toàn không có động lực — và điều đó không sao cả. Trong tình huống đó, hãy cho phép bản thân cảm nhận được sự khó chịu, nghe những lời tự nhủ tiêu cực và sau đó thực hiện hành động nào đó, Ví dụ: giả sử bạn trở về nhà sau một ngày dài làm việc và chỉ muốn thư giãn và xem TV. Thay vì bật TV, hãy thừa nhận rằng bạn đang mệt và sau đó thử thách bản thân đọc năm trang sách trên tủ đầu giường trước tiên. Cách tiếp cận này mang lại không gian cho những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, đồng thời giúp bạn thay đổi những khuôn mẫu đã ăn sâu.

Làm thế nào tôi có thể ngừng trì hoãn?

Sự trì hoãn thường được thúc đẩy bởi cảm giác đau khổ hoặc lo lắng tiềm ẩn do một nhiệm vụ nhất định gây ra. Nhưng có nhiều cách để điều chỉnh sự khó chịu và đánh bại sự trì hoãn. Bạn có thể chia dự án thành những phần nhỏ, dễ quản lý hơn; hoàn thành một bước sẽ thúc đẩy động lực của bạn cho bước tiếp theo. Bạn có thể đặt giới hạn cho thời gian chuẩn bị bắt đầu hoặc đặt mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể đặt phần thưởng mà bạn sẽ nhận được sau khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc một phần của nó.

Làm thế nào các công ty có thể tạo động lực cho nhân viên của họ?

Các công ty có cơ hội khuyến khích nhân viên bằng các biện pháp khuyến khích, nhưng họ cũng cần lưu ý rằng các biện pháp khuyến khích có thể phản tác dụng — như trong trường hợp vụ bê bối Wells Fargo. Nhân viên được thúc đẩy bởi phần thưởng bên ngoài khi họ tin rằng làm việc chăm chỉ hơn sẽ dẫn đến hiệu suất tốt hơn, rằng họ sẽ được thưởng cho hiệu suất tốt hơn và họ đánh giá cao phần thưởng, chẳng hạn như tiền thưởng hoặc thời gian nghỉ. Có thể khó đáp ứng những tiêu chí đó— “Liệu sự chăm chỉ của tôi có thực sự được chú ý không?” “Đóng góp của tôi có thực sự quan trọng chỉ bởi vì tôi thuộc một nhóm lớn không?” —Vì vậy, các công ty nên điều chỉnh các biện pháp khuyến khích phù hợp với từng nhóm và vai trò cá nhân riêng biệt.

Làm thế nào các chính trị gia có thể thúc đẩy các cử tri của họ?

Các biện pháp can thiệp thành công thường thúc đẩy thông qua sự kết hợp giữa tâm lý học và chính sách kinh tế, thay đổi tùy theo bối cảnh nhưng thường là đòn bẩy về các chuẩn mực xã hội. Ví dụ: nhiều người đăng ký tham gia chương trình năng lượng bền vững khi bảng đăng ký ở sảnh tòa nhà của họ, vì họ có thể giới thiệu giá trị của mình với hàng xóm — hoặc thực ra là họ có thể cảm thấy bị áp lực phải đăng ký để duy trì danh tiếng tốt với người khác.

 

CÁC MỤC TIÊU VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP LUYỆN VÀ TÀI CHÍNH

 

Một số mục tiêu phổ biến nhất mà mọi người đặt ra — và những mục tiêu phổ biến nhất mà họ đấu tranh để đạt được — là ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn. Nhiều cạm bẫy có thể ngăn cản mọi người đạt được những mục tiêu đó, nhưng lường trước những thách thức đó có thể giúp bạn đạt được thay đổi thực sự.

Làm thế nào tôi có thể tuân theo chế độ ăn kiêng của mình?

Nhiều người phải vật lộn để tuân theo chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu cho thấy rằng những động lực bên ngoài — để tránh những bình luận gây tổn thương hoặc để mặc một bộ trang phục đẹp  — có thể bắt đầu quá trình nhưng động lực bên trong — sự quan tâm, thích thú và thử thách trong hành trình — là chìa khóa để giảm cân bền vững và lâu dài. Động lực bên trong bao gồm năng lực, quyền tự chủ và sự liên quan, vì vậy sẽ rất hữu ích khi 1) chọn một chế độ ăn uống bền vững và hiệu quả 2) tin rằng chế độ ăn uống, ngày bắt đầu và mục tiêu kết thúc đã được chọn một cách tự chủ và không được “chỉ định” bởi người khác 3) tìm một cộng đồng những người ủng hộ.

Làm thế nào tôi có thể duy trì động lực để tập thể dục?

Có một vài ý tưởng sáng tạo bạn có thể xem xét nếu động lực là rào cản để tập thể dục. Một là mở rộng các lựa chọn bạn có: Nếu bạn không có thời gian đến phòng tập thể dục, hãy tập thể dục bằng cách đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc xem video yoga. Một cách khác là làm cho việc tập thể dục trở nên thú vị hơn, chẳng hạn như nghe một cuốn sách trên băng. Tuy nhiên, một cách khác là thiết lập một giao ước xã hội với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Ví dụ: nếu bạn cho phép thời gian sử dụng điện thoại thay thế cho việc tập thể dục, bạn phải đóng góp cho một quỹ từ thiện mà người khác lựa chọn.

Làm cách nào để thúc đẩy bản thân tiết kiệm tiền?

Bốn bước có thể giúp trau dồi thói quen tiết kiệm tiền. Đầu tiên là đặt mục tiêu tiết kiệm cụ thể cho quỹ khẩn cấp. Mục tiêu tập trung này sẽ xây dựng thói quen trở thành tiết kiệm bền vững. Thứ hai là tiết kiệm thứ gì đó mỗi ngày, ngay cả khi nó chỉ là một vài đô la, bởi vì việc lặp đi lặp lại sẽ giúp hình thành thói quen. Thứ ba, tiết kiệm có thể nhìn thấy được, cho dù bằng cách kiểm tra tài khoản tiết kiệm trực tuyến hay giữ tiền mặt trong lọ thủy tinh. Thứ tư, thường xuyên chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được — ngoài việc trau dồi tư duy tiết kiệm, điều quan trọng là phải thay đổi tư duy chi tiêu.

Làm thế nào tôi có thể thực hiện những điều ước trong Năm Mới của mình?

Thật không may, hầu hết mọi người đều không thực hiện các điều ước trong Năm mới của họ. Điều này có thể là do mọi người có xu hướng đặt ra những mục tiêu quá sức, những mục tiêu gắn với suy nghĩ tất cả hoặc không có gì, họ không lường trước những trở ngại và để cho bản thân bị đánh bại khi họ đi chệch hướng. Bằng cách giải quyết những cái bẫy đó — chẳng hạn như bằng cách chia nhỏ các mục tiêu lớn thành nhiều phần nhỏ hơn hoặc coi kết quả là một loạt các kết quả tích cực hơn là “thành công hay thất bại” — mọi người có nhiều khả năng thực sự đạt được mục tiêu của mình hơn.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/basics/motivation

——————-

Để giúp bạn tìm được động lực để thực hiện các mục tiêu đề ra của mình, hãy liên hệ với các Chuyên gia Hướng nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, link tham khảo: https://mindcare.vn/dich-vu-huong-nghiep/ .

☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com