XẤU HỔ VỀ CƠ THỂ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT KẾ HOẠCH ĂN KIÊNG

Có rất nhiều nghiên cứu mối liên hệ giữa sự xấu hổ về cơ thể của phụ nữ với những kết quả không mấy tích cực như chứng rối loạn ăn uống, trầm cảm, lo lắng và rối loạn chức năng. Có nhiều người, kể cả phụ nữ lẫn đàn ông, đều cảm thấy thất vọng khi nhìn bản thân mình trong gương. Dạo gần đây, trong những bài nói chuyện của tôi về chủ đề này, tôi thường nghe một vài câu hỏi từ khán giả như thế này:

“Nếu bạn thừa cân, cảm giác xấu hổ có thể là điều tốt. Vì chẳng phải sự xấu hổ về cơ thể sẽ giúp bạn giảm cân và khỏe mạnh hơn sao?” 

“Cảm giác xấu hổ có thể chống lại ‘đại dịch’ béo phì hay không?”

“Với những thông tin chị truyền đạt, không phải chị đang khuyến khích mọi người sống không lành mạnh ư?”

Câu trả lời của tôi cho tất cả các câu hỏi đó: “Không”

Không có bằng chứng nào cho thấy khuyến khích cảm giác xấu hổ về cơ thể là cách hiệu quả để duy trì cân nặng hợp lý hoặc khiến người khác đưa ra quyết định lành mạnh. Thay vào đó, sự xấu hổ khiến bạn muốn trốn tránh thế giới và vùi mình vào nỗi đau riêng của bản thân. Hoặc có thể, bạn xoa dịu chúng bằng những món ăn yêu thích có đường hoặc nhiều muối. Sự xấu hổ khiến bạn muốn rút lui khỏi những hoạt động quan trọng và những mối quan hệ có ý nghĩa với người khác. Sự xấu hổ có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Một trong những người phụ nữ mà tôi đã phỏng vấn cho cuốn sách của mình “Beauty Sick”, đã nói rằng thành kiến ​​về trọng lượng cơ thể đã cản trở cô ấy đạt được mục tiêu về thể hình như thế nào. Cô giải thích: “Mọi người muốn bạn gầy đi và họ muốn bạn tập thể dục. Nhưng nếu bạn đến lớp tập thể dục thì thật xấu hổ, những người trong phòng gym sẽ bắt đầu đàm tiếu về bạn. Bạn biết đấy, có tiếng ríu rít và cười khúc khích, điều đó thật khó chịu.” Kinh nghiệm của cô phù hợp với nghiên cứu về chủ đề này.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người cảm thấy bị kỳ thị về trọng lượng cơ thể của mình có nhiều khả năng cố tình tránh tập thể dục. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng sự xấu hổ về cơ thể có thể cản trở hoạt động thể chất, và nó không chỉ xuất hiện ở người lớn. Một nghiên cứu trên học sinh lớp 5 đến lớp 8 tiết lộ rằng những đứa trẻ bị gia đình và bạn bè chỉ trích về cân nặng thường ít quan tâm đến thể thao và các hoạt động thể chất khác.

Khi bạn xấu hổ về cơ thể của mình, bạn sẽ không có động lực để lắng nghe cẩn thận những gì nó muốn hoặc cung cấp cho nó những thứ nó cần. Thay vào đó, cảm giác xấu hổ thường có thể dẫn đến thói quen ăn uống không lành mạnh. Một người phụ nữ khác mà tôi đã phỏng vấn cho Beauty Sick gọi sự xấu hổ về cơ thể là “cách tồi tệ nhất để cố gắng giảm cân”. Như cô ấy giải thích: “Khi bạn cảm thấy xấu hổ và chán nản, bạn sẽ không ra khỏi giường vào buổi sáng, đi dạo quanh khu nhà và ăn bột yến mạch với quả việt quất. Bạn đến Dunkin’ Donuts vì bạn cảm thấy không còn hy vọng gì nữa.”

Bất kể hình thể thực tế của họ như thế nào, những người cảm thấy mình thường xuyên bị đối xử tệ vì cân nặng, có xu hướng ăn quá nhiều. Một lần nữa, phát hiện này không chỉ dành cho người lớn. Một nghiên cứu khác trên hàng nghìn thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên bị trêu chọc về cân nặng của mình có nhiều khả năng ăn uống vô độ hơn.

Trong một nghiên cứu thực nghiệm, những phụ nữ thừa cân và béo phì được chỉ định xem một video trung lập (hiển thị những nội dung như quảng cáo bảo hiểm nhàm chán) hoặc một video có cảnh trong đó phụ nữ thừa cân bị chế giễu hoặc bị phân biệt đối xử do cân nặng của họ. Sau đó, những người phụ nữ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi và được tặng một bát đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo cao để họ có thể ăn khi làm khảo sát. Những phụ nữ thừa cân xem video có cảnh kỳ thị đã tiêu thụ lượng calo nhiều gấp ba lần so với những người xem video trung tính.

Những người có xu hướng kỳ thị những người thừa cân thường có vẻ tin rằng sự xấu hổ là thành phần kỳ diệu sẽ đột nhiên khiến việc ăn kiêng trở nên ngon miệng hơn và việc giảm cân trở nên bền vững hơn. Tuy nhiên, điều thường xảy ra là nỗi buồn mà sự xấu hổ về cơ thể để lại, chúng sẽ thúc đẩy các hành vi như ăn uống vô độ.

Cuối cùng, cảm giác xấu hổ về cơ thể khiến việc chăm sóc cơ thể tốt trở nên khó khăn hơn. Rất khó để chăm sóc những thứ chúng ta ghét. Nếu bạn đang hy vọng thực hiện một số thay đổi lành mạnh để chăm sóc cơ thể mình tốt hơn, hãy bắt đầu bằng cách xem đó như ngôi nhà của bạn thay vì là kẻ thù của bạn. Hãy nghĩ về cơ thể của bạn theo cách bạn nghĩ về những người bạn yêu thương: không hoàn hảo, nhưng có giá trị và xứng đáng được đối xử một cách đàng hoàng và tôn trọng.

Bài viết là góc nhìn của Renee Engeln – Tiến sĩ, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Northwestern, và là tác giả của cuốn sách “Beauty Sick: How the Cultural Obsession with Appearance Hurts Girls and Women”

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/beauty-sick/201705/body-shame-is-not-diet-plan

#xấu_hổ_về_cơ_thể #kỳ_thị #giảm_cân #lành_mạnh 

#bodyshamed #stigma #weightloss #healthy

————–

(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——

💁‍♀️Tham gia group Tư vấn tâm lý cùng chuyên gia MindCare: https://www.facebook.com/groups/908586050050211

🌈Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)

📧 tamlymindcare@gmail.com

📲 https://mindcare.vn/