TƯ VẤN TÂM LÝ TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC GIÚP BẠN TỰ TIN TIẾN BƯỚC

Tư vấn tâm lý trước khi đi du học là điều cần thiết để giúp bạn có thể đoán xem mình sẽ bị rời trường nào. Việc chuẩn bị tâm lý từ trước sẽ bạn không bị lúng túng khi sự việc xảy ra, điều này sẽ giúp bạn có được sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề. 

Dưới đây là những vấn đề mà chúng tôi đã tổng hợp lại từ các du học sinh Việt khi họ ở ngoài gặp phải. 

Tư vấn tâm lý trước khi du học về ngoại ngữ 

Vấn đề đầu tiên là ngoại ngữ, có rất nhiều bạn có trình độ tiếng Anh khá hoặc tiếng Nhật, tiếng Hàn,… các bạn đã có sự chuẩn bị để đi du học. Nhưng các bạn đa phần đều có chung tâm lý là ngại nói chuyện với người nước ngoài, vì sợ nói sai người ta sẽ cười bạn.

Đây chính là khiến cho nhiều bạn co mình lại và tránh giao tiếp với người khác. Đây là điều vô cùng không tốt khi bạn ở nước ngoài, bởi vì nếu như bạn không nói sẽ không ai biết bạn cần gì để giúp đỡ, hoặc bạn ghét gì để người ta không làm điều đó với bạn.

Do đó, hãy mạnh dạn giao tiếp và tiếp xúc với những người dân bản địa. Bạn có biết rằng để có thể giao tiếp tốt một ngôn ngữ và biến nó thành tiếng mẹ đẻ của mình, thì hãy nên ở nơi mà thứ thứ tiếng đó được sử dụng.

Cũng giống như Việt Nam, thì ở nước ngoài họ cũng có giọng từ các vùng miền khác và các từ tiếng lóng. Cho nên nếu bạn không hiểu cũng không ai chọc bạn đâu, hãy nhờ họ giải thích từ đó ra cho bạn. Ở một số nước, người dân bản xứ rất thích người nước ngoài cố gắng học tiếng nước họ.

Tư vấn tâm lý trước khi đi du học về phân biệt chủng tộc

Đây là vấn đề bạn cần thực sự chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học, cho dù bạn đến bất kỳ quốc gia thì nó vẫn sẽ tồn tại vấn đề này, chỉ là mức độ của nó ra sao mà thôi. Đây là điều mà đa phần các du học sinh sẽ bị, ít nhất 1 lần trong khoảng thời gian bạn sống ở nước ngoài.

Có ba mức độ mà sẽ gặp phải trong trường hợp bị phân biệt chủng tộc:

  1. Ngó lơ bạn xem bạn như người vô hình, cô lập bạn và bạo lực lạnh với bạn.
  2. Mắng chửi thậm tệ dù bạn chả làm gì họ.
  3. Đánh bạn ngay khi họ vừa thấy bạn .

Hai trường hợp đầu xảy ra nhiều hơn, bạn có thể gặp tại trường, khu dân cư, nơi bán hàng,… Trường hợp họ ra tay đánh bạn thường là do các phần tử quá khích làm. Cho nên đừng quá mơ mộng mọi thứ ở nước ngoài là màu hồng, nếu bạn không muốn bị thất vọng.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này, ở nước chắc chắn không phải cũng tốt bụng xen kẽ trong đó là những người xấu. Bởi vì, có rất nhiều người đang đứng lên để chống lại nạn phân biệt chủng tộc và tôn giáo để bảo vệ bạn. 

Tư vấn tâm lý trước khi đi du học về văn hoá

Vấn đề về sốc văn hoá là điều không thể tránh khỏi khi bạn mới bắt đầu sinh sống tại nước ngoài. Mỗi quốc gia sẽ có văn hoá và quan niệm sống khác nhau, cho nên đừng quá bài xích những điều mà bạn không thích, bạn chỉ cần tránh nó đi là được.

Hãy cố gắng thích nghi bằng cách làm quen với nhiều người bản xứ và các du học sinh quốc tế khác để làm quen với môi trường. Khi bạn được chia sẻ và thấu hiểu bạn sẽ thấy dễ chịu hơn và vơi bớt nỗi nhớ nhà của mình.

Và khi gặp người nước ngoài, thì ngại hỏi họ những điều cấm kỵ trong nền văn hoá của họ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều hiểu lầm và những tình huống oái oăm có thể xảy ra. Và nếu bạn có lỡ phạm phải thì hãy xin lỗi, chắc chắn họ sẽ giận bạn đâu.

Tư vấn tâm lý trước khi du học về việc kết bạn

Có rất nhiều bạn nghĩ kết bạn với người tây thì rất dễ, đúng là dễ thật nhưng để thân thiết thì không dễ. Điều này được rất nhiều du học sinh chia sẻ, bạn có thể nói chuyện với các bạn tây ở trên lớp hoặc khi họp nhóm. Nhưng chưa chắc bạn có thể thân được với họ, khi bạn học xong môn học.

Cũng giống như các sinh viên Việt thì sinh nước ngoài họ cũng có những hội bạn từ cấp 3, hội nhóm trại hè,… để có thể làm thân với một người thì bạn cần có cùng chung sở thích, tính cách hợp cạ. Nếu bạn muốn là quen với nhiều bạn thì hãy tham gia vào các câu lạc bộ, làm thêm,… Có người bạn thân ở nước ngoài, bạn có thể chia sẻ với họ nhiều điều và bạn có thể học được nhiều điều mới từ họ.

Nếu như bạn có người thân ở nước ngoài thì qua tốt, họ sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin để chuẩn bị tâm lý trước. Nếu như bạn không có ai và những vấn đề bạn quan tâm nó khá nhạy cảm và bạn không muốn để người thân của mình biết bạn có thể đến trung tâm tư vấn tâm lý Mindcare để nhờ giúp đỡ. Hoặc bạn có thể truy cập vào web Topchuyengia.vn để gặp những bạn du học sinh đang sống ở nước ngoài để được giúp đỡ trong việc tư vấn du học Hàn Quốc, Nhật,  Anh, Mỹ…

Tư vấn tâm lý trước khi đi du học là điều cần thiết giúp bạn chuẩn bị được tâm lý và tinh thân. Để đối mặt được với nhiều vấn đề trong tư thế sẵn sàng và chủ động, vì vậy nếu có bất kỳ điều gì khiến bạn cảm thấy bất an hay mông lung thì hãy nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/