“TÔI SẼ HẠNH PHÚC KHI…”

 


Đó là vào một ngày hè năm 2002, tôi ngồi quanh ngọn lửa trại cùng với bạn trai của mình và một số người bạn của anh ấy. Anh ấy chỉ kém tôi một tuổi và chuẩn bị quay lại trường học vào mùa thu. Tôi tự nhủ rằng dù cho chúng tôi đã rẽ sang hai con đường riêng biệt, có lẽ chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng kết thúc mối quan hệ. Lúc đó, trong một khoảnh khắc bất chợt, tôi đề xuất ý tưởng: “Chúng ta nên thử đến Iceland!”

“Nước Iceland?” Anh ấy nói và nhìn tôi một cách kỳ lạ.

“Vâng! Ở đó rất đẹp và em muốn nhìn thấy Bắc cực quang.”

Tôi không nhớ câu trả lời chính xác của anh ấy, nhưng nó không nhiệt tình.

Chúng tôi chia tay hai tháng sau đó.

Iceland đối với tôi là biểu tượng của nhiều khía cạnh quan trọng. Nó tượng trưng cho sự hòa hợp và thấu hiểu trong mối quan hệ, nhưng cũng đại diện cho sứ mệnh tìm kiếm một người bạn đời đích thực. Tôi tin rằng tìm thấy một người đồng hành trong cuộc đời là điều quan trọng để tạo ra hạnh phúc cho bản thân.

Trên thực tế, bất cứ khi nào có điều gì tốt đẹp xảy đến với tôi, tôi đều nghĩ: “Chắc chắn rồi, điều này thật tuyệt, nhưng tôi sẽ rất hạnh phúc nếu tìm được một người yêu phù hợp với mình.”

Khi tìm được một căn hộ mới xinh đẹp, tôi đã hình dung ra tất cả những bữa tiệc tối mà tôi có thể tổ chức cùng với người yêu của mình. “Tôi sẽ rất vui khi có thể tìm được ai đó để chia sẻ nơi này.”

Khi được thăng chức, tôi đi uống rượu với bạn bè và nghĩ: “Mình sẽ rất vui khi không phải là người duy nhất độc thân ở đây.”

Và khi tôi thấy những người bạn chung của mình chia sẻ kỳ nghỉ của họ trên mạng xã hội trong khi tôi về nhà thăm gia đình, tôi đã nghĩ, “Tôi sẽ rất vui khi tìm được ai đó đến Iceland cùng mình.”

Và đây rồi, bốn từ nhỏ bé giết chết niềm vui của tôi: “Tôi sẽ hạnh phúc khi…”

Rất nhiều người trong chúng ta có thể đã tự nói với bản thân hoặc đã nghe ai đó nói những câu như “Khi tôi vượt qua …, tôi sẽ cảm thấy tốt hơn” hoặc “Nếu tôi chỉ có …, cuộc sống sẽ tuyệt vời.”. Chúng ta thường thản nhiên nói những lời như vậy, coi chúng như những ý muốn hay ước mơ vô hại. Tuy nhiên, sự thật là thói quen này có tác động sâu sắc hơn nhiều so với vẻ bề ngoài của nó. Đó là bởi vì “Tôi sẽ hạnh phúc khi…” không chỉ là một cụm từ. Đó là một lối suy nghĩ, và lối suy nghĩ đó khiến chúng ta chờ đợi hạnh phúc thay vì nuôi dưỡng niềm vui trong cuộc sống ngay thời điểm hiện tại.

Hạnh phúc và niềm vui không giống nhau.

Chúng ta thường sử dụng các từ “hạnh phúc” và “niềm vui” thay thế cho nhau, nhưng trên thực tế chúng là những thứ khác nhau, và việc tách bạch chúng một cách rõ ràng có thể giúp ích cho bạn. Hạnh phúc là cách chúng ta đánh giá, cảm nhận về cuộc sống của mình theo thời gian. Nó đồng nghĩa với điều mà các nhà tâm lý học gọi là “hạnh phúc chủ quan”. Nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, từ cách chúng ta cảm nhận về sức khỏe và công việc của mình cho đến việc suy tư về các câu hỏi ý nghĩa cuộc đời, cũng như mức độ kết nối của chúng ta với người khác.

Trong khi đó, niềm vui là cảm giác của chúng ta ở thời điểm hiện tại. Niềm vui là sự bùng nổ mãnh liệt và nhất thời của cảm xúc tích cực. Chúng ta biết rằng chúng ta đang trải nghiệm niềm vui vì chúng ta cảm nhận được niềm hân hoan đó trong chính cơ thể cũng như tâm trí của mình. Chúng ta cười đùa một cách tự nhiên, thoải mái và đầy cởi mở. Niềm vui khiến chúng ta cảm thấy mình là phiên bản tốt nhất của chính mình – tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

Bởi vì hạnh phúc có phần lớn lao và phức tạp nên không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được điều gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. Nhiều người trong chúng ta có thói quen xem hạnh phúc gắn liền với những cột mốc quan trọng nhất định trong cuộc đời, chẳng hạn như tìm được bạn đời, được thăng chức, mua nhà, sinh con. Chúng ta tự nhủ rằng khi hoàn thành những thử thách trong từng cột mốc sẽ mang lại cho chúng ta một cái kết “viên mãn về sau”. Nhưng thực tế là không phải lúc nào chúng ta cũng đặc biệt giỏi dự đoán điều gì khiến mình thật sự hạnh phúc.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù cảm giác hạnh phúc có khả năng tăng vọt sau một sự kiện quan trọng trong đời, nhưng nó có xu hướng quay trở lại mức bình thường không lâu sau đó. Đạt được một cột mốc có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng cuối cùng chúng ta lại bắt đầu tìm kiếm cột mốc tiếp theo và sau đó chúng ta quay về với suy nghĩ “Tôi sẽ hạnh phúc khi…” một lần nữa. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta không thực sự có nhiều quyền kiểm soát về cách thức và thời điểm khi những sự kiện quan trọng này xảy ra. Và vấn đề là khi chúng ta tập trung quá mức vào những cột mốc quan trọng này, nó có thể phá hoại niềm vui mà chúng ta tìm thấy trong cuộc sống hiện tại.

Nói cách khác: Khi theo đuổi hạnh phúc, có thể chúng ta đã trì hoãn niềm vui.

Vậy phải làm như thế nào?

  • Chúng ta trì hoãn việc dành thời gian cho những người mình yêu thương để làm thêm giờ tại nơi làm việc.
  • Chúng ta không có thời gian cho những sở thích vì chúng ta luôn bận rộn nỗ lực tiến lên trên con đường sự nghiệp.
  • Chúng ta không trang trí căn hộ cho thuê của mình vì muốn tiết kiệm từng xu. Nhưng lúc đó, chúng ta chỉ sống trong một chiếc hộp trống rỗng nhàm chán.
  • Chúng ta hoãn chuyến đi đến Iceland cho đến khi tìm được ai đó phù hợp để đi cùng.

Nhưng sau đó khi chúng ta lướt Instagram, chúng ta lại có cảm giác như mọi người đều đang sống cuộc sống mà họ mơ ước, trong khi chúng ta chỉ là những kẻ bên lề.

Tập trung quá mức vào những sự kiện không chắc chắn trong cuộc sống có thể khiến chúng ta lãng phí khả năng tận hưởng niềm vui hiện tại. Mỗi khi chúng ta tự nói “Tôi sẽ hạnh phúc khi…”, chúng ta thực chất đang thừa nhận rằng “Bây giờ tôi không thể hạnh phúc.”

Thói quen nói “Tôi sẽ hạnh phúc khi…” khiến chúng ta chờ đợi mọi điều xảy đến với mình thay vì chủ động tạo ra chúng. Nó khiến chúng ta thụ động và bế tắc, giống như chúng ta đang xem một chương trình truyền hình về cuộc đời mình và muốn biết diễn biến cho tập tiếp theo, thay vì nhận ra rằng chúng ta mới chính là đạo diễn của thước phim đó.

Vào năm 2011, tôi đã hẹn hò với một người được gần một năm và mọi chuyện không mấy suôn sẻ. Tôi đưa anh ấy đến Bermuda để dự đám cưới của người bạn thân thời thơ ấu của tôi, và trong khi tôi đang làm công việc phù dâu, anh ấy đã hạ gục một loạt người lạ mặt trong thị trấn và đến dự buổi lễ trong tình trạng say khướt. Mọi thứ đã trở nên tồi tệ kể từ ngày đó. Khi tôi đang cố gắng tìm hiểu xem liệu mối quan hệ này có thể cứu vãn được hay không thì vào một ngày nọ, tôi đề nghị: “Chúng ta hãy đến Iceland!”. Tôi nhận lại phản hồi thiếu nhiệt tình từ anh ấy – một cảm giác quen thuộc mà tôi đã từng trải qua trước đó.

Hai ngày sau, tôi đặt chuyến đi đón năm mới tới Iceland – chuyến đi một mình.

“Anh có thể đến nếu muốn,” tôi nói với người bạn trai. “Anh chỉ cần đặt vé thôi.”

Chúng tôi chia tay vài tuần sau đó.

Đến dịp năm mới, tôi đã đi qua những cánh đồng dung nham và ngâm mình trong suối nước nóng một mình. Bạn nghĩ điều gì đã xảy ra khi cuối cùng tôi thực hiện chuyến đi đến Iceland sau gần 10 năm suy nghĩ về nó?

Tôi tìm thấy niềm vui!

Tôi đã liên hệ với một nghệ sĩ mà tôi quen biết và chúng tôi gặp nhau tại một bảo tàng nghệ thuật. Cuối cùng, cô ấy đã mời tôi đến dự lễ đón năm mới của gia đình cô ấy và tôi đã cùng xem pháo hoa nổ tung trên bầu trời Reykjavik cùng với ba thế hệ người Iceland. Tôi ăn cá, khoai tây chiên và viết nguệch ngoạc vào nhật ký của mình. Tôi đã đặt một chuyến đi đến Snæfellsnes, kết thúc chuyến đi bằng ly sô cô la nóng và hát những bài hát mừng với những người nông dân trong một quán trọ. Tôi đã kết nhiều bạn mới trong chuyến đi Iceland và tôi đã đến thăm hai người trong số họ chỉ vài năm trước ở Copenhagen. Và cuối cùng tôi đã được nhìn thấy Bắc cực quang, huyền diệu hơn tôi tưởng tượng rất nhiều.

Chúng ta thường gạt bỏ niềm vui vì nó có vẻ như làm xao lãng niềm hạnh phúc to lớn mà chúng ta đang hy vọng. Nhưng ngay cả khi những khoảnh khắc vui vẻ là nhỏ bé, chúng vẫn làm được điều gì đó rất quan trọng: Chúng mở rộng thế giới của chúng ta.

Tôi nghĩ đôi khi chúng ta đang chờ đợi hạnh phúc và điều đó khiến chúng ta như chết lặng tại chỗ. Giống như chúng ta bị mắc kẹt trên một hòn đảo hoang và không muốn di chuyển vì lo lắng rằng thứ mà chúng ta đang hy vọng (máy bay cứu hộ) có thể không tìm thấy chúng ta.

Nhưng điều tôi học được về việc tập trung vào hiện tại (thay vì chờ đợi tương lai) đó là điều bất ngờ luôn luôn xảy ra. Đôi khi những cuộc phiêu lưu sẽ để lại cho bạn những kỷ niệm quan trọng mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu chỉ ngồi chờ đợi hạnh phúc tìm đến mình. Những lúc khác, chúng ta tìm thấy những người bạn mới, những cơ hội mới, nguồn cảm hứng mới – những điều thực sự có thể giúp bạn đạt được hạnh phúc mà bạn đang tìm kiếm nhanh hơn hoặc giúp bạn khám phá ra định nghĩa mới về hạnh phúc.

Và dù hạnh phúc đó đến sớm hay muộn thì bạn cũng đang sống một cuộc sống trọn vẹn và tràn đầy niềm vui.

Chờ đợi hạnh phúc thường bắt nguồn từ một kiểu chủ nghĩa hoàn hảo. Bất cứ việc làm nào không đạt được cái gọi là ‘cuộc sống hoàn hảo’ đều là sự thất bại. Và vì sự hoàn hảo là điều không thể đạt được nên ngay cả khi bạn đạt được điều mình mong đợi, bạn vẫn luôn ở trạng thái hụt hẫng.

Hãy nhớ, niềm vui bắt đầu từ nơi bạn đang đứng. Niềm vui bắt đầu với một cuộc sống đẹp đẽ không hoàn hảo. Hãy tự hỏi mình những câu như: “Làm thế nào chúng ta có thể làm cho cuộc sống này trở nên sôi động hơn, vui vẻ hơn, tràn đầy những điều khiến chúng ta hào hứng thức dậy vào mỗi buổi sáng?” Và đây là kiểu tư duy sáng tạo, không phải tư duy so sánh.

Tôi lại đến Iceland vào năm 2016, 5 năm sau chuyến đi một mình đó, lần này với chồng tôi – Albert. Chúng tôi nhìn thấy những con cá nóc làm tổ bên sườn một vách đá và ăn quả việt quất dại. Bạn có biết điều gì không? Chuyến đi đó tuyệt hơn đơn giản vì tôi đã từng đến đó trước đây. Kỷ niệm mới xen lẫn kỷ niệm cũ, và tôi rất vui khi được giới thiệu người mình yêu đến một nơi đặc biệt đối với tôi.

Trên con đường đeo đuổi hạnh phúc, đừng quên đem theo niềm vui bên mình mỗi ngày, bạn nhé!

 

(Bài viết dựa trên câu chuyện của Ingrid Fetell Lee – người sáng lập blog The Aesthetics of Joy)

 

Nguồn: https://ideas.ted.com/why-you-should-stop-saying-ill-be-happy-when/

#hạnh_phúc #niềm_vui #tư_duy_sáng_tạo #sống_hiện_tại #khám_phá_cuộc_sống #niềm_vui_trong_hiện_tại #đón_nhận_cuộc_sống #chủ_nghĩa_hoàn_hảo #nắm_bắt_khoảnh_khắc

#happiness #joy #creativethinking #livinginthepresent #explorelife #joyinthepresent #embracelife #perfectionism #seizetheday

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
——
💁‍♀️Tham gia group Tư vấn tâm lý cùng chuyên gia MindCare: https://www.facebook.com/groups/908586050050211
🌈Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com