TÁC ĐỘNG CỦA MÙA GIÁNG SINH: NIỀM VUI VÀ THÁCH THỨC

Mùa Giáng sinh thường được xem là một phần cốt lõi trong niềm vui dịp cuối năm. Trong khoảng thời gian này, tâm trạng của chúng ta có thể trải qua sự thay đổi do tăng cường dopamine hoặc serotonin trong hệ thống thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với hình ảnh liên quan đến Giáng sinh có thể kích thích các vùng nhất định trong não, cho thấy rằng niềm vui Giáng sinh thực sự có tác động về thể chất đối với chúng ta.

Những tác động tích cực của Giáng sinh đối với sức khỏe của chúng ta

Nhiều người trong chúng ta thường chọn dành kỳ nghỉ Giáng sinh bên gia đình và bạn bè, tận hưởng không khí ấm áp từ việc trang trí cây thông Noel đến những bữa tối sum vầy. Mùa lễ hội này thường mang lại cảm giác đoàn kết, và nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ căng thẳng cũng như xung đột giảm đối với các cá nhân tham gia trải nghiệm ngày Giáng sinh. Họ cũng trải qua cảm xúc tích cực tổng thể và báo cáo mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn. Sự sôi nổi của tập thể và cảm giác là một phần của cộng đồng khiến trải nghiệm Giáng sinh trở nên đặc biệt hơn cả.

Hơn nữa, việc dành thời gian cho nhau không chỉ tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ mà còn kết nối chúng ta với quá khứ và tương lai. Việc hồi tưởng về những kỷ niệm thường đi kèm với cảm giác hạnh phúc và lòng biết ơn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Những khoảnh khắc hoài niệm không chỉ là niềm vui ngay tại thời khắc đó mà còn là nguồn động viên tinh thần cho tương lai.

Ngoài ra, các hoạt động liên quan đến mùa lễ Giáng sinh thường được các thương hiệu sử dụng để tăng cường doanh số bán hàng. Chẳng hạn, cửa hàng được trang trí theo chủ đề Giáng sinh và phát nhạc liên quan có thể tạo ra ấn tượng tích cực hơn đối với người mua hàng. Các thương hiệu thường tận dụng không khí lễ hội để thu hút khách hàng, tạo nên trải nghiệm mua sắm đặc biệt hơn.

Mặc dù Giáng Sinh mang lại nhiều niềm vui, nhưng cũng có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng của chúng ta. Đôi khi, áp lực và kỳ vọng trong mùa lễ hội có thể làm tăng mức độ căng thẳng và gây ra cảm giác cô đơn. Phần tiếp theo của bài viết sẽ khám phá những thách thức này và cách chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Những tác động tiêu cực của Giáng sinh đối với sức khỏe của chúng ta

Thời gian này trong năm là dịp để vui vẻ, tận hưởng không khí vui tươi và dành thời gian cho gia đình. Tuy nhiên, đôi khi điều này gây ra áp lực không nhỏ đối với một số người. Chẳng hạn như mua quà, trang trí nhà cửa và nấu nướng chỉ là một vài trong số những hoạt động mà chúng ta cần làm. Điều này đặc biệt khó khăn đối với những cá nhân bị căng thẳng mãn tính và cảm thấy việc quản lý các đầu việc trong ngày lễ cũng như tất cả những gì nó đòi hỏi đặc biệt khó khăn và mệt mỏi.

Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 51% phụ nữ thấy Giáng sinh rất căng thẳng. Hơn nữa, một yếu tố gây căng thẳng khác trong dịp Giáng sinh có thể là việc mua quà. Mọi người có thể cảm thấy căng thẳng hơn rất nhiều khi mua quà, đặc biệt nếu họ đang gặp khó khăn về tài chính. Một hộ gia đình trung bình ở Anh chi tiêu nhiều hơn khoảng £700 vào tháng 12 so với bất kỳ thời điểm nào khác trong năm, với ít nhất 37% trong số họ lo lắng về việc không thể thanh toán các hóa đơn hàng tháng của mình. Điều này cuối cùng kéo dài cảm giác lo lắng và tội lỗi, dẫn đến sự gia tăng mức độ căng thẳng ở nhiều cá nhân. Một số người cảm thấy cô đơn trong mùa lễ này, đặc biệt là khi truyền thông xã hội tăng cường những hình ảnh lý tưởng về Giáng sinh. Trên thực tế, cứ 3 người đàn ông thì có 1 người cảm thấy cô đơn ngay cả khi có mặt người khác và đôi khi có thể cảm thấy bị ép buộc phải tham gia các cuộc gặp gỡ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác cô đơn làm trầm trọng thêm sức khỏe thể lý của chúng ta theo nhiều cách khác nhau, từ thiếu ngủ đến tăng cân.

Mặc dù Giáng sinh là thời điểm để chia sẻ niềm vui và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè, nhưng những tuần trước ngày lễ có thể mang đến những thách thức nhất định. Để bảo vệ sức khỏe tâm lý của bản thân, hãy đảm bảo rằng trải nghiệm của mình trong mùa lễ hội không trở thành một gánh nặng. Chẳng hạn như thiết lập ranh giới và không ép bản thân phải trải nghiệm mọi điều một cách quá mức.

🎉🎉🎉Chúc bạn một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc!

Nguồn: psychetal

#giáng_sinh #tác_động #tích_cực #tiêu_cực #tâm_lý

#christmas #impact #positive #negative #psychology

————–

(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——

💁‍♀️Tham gia group Tư vấn tâm lý cùng chuyên gia MindCare: https://www.facebook.com/groups/908586050050211

🌈Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)

📧 tamlymindcare@gmail.com

📲 https://mindcare.vn/