PHẢI LÀM GÌ ĐỂ BIẾT QUAN TÂM HƠN?

#LumosBox05 #MindCareConnection #Confession

Bạn kể:

Xin chào ạ, em 15 tuổi và tự nhận bản thân là một đứa ích kỉ, đến gia đình cũng đã hoàn toàn buông bỏ trong việc dạy bảo em. Có lẽ là do tiếp xúc với những thước phim bạo lực từ sớm, hoặc có lẽ chưa ai từng dạy em sử dụng trái tim của mình sao cho đúng? Dù sao thì, hiện tại em đã hoàn toàn lạnh nhạt với cuộc sống, ngay cả khi gia đình hay bạn bè gặp khó khăn em cũng chả bận tâm được và em lại cho họ sự quan tâm giả tạo. Em ghét bản thân, em không muốn bản thân cứ mãi bỉ ổi như vậy, nhưng phải làm sao bây giờ?

====

Lumos Box hồi âm:

Mến chào bạn!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện của bản thân cho chúng mình. Đọc những dòng tâm sự của bạn, mình cảm nhận được phần nào nỗi chán ghét bản thân đang có ở trong bạn cũng như sự bế tắc không biết tìm ra hướng nào để bản thân trở nên tốt hơn. Tuy nhiên mình cũng cảm nhận được rằng, bạn không hẳn là một con người đã lạnh nhạt hoàn toàn với cuộc sống đâu, bởi bạn vẫn còn quan tâm tới bản thân của mình và vẫn muốn mình trở nên tốt hơn đó.

Bạn thân mến, qua những điều mà bạn chia sẻ thì dường như bạn đã bắt đầu nhận ra chính mình và đang bước đi những bước đầu tiên trên tiến trình khám phá và chấp nhận bản thân mình rồi, để từ đó sẽ là tiền đề cho bạn có thể thay đổi và trở nên tốt hơn ở trong tương lai. Trước khi cùng nhau thảo luận về những cách có thể giúp bạn tìm ra “ánh sáng” cho riêng mình, thì mình với bạn thử cùng tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện của bạn nhé!

Trước tiên, bạn chia sẻ rằng bạn tự nhận thấy mình là một người ích kỷ. Vậy không biết là điều gì khiến cho bạn nhìn nhận bản thân mình là người như vậy? Và có những sự kiện nào mà bạn thấy mình không phải là một người ích kỷ không? Nếu có thì đó là những lần như thế nào? Ngoài ra, lý do nào thúc đẩy bạn có “sự quan tâm giả tạo” đối với gia đình và bạn bè khi họ đang gặp những khó khăn? Bạn thử cùng mình trả lời những câu hỏi này nhé.

Bên cạnh đó, mình thấy rằng bạn cũng đã có cho bản thân những lý giải về lý do khiến cho bạn cảm thấy bản thân mình là người ích kỷ. Bạn nói rằng có thể là do bạn đã tiếp xúc với những thước phim bạo lực từ bé hoặc là do chưa có ai dạy bạn cách quan tâm người khác. Tuy vậy nhưng bạn có nghĩ rằng vẫn còn có thêm những nguyên nhân khác không?

Bạn thân mến, việc một người không muốn quan tâm tới người khác có thể là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Các yếu tố đó có thể là đặc điểm tính cách của người đó, cách họ tương tác và chịu ảnh hưởng từ những người thân thiết và cả sự tác động từ những sự kiện đặc biệt đã xảy ra nữa. Bạn có thể nhớ lại xem, trong suốt quá trình lớn lên của bản thân, thì tính cách của bạn đã được bộc lộ như thế nào? Bạn đánh giá sao về cách bạn tương tác, giao tiếp, và thể hiện sự quan tâm với những người thân trong gia đình của mình? Hay cách mà những người xung quanh bạn thể hiện sự quan tâm tới nhau và tới bạn? Và không biết là đã từng có những sự kiện nào xảy ra khiến cho bạn cảm thấy không còn muốn quan tâm tới người khác nữa không?…v.v. Bạn thử suy nghĩ thêm về những điều này, bạn nhé!

Có thể trong quá khứ và bây giờ, bạn cảm thấy bản thân mình là người lạnh nhạt và không muốn quan tâm tới người khác. Không sao cả, bạn ạ! Bởi có thể những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là những điều mà bạn đã không thể kiểm soát được hay là bạn đã không nhận thức được tại thời điểm đó. Những yếu tố đó có thể có những cái mà bạn sẽ không làm chủ được. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được một thứ. Đó chính là bản thân của mình! Bạn vẫn luôn có sự tự do lựa chọn cách mà mình sẽ hành động. Dù nguyên nhân là gì thì bạn luôn có quyền để thay đổi và lựa chọn rằng bản thân mình sẽ trở thành người như thế nào. Mình tin vào khả năng đó ở trong bạn.

Song song với đó, bạn tâm sự rằng, bạn không muốn bản thân cứ mãi trở nên lạnh nhạt và ích kỷ với những người xung quanh. Vậy không biết là bạn đã từng thực hiện những cách nào để trở nên quan tâm tới mọi người hơn hoặc là đã từng nghĩ đến những cách nào rồi?… Bạn thân mến, mặc dù một số người có xu hướng quan tâm tới người khác một cách tự nhiên, nhưng ai trong chúng ta cũng có thể thúc đẩy, rèn luyện và nuôi nấng hạt giống vị tha này. Tại đây, mình xin đưa ra một vài gợi ý để cùng bạn cân nhắc xem những cách này có phù hợp với bạn không nhé.

  • Trước hết, để có thể quan tâm được tới người khác thì bạn nên quan tâm tới bản thân của mình trước. Vì để có thể hiểu cảm xúc của người khác, bạn cần phải hiểu được chính những cảm xúc đang có ở trong mình. Bạn có thể học cách xác định những điều này bằng việc viết ra những cảm xúc của mình mỗi khi bạn cảm nhận được nó. Tập gọi tên những cảm xúc đó, bằng cách trả lời các câu hỏi như: “Hiện tại, tôi đang có cảm xúc nào? Tôi đang cảm thấy trong mình như thế nào?”
  • Tiếp sau, bạn có thể thử đặt mình vào vị trí của những người đang gặp khó khăn xung quanh mình, thử tưởng tượng rằng nếu mình ở trong hoàn cảnh đó, thì mình sẽ cảm thấy như thế nào. Bạn có thể ngồi và tập trung lắng nghe những tâm sự của họ khi họ đang gặp khó khăn, để từ đó có thể hiểu hơn về cảm xúc trong họ. Một khi bạn đã hiểu được cảm nhận của họ thì bạn sẽ có thể quan tâm đến họ một cách tự nhiên hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các khóa tu hay các hoạt động từ thiện, giúp đỡ cộng đồng để có thể tưới tẩm và phát triển sự quan tâm tới mọi người ở bên trong bạn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc các cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh hay của Thiền sư Minh Niệm…v.v. Đó là những đầu sách có thể khơi dậy và nuôi dưỡng những hạt giống từ bi đã có sẵn ở trong ta. Hoặc bạn có thể tìm thêm những cuốn sách khác hay những nhân vật truyền cảm hứng khác.

Trên đây là một vài gợi ý của mình, bạn thấy sao về những điều này?

Có thể những điều mà bạn muốn thay đổi sẽ không thể diễn ra ngay lập tức được, mà hành trình này sẽ phải cần nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy bức bối và cần một sự hỗ trợ chuyên nghiệp để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề của mình thì việc tìm đến sự hỗ trợ tâm lý từ các chuyên viên tham vấn là một điều mà bạn có thể cân nhắc.

Thực ra, con người của bạn rộng lớn hơn rất nhiều đó. Bạn không chỉ có mỗi sự ích kỷ hay lạnh nhạt đâu. Bạn còn có cả sự dũng cảm khi đã chia sẻ câu chuyện của bạn với bọn mình và bạn cũng có cả sự quan tâm tới chính bản thân của mình nữa. Ít nhất thì đó là những điều mà mình cảm nhận được từ phía bạn. Và mình tin là vẫn còn nhiều điều tích cực khác ở trong bạn mà bạn sẽ dần dần nhận ra được.

Trong giới hạn của những điều mà bạn chia sẻ và khuôn khổ của lá thư này, thì mình chỉ có thể trao đổi với bạn đôi điều như trên. Hy vọng là có thể hỗ trợ được cho bạn phần nào.

Chúc bạn bình tâm và sáng suốt!

Ad. Dumbledore

========

📬 Nếu bạn đang thấy mình không ổn và cần được lắng nghe, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với Lumos Box :https://forms.gle/UahaWZwHGzK3rJrq9
📩Nếu bạn là chủ nhân của bất kì bức thư nào đã được trả lời, xin vui lòng để lại phản hồi của bạn cho Lumos Box tại :https://forms.gle/QPvUz4BFNot59D8x7
🔗 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com