MIỆT THỊ CƠ THỂ (BODY SHAMING) LÀ VẤN ĐỀ ĐỐI VỚI CẢ PHỤ NỮ VÀ NAM GIỚI

Dẫu cho giới tính nào, mọi người cần hiểu rõ áp lực liên quan đến hình ảnh cơ thể.

Hình ảnh cơ thể được coi trọng trong các nền văn hóa phương Tây. Chúng ta đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó, và chúng ta có mạng xã hội và Hollywood để cảm ơn. Có một tiêu chuẩn tồn tại, và nếu một cá nhân không đáp ứng các chi tiết của vẻ đẹp và hình ảnh cơ thể mong đợi , họ sẽ phải gánh chịu hệ quả. Chúng ta thường nghe thấy con trai và con gái trêu chọc về ngoại hình từ khi còn bé. Một số thì lớn lên trong các gia đình chú trọng đến ngoại hình, kích thước cơ thể hoặc hình dạng cơ thể lý tưởng. Một số có thể cho rằng phụ nữ được đặt ra tiêu chuẩn hình ảnh cơ thể phức tạp hơn và thường không thể đạt được. Điều này có thể là bởi phụ nữ có yêu cầu cao hơn về khuôn hình cân đối so với nam giới và có nhiều bộ phận cơ thể bị đánh giá hơn.

“Dự án Cơ thể” của Đại học Bradley đã chỉ ra rằng phụ nữ và nam giới, nam và nữ, có thể chia sẻ các yếu tố nguy cơ về hình ảnh cơ thể và hậu quả của hình ảnh cơ thể tiêu cực. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới bị ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn nữ giới một chút. Hình ảnh cơ thể nam giới được phân biệt với hình ảnh cơ thể nữ giới theo một số cách sau đây:

  • Đàn ông dường như dễ bị rối loạn ăn uống “không điển hình” và lạm dụng chất kích thích hơn phụ nữ.
  • Nam giới có xu hướng im lặng hơn về những trải nghiệm tiêu cực của cơ thể, tìm kiếm điều trị ít thường xuyên hơn hoặc ngừng điều trị lâu hơn phụ nữ do sự xấu hổ. Tuy nhiên, phụ nữ nội tâm hóa nhiều hơn, xấu hổ về cơ thể nhiều hơn và giám sát cơ thể nhiều hơn nam giới.
  • Một số nhà nghiên cứu cho biết đàn ông thường hài lòng hơn với ngoại hình của họ.
  • Nhưng các nhà nghiên cứu khác nhấn mạnh rằng đàn ông vẫn phải vật lộn với hình ảnh cơ thể: Họ nói rằng đàn ông bị “cảm thấy quá gầy hoặc quá nặng để đáp ứng hình mẫu lý tưởng của đàn ông.”

Tôi nhớ con trai của tôi, người có thân hình cao ráo và mảnh khảnh giống tôi (cậu bé cao khoảng 1m9), phàn nàn về điều đó và chia sẻ cách thằng bé sử dụng sự hài hước để đẩy lùi miệt thi cơ thể. Khi bị bắt nạt, thằng bé sẽ nói,” Đừng đến quá gần, nếu không sẽ bị giấy cứa vào đấy.” Đối với nam giới, kiểu cơ thể nam tính lý tưởng xoay quanh sức mạnh, cơ bắp và quyền lực. Ngược lại, phụ nữ và kiểu cơ thể nữ tính là mảnh dẻ, nhỏ nhắn và thanh nhã. To lớn được liên hệ với sự nam tính, còn nhỏ nhắn được liên hệ với sự nữ tính. Sự khác biệt về giới tính này cũng được thể hiện qua cách nói chuyện của đàn ông và phụ nữ cũng như chất lượng giọng nói của họ. Đàn ông có giọng nói bùng nổ và phụ nữ thường nói nhẹ nhàng. Giọng đàn ông sẽ trầm hơn, và giọng phụ nữ sẽ cao hơn.

Nói cách khác, nam giới có xu hướng mở rộng và chiếm nhiều không gian hơn, còn phụ nữ thu nhỏ và cuộn lại. Đôi khi có cảm giác như phụ nữ đang nói: “Tôi có thể trở nên nhỏ bé và tầm thường đến mức nào?”

Những thống kê về Hình ảnh Cơ thể

DoSomething.org là một phong trào toàn cầu của hàng triệu thanh niên đang cố gắng tạo ra một thay đổi tích cực về một số vấn đề ảnh hưởng đến giới trẻ, bao gồm cả miệt thị cơ thể. Trang web xác nhận những sự thật về hình ảnh cơ thể. Hình ảnh cơ thể là cách mà một người nào đó nhận thức về cơ thể của họ và cho rằng những người khác nhận thức được chúng. Những người không hài lòng với cơ thể của mình và không tìm kiếm thông tin về chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể bị mắc rối loạn ăn uống. “Rối loạn ăn uống” là các mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm có thể bao gồm nhịn ăn, ăn kiêng liên tục hoặc ăn vô độ và sử dụng thuốc xổ. Theo ước tính, khoảng 91% phụ nữ không hài lòng với cơ thể của mình và phải ăn kiêng để đạt được thân hình lý tưởng. Thật không may, chỉ có 5% phụ nữ sở hữu kiểu cơ thể thường được người Mỹ miêu tả trên các phương tiện truyền thông. Tỷ lệ phụ nữ mắc chứng biếng ăn và ăn vô độ so với nam giới là 10:1

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ nhiều hơn nam giới; hơn 40% phụ nữ và khoảng 20% nam giới đồng ý rằng họ sẽ cân nhắc phẫu thuật thẩm mỹ trong tương lai. Các số liệu thống kê vẫn giữ sự ổn định tương đối tương bất kể giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân và chủng tộc.

Không có sự phân biệt giới tính, cả phụ nữ và nam giới đều cần hiểu những áp lực tiêu cực của xã hội và chuẩn mực của phương tiện truyền thông đối với hình ảnh cơ thể. Trọng tâm của cả hai giới là thoát khỏi những mệnh lệnh của gia đình, truyền thông và xã hội này.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/he-speaks-she-speaks/202105/body-shaming-is-problem-both-men-and-women

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/