KHI SUY NGHĨ CỦA BẠN CŨNG NHƯ NHỮNG ĐÁM MÂY TRÔI QUA BẦU TRỜI

Suy nghĩ của bạn cũng giống những đám mây trên bầu trời. Chúng chẳng là cả bầu trời, và chúng sẽ trôi qua.
 
 
Con người ai cũng có lúc lo lắng buồn sầu. Khi đó, chúng ta thường bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của suy nghĩ và cảm xúc. Chúng ta đắm chìm trong những ý nghĩ tiêu cực, lo lắng và tự ti, như thể chúng chính là sự thật tuyệt đối. Nhưng đừng quên rằng, mọi suy nghĩ chỉ là những ý tưởng và quan niệm tạm thời.
 
Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi dưới bầu trời xanh thẳm, quan sát những đám mây trôi. Bạn nhìn thấy chúng xuất hiện, di chuyển và rồi biến mất. Chẳng đám mây nào tồn tại mãi mãi và suy nghĩ của chúng ta cũng vậy. Chúng có thể xuất hiện và lướt qua tâm trí, nhưng chúng không phải là thực tế và sẽ không bao giờ đại diện cho toàn bộ con người chúng ta.
 
Hãy để những suy nghĩ trôi qua như những đám mây. Hãy quan sát những suy nghĩ thay vì bị chúng cuốn lấy. Hãy chú ý để không đánh giá hay phán xét những suy nghĩ của bạn, cũng như phân biệt rõ ràng đâu là suy nghĩ, đâu là thực tại của bạn. Để rồi khi những suy nghĩ qua đi, tâm trí bạn cũng trở nên trong sạch và tĩnh lặng như bầu trời không gợn mây. Chỉ khi không đánh đồng bản thân với những suy nghĩ ta có, ta mới có thể nhìn thấy và trải nghiệm trọn vẹn sự tự do trong tâm trí và thực tại chân thật đang diễn ra.
 

Phải làm gì khi nhận thấy bản thân đang bị dòng suy nghĩ cuốn lấy và xa rời thực tại?

1. Quan sát thực tại

Hãy dừng lại và quan sát những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Tập trung vào các sắc thái, âm thanh, mùi hương và cảm giác vật lý mà thực tại mang lại. Bằng cách kéo tâm trí về lại “tại đây, ngay lúc này”, bạn có thể tách ra khỏi suy nghĩ và trải nghiệm thực tại một cách rõ ràng hơn.

2. Nhận thức cảm xúc

Suy nghĩ thường đi kèm với những cảm xúc và đôi khi là cảm giác thể chất. Tuy nhiên chúng vẫn là những khía cạnh hoàn toàn khác nhau. Khi lo lắng hoặc suy nghĩ tiêu cực, chúng ta thường trải qua những cảm xúc như tức giận, thất vọng, chán nản, sợ hãi và càng dễ đắm chìm trong suy nghĩ hơn. Hãy chậm lại để nhận diện và gọi tên những cảm xúc và cảm giác thể chất mà bạn đang trải qua. Điều này giúp dịch chuyển sự chú ý của bạn khỏi dòng suy nghĩ, đồng thời cho phép bạn kết nối với bản thân và thực tại tốt hơn.

3. Thực hiện hành động

Suy nghĩ có thể dẫn đến hành động, và hành động có thể ảnh hưởng đến thực tại. Nhưng nếu không có hành động, suy nghĩ sẽ mãi mãi chỉ là suy nghĩ và không thể tạo ra sự thay đổi nào. Nếu suy nghĩ của bạn bắt nguồn từ mong muốn thay đổi một điều gì đó, hãy đặt mục tiêu và thực hiện hành động để đạt được nó. Bằng cách tập trung vào hành động và kết quả, bạn có thể tách mình khỏi dòng suy nghĩ và trải nghiệm thực tại trọn vẹn hơn.

4. Thiền và/hoặc chánh niệm

Thiền và/hoặc chánh niệm là những phương pháp hữu ích giúp bạn kết nối với thực tại và quan sát suy nghĩ của mình với thái độ không phán xét. Có nhiều cách để bạn thực hành thiền/chánh niệm, ví dụ: tập trung vào hơi thở, tập trung vào các giác quan,kết hợp với các bài tập yoga, v.v…
Đôi khi suy nghĩ và thực tại có thể xáo trộn với nhau và việc quản lý những suy nghĩ có thể trở thành nan đề với chúng ta. Trong trường hợp ấy, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của một chuyên gia về sức khỏe tâm thần, ví dụ như một nhà tham vấn, trị liệu tâm lý để có cái nhìn rõ ràng hơn và có những phương pháp giải quyết phù hợp với tình huống và nguồn lực của bạn.

————–
(***) Bản quyền bài viết thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/