11 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ NÂNG CAO GIÁ TRỊ CÁ NHÂN CỦA BẠN

Giá trị bản thân (self-worth) và giá trị cá nhân (self-value) đóng vai trò không thể thiếu trong cách bạn nhìn nhận và đối xử với bản thân trong cuộc sống hàng ngày. 

Giá trị bản thân (self – worth) là gì?

Ý tưởng của giá trị bản thân xuất phát từ cảm giác bạn là một người tốt và xứng đáng được tôn trọng. Nếu bạn trân trọng bản thân, bạn sẽ cảm thấy mình là người tốt bụng, nhân ái, tôn trọng và xứng đáng nhận được những điều tương tự.

Việc điều chỉnh bản thân theo giá trị bản thân giúp chúng ta có những bước tiến khả thi hơn để gieo trồng và nuôi dưỡng giá trị đó. Điều này được thực hiện thông qua giá trị cá nhân.

Giá trị cá nhân (Self – value) là gì?

Trong khi giá trị bản thân mang tính cảm xúc nhiều hơn thì giá trị cá nhân lại mang tính hành vi nhiều hơn. Đây là nơi chúng ta tạo ra nền tảng về cách chúng ta cảm nhận về bản thân và đưa nó vào hoạt động. Giá trị cá nhân giống như phương tiện dẫn dắt cho phép chúng ta bước đi và hành động theo những cách phù hợp với những gì chúng ta coi trọng.

Điều này thể hiện trong cách chúng ta nói chuyện với mọi người hoặc trong cách chúng ta bộc lộ sự chân thật. Giá trị bản thân và giá trị cá nhân có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, nhưng việc nhận ra những khác biệt bé nhỏ giữa chúng sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều.

Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Giá trị bản thân là cốt lõi của con người chúng ta. Đó là cách chúng ta sống, là mục đích của chúng ta, là cách chúng ta phát triển giá trị của mình với tư cách là một con người. Chúng ta cũng có thể nói rằng một ý thức lành mạnh về giá trị bản thân sẽ chịu trách nhiệm lớn cho những quyết định mà chúng ta đưa ra, những mối quan hệ mà chúng ta nuôi dưỡng và con đường sống mà chúng ta chọn.

Mặt khác, nếu bạn không coi trọng bản thân, điều đó có thể dẫn đến việc tự phê phán bản thân một cách gay gắt  và hạ thấp hình ảnh bản thân. 

Giá trị cá nhân là hành động giúp chúng ta phù hợp với giá trị bản thân đó. Chúng ta cũng có thể coi giá trị cá nhân như một yếu tố nuôi dưỡng của một điều to lớn và toàn diện hơn về giá trị bản thân. Việc coi trọng bản thân được thể hiện theo những cách khả thi, và nhiều trong số đó được nêu rõ trong phần bên dưới. Khi học cách coi trọng bản thân, chúng ta không chỉ nuôi dưỡng giá trị bản thân mà còn mở rộng năng lượng đó đến cộng đồng và những người xung quanh chúng ta.

Làm thế nào để gia tăng giá trị cá nhân?

1. Nhận ra sự chỉ trích nội tâm

Tất cả chúng ta đều có tiếng nói bên trong nhưng không phải lúc nào nó cũng tử tế. Nó xen vào khi chúng ta có ý tưởng và dự án trong tay, nó thuyết phục chúng ta đừng nên tin tưởng vào chính mình. Khi không được kiểm soát, sự chỉ trích nội tâm có thể gây tàn phá đến lòng tự trọng của chúng ta. 

Sẽ không còn không gian để giá trị bản thân của chúng ta phát triển. Đấu tranh với kẻ chỉ trích này thường là một hành trình suốt đời, nhưng bước đi đúng đắn đầu tiên là nhận ra nó đã. Rất nhiều người sống cả đời với tiếng nói ấy hoạt động tự do mà không bao giờ nhận ra nó đã trở thành một nhà độc tài trong tâm trí mình. Một khi bạn tạm dừng nhận ra rằng nó đang chỉ huy bạn, bạn có thể học cách lấy lại sức mạnh và giá trị của mình.

2. Đón nhận lời khen ngợi

Lần tới khi ai đó khen ngợi bạn, hãy để ý xem bạn có nhanh chóng đáp lại lời khen đó hay xua tay một cách tùy tiện để đừng ai chú ý đến bạn hay không. Chúng ta sợ bị coi là kẻ thiếu thốn đến mức hiếm khi chúng ta đón nhận được những lời tốt đẹp mà ai đó dành tặng mình. Thực tế, thủ phạm chân chính ở đây là chúng ta thường không tin rằng mình xứng đáng được khen ngợi!

Có một sự thật đẹp đẽ là chúng ta không thường nhìn nhận bản thân giống như cách người khác nhìn nhận chúng ta. Vì vậy, lần tới khi ai đó nói điều gì tốt đẹp về bạn, hãy tin họ và đón nhận lời khen ấy một cách trọn vẹn nhé.

3. Biết ơn về những nỗ lực

Không phải lúc nào việc hiện diện trong cuộc sống cũng dễ dàng. Chúng ta thường không dừng lại để đánh giá xem mình đã nỗ lực bao nhiêu trong cuộc sống hàng ngày. Có một cách để bạn trân trọng bản thân hơn, đó là biết ơn mọi việc bạn làm.

Thật dễ để ta trách móc bản thân và ước mình làm tốt hơn, nhưng bạn vốn đã luôn làm tốt nhất có thể. Hãy cứ tiếp tục và ăn mừng những tiến bộ nhỏ của bạn. Toàn bộ con người bạn sẽ biết ơn bạn gấp mười lần.

4. Thường xuyên tha thứ cho bản thân

Khi mọi việc không diễn ra như kế hoạch, hãy thực hành sự tha thứ . Khi người khác làm tổn thương bạn, hãy thực hành sự tha thứ. Giữ mối hận thù, dù là từ người khác hay từ chính bạn, cũng giống như tự chuốc lấy gánh nặng mà bạn không cần phải mang.

Sự tha thứ là phương thuốc miễn phí có thể xoa dịu rất nhiều đau khổ của chúng ta khi chúng ta ôm trong mình nỗi cay đắng. Nó xứng đáng được bạn áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

5. Luyện tập sự khẳng định trước gương

Lời nói mang một sức mạnh tiềm ẩn, và những lời nói tích cực giống như những điều kỳ diệu nho nhỏ đang chờ nảy mầm! Bởi vì đôi mắt là sự phản chiếu tâm hồn nên việc luyện nói những lời khẳng định trước gương sẽ càng có hiệu quả hơn.

Khi chúng ta có thể thu hút ánh nhìn của chính mình và lấp đầy không gian của mình bằng những lời nói tích cực, chúng ta sẽ truyền năng lượng đó vào sâu tâm hồn của chính mình. Những lời khẳng định có thể giống như “Tôi đang yêu và được yêu” hoặc “Hôm nay, tôi trân trọng con người thật của mình”.

6. Hãy quan tâm đến những giấc mơ của bạn

Dù bạn chọn viết chúng ra trong nhật ký hay lập một bảng tầm nhìn (vision board), thì việc chú ý đến ước mơ của bạn là một chu kỳ không bao giờ kết thúc của giá trị bản thân và giá trị cá nhân. Ước mơ của bạn là những mong muốn và khát khao sâu sắc nhất của bạn.

Khi bạn chiếu sáng chúng, bạn đang nuôi dưỡng tâm hồn và trái tim của mình theo cách thỏa mãn về mặt tinh thần và cảm xúc. Bạn cũng đang chỉ dẫn và trao quyền cho bản thân để tin rằng bạn xứng đáng với những ước mơ đó.

7. Buông bỏ sự so sánh

Không có bông tuyết nào giống bông tuyết nào và con người cũng vậy. Không có ai khác ngoài kia giống như bạn. Chúng ta đều biết “sự so sánh là kẻ trộm niềm vui”. Thật dễ dàng để so sánh bản thân với người khác và nghĩ rằng chúng ta đang tụt lùi hoặc thiếu sót ở một khía cạnh nào đó. Nhưng đơn giản, đó không phải sự thật.

Bạn đang ở chính xác nơi bạn cần đến trong thời điểm này của cuộc đời. Hãy tin tưởng rằng mọi người đều bước đi trên con đường của mình với tiến độ chính xác. Thay vì tập trung vào những gì người khác có mà mình thì không, hãy tập trung vào hành trình độc đáo của riêng bạn và hào hứng với những cơ hội sắp tới.

8. Tìm cách cho đi

Khi chúng ta học cách cho đi với sự vị tha (hay seva, trong tiếng Phạn), chúng ta cũng đang nuôi dưỡng giá trị bản thân và giá trị cá nhân của mình. Việc cho đi không chỉ gói gọn trong việc từ thiện, tình nguyện mà còn là cống hiến một thứ gì đó quý giá chỉ riêng chúng ta có.

Khi bạn chia sẻ một kỹ năng nhất định, hoặc chỉ đơn giản là thời gian của bạn, cộng đồng của bạn sẽ được hưởng lợi từ những sự đóng góp cá nhân đó.

9. Chấp nhận con người thật của bạn 

Sống lại quá khứ cũng chẳng ích gì, mọi chuyện đã rôi. Thắc mắc về tương lai cũng thế nốt, nó vẫn chưa đến. Ở thời điểm hiện tại, món quà lớn nhất mà bạn dành cho bản thân là chấp nhận con người mình đang có.

Thế giới sẽ trọn vẹn hơn khi bạn xuất hiện một cách chân thực nhất có thể. Nó cũng truyền cho người khác sự can đảm để làm như vậy. Chắc chắn bạn sẽ thay đổi và phát triển khi cuộc sống của bạn tiến triển, nhưng ngay tại giây phút này, làm thế nào bạn có thể hiện diện là chính mình?

10. Đừng chấp nhận sự tạm bợ

Nếu bạn không hạnh phúc, hãy chú ý đến điều đó và bắt đầu tự hỏi bản thân điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Bạn không cần phải chịu đựng bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai không mang lại cho bạn niềm vui và sự hài lòng.

Chúng ta thường nghĩ rằng mình phải hy sinh hạnh phúc của bản thân vì một mục đích nào đó, nhưng điều đó không đúng. Trong cuộc sống luôn có những lựa chọn. Vấn đề là bạn có tin rằng bạn xứng đáng với những điều tốt nhất hay không.

11. Khi hoài nghi, hãy nhớ đến sự kiên trì của bạn

Cuộc sống là không thể đoán trước. Nếu có điều gì ở đây làm giảm giá trị bản thân của bạn thì đó chính là suy nghĩ rằng bạn không đủ tốt hoặc ăng hoặc thất bại. Khi nó xảy ra, hãy nghĩ về mục tiêu cuối cùng hoặc ước mơ của bạn. Hãy nhớ rằng sự kiên trì là nguồn nhiên liệu vô hạn luôn sẵn có để bạn tiếp tục vươn xa hơn.

Kết

Giá trị bản thân là thuật ngữ chung đại diện cho cốt lõi của chúng ta và cách chúng ta định hình bản thân như một con người. Những điều chúng ta làm để hành động phù hợp với giá trị đó là định nghĩa và mục đích của giá trị cá nhân.

Bạn có thể nghĩ rằng những điều này rất phức tạp và tốn thời gian. Nhưng rất may, nó không như vậy. Học cách coi trọng bản thân đòi hỏi những sự thay đổi khẽ khàng trong quan điểm về cách bạn thể hiện trong cuộc sống. Những thay đổi nhỏ nhưng mạnh mẽ như vậy có thể tạo ra sự khác biệt cho chính bạn và những điều tốt đẹp hơn.

————–

(***) Bản quyền bản dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/