CHÌA KHOÁ TỚI HẠNH PHÚC: BUÔNG BỎ KỲ VỌNG VÀ TRÁNH SỰ ĐAU KHỔ

Hạnh phúc thường đến khi ta không kỳ vọng, bởi ắt sẽ không có sự thất vọng. Mỗi chúng ta đều có những kỳ vọng khác nhau trong cuộc sống, với những người xung quanh và cả từ chính bản thân. Theo thời gian, kỳ vọng dần được khoa học chứng minh đã dẫn tới nhiều sự thất vọng và đau lòng. Do vậy, học cách buông bỏ những kỳ vọng giúp bạn không chỉ tránh được nỗi đau mà còn trao quyền và giải phóng bản thân khỏi những niềm tin hạn chế của chính mình.

Bằng cách nào đó, chúng ta được lập trình để luôn có sự kỳ vọng. Điều này có thể được ảnh hưởng từ cha mẹ, từ nhóm cộng đồng hay truyền thông, hoặc đơn giản từ chính chúng ta tự tạo ra. Ngày nay, việc so sánh và cố gắng “tô điểm” cuộc sống của mỗi người càng dễ dàng hơn trong vô vàn tình huống. Chúng ta không biết rằng, điều đó vô tình tạo ra những kỳ vọng phi thực tế, thậm chí còn vượt xa với những giá trị bản thân và dẫn tới những niềm đau khổ, thất vọng một cách không cần thiết.

Một trong những nhu cầu cơ bản của con người trong cuộc sống là cảm giác được an toàn cả về thể chất và tinh thần. Theo một nghiên cứu năm 2016 (1), nhu cầu an toàn quan trọng hơn cả nhu cầu sinh lý vì nó liên đới đến cảm nhận an toàn trong nội tâm, tài chính, sức khỏe và cảm nhận hạnh phúc tổng thể của con người. Khi cảm giác an toàn đó bị đe dọa và chúng ta phải đối mặt với cuộc sống theo cách không như mong đợi, ta dễ cảm thấy đau lòng và sự thất vọng dần ập đến. Bởi lẽ, sự kỳ vọng thường nhen nhóm trong suy nghĩ của chúng ta cho đến khi ta nhận ra bằng sự ngột ngạt, tuyệt vọng tìm cách giải quyết chuyện. Chúng ta bắt đầu tự hỏi “Điều gì sẽ xảy ra nếu” ta làm điều này hoặc điều kia, liệu mọi thứ có diễn ra theo cách chúng ta muốn. Từ đó, sức khỏe tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng và chất lượng cuộc sống dần vượt khỏi tầm kiểm soát.

Vậy làm thế nào để thoát khỏi bóng tối của sự kỳ vọng quá nhiều và tìm được ánh sáng hạnh phúc?

Khi bạn bắt đầu nhìn nhận cuộc sống theo cách vận hành của chính nó, bạn sẽ thấy ánh sáng từ sâu trong tâm trí mình. Cuộc sống vốn không phải là một con đường tuyến tính thẳng tắp như chúng ta mong đợi. Thay vào đó, cuộc sống là một chuỗi các chu kỳ bắt đầu và kết thúc khi chúng ta ít ngờ tới nhất. Cho dù bạn cố gắng giữ lấy một chu kỳ cụ thể như thế nào, chúng sẽ kết thúc khi đã đến lúc để có thể mở đầu cho một vòng tuần hoàn mới. Đây là khoảng thời gian mà nhiều sự thay đổi lớn nhất sẽ xảy ra trong cuộc đời của chúng ta và bắt ta phải thay đổi hướng đi mới để có thể đến chính xác đích đến mà cuộc sống đã định. Những đổi thay này chứa đựng vô vàn cảm xúc từ đau lòng, thất vọng, bực bội, tức giận, xấu hổ và những cảm xúc lẫn lộn khác.

Bạn có từng tự hỏi: “Tại sao nó lại xảy ra với tôi? Tôi đã làm việc rất chăm chỉ cho nó mà. Tôi đã làm mọi thứ tôi cần. Mọi thứ đã diễn ra rất tuyệt vời. Đây có phải là những gì cuộc sống dành cho tôi không?”

Đôi lúc, cuộc đời thật bất công và chúng ta chẳng thể làm gì với điều đó. Chúng ta có thể bị tổn thương, sợ hãi, suy giảm lòng tự tin của chính mình. Nhưng bản chất tinh thần của con người sẽ luôn cố gắng vực dậy, chữa lành và đương đầu tiếp với cuộc sống. Cứ cho là cuộc sống sau những chu kỳ thay đổi sẽ không còn như trước đây. Tuy nhiên, khi bạn buông bỏ kỳ vọng, bạn sẽ mở ra cho mình một khởi đầu của chu kỳ mới với những khả năng vô tận.

Hãy cho đi và chấp nhận sự thay đổi.

Chúng ta biết rằng cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Và chúng ta thường chống lại việc đối mặt với những khó khăn đó bằng cách cố gắng tuyệt vọng níu kéo quá khứ với niềm tin rằng mọi thứ sẽ luôn như vậy. Thế nhưng, cuộc sống vẫn sẽ bắt ta phải trưởng thành và phát triển. Khi bạn phải bất ngờ đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn trong đời như mất đi người thân, ly hôn, thất nghiệp hoặc gặp vấn đề sức khỏe, chúng sẽ làm tan vỡ tất cả những kỳ vọng ta từng có trong cuộc sống. Bởi lẽ, một cuộc sống diễn ra theo đúng hướng ta muốn giờ đây thật khác biệt, và chúng có thể không bao giờ xảy ra dù cho bạn có cố gắng thế nào đi nữa. Điều này có thể làm lung lay niềm tin của chúng ta và thay đổi con người chúng ta. Việc mong đợi một kết quả nhất định hoặc trông chờ một người hành xử theo cách ta muốn sẽ chỉ ràng buộc chúng ta với một thế giới tưởng tượng trong tâm trí mà thôi. Kỳ vọng có thể khiến chúng ta xa rời thực tế đến nỗi chúng ta từ chối nhìn vào sự thật cho đến khi nó đập thẳng vào mặt chúng ta.

Chúng ta tập trung vào kết quả cuối cùng đến nỗi bỏ quên mất việc trải nghiệm bản chất thực sự của cuộc sống. Khi đó, chúng ta chỉ tiếp tục chờ đợi trong tuyệt vọng về một cái kết như kỳ vọng của bản thân. Và khi kỳ vọng không được đáp ứng, chúng ta hối tiếc vì đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tình cảm vào những kỳ vọng của mình. Chúng ta tin rằng cuộc sống là không công bằng, rằng tương lai mà chúng ta dự tính giờ đã tan tành. Tâm trí của chúng ta dường như mất đi sự bình yên và hạnh phúc được thay thế bằng sự thất vọng.

Trải nghiệm bản chất thực sự của cuộc sống.

Khi bạn buông bỏ những kỳ vọng, cởi mở tâm trí và chấp nhận sự thay đổi, bạn sẽ bắt đầu quan sát và trải nghiệm cuộc sống thực sự là như thế nào và chuẩn bị tinh thần cho những thử thách trong tương lai. Bản chất của cuộc sống luôn bất ngờ và hỗn loạn. Những kỳ vọng rằng bạn sẽ dễ dàng né tránh hoặc vượt qua những thăng trầm của cuộc đời và có một chuyến đi suôn sẻ suốt hành trình sống sẽ chỉ khiến bạn thất bại. Những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời đến từ những sự kiện mà chúng ta ít mong đợi nhất, như việc nhận được một công việc mới, kết hôn hoặc gặp gỡ một người mới… Để trải nghiệm những cuộc gặp gỡ mới này một cách trọn vẹn, chúng ta cần chấp nhận sự thay đổi và mở rộng tâm trí để đón nhận những cơ hội mới. Bằng cách đóng một chương cũ của cuộc đời mình, bạn sẽ có thể bắt đầu viết một chương mới. Chúng có thể không dễ dàng, nhưng sẽ rất đáng giá.

Kỳ vọng thường kìm hãm chúng ta và vô tình làm chúng ta không chấp nhận những món quà và giá trị cuộc sống mang lại.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng!

Kỳ vọng không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nếu bạn kỳ vọng, hãy mong đợi rằng cuộc sống sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian.  Mặc dù những trải nghiệm và thay đổi đáng kể trong cuộc sống ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của chúng ta, nhưng rồi chúng sẽ thành những bài học giúp ta học cách vượt qua. {2} Bất kể bạn đang trải qua điều gì bây giờ, chúng sẽ không tồn tại là vĩnh viễn. Những điều tuyệt vời sẽ xảy ra, những cơ hội mới sẽ xuất hiện và bạn rồi sẽ trải qua một số khoảnh khắc tươi đẹp và tăm tối trong cuộc đời. Miễn là bạn biết rằng bạn có sức mạnh nội lực để đứng lên, mọi thứ sẽ tốt đẹp. 

Không có gì là bất biến trong cuộc sống. Bạn sẽ gặp gỡ mọi người, gần gũi với họ, chia sẻ những khoảnh khắc thú vị và một ngày nào đó sẽ không còn gặp họ nữa. Bạn sẽ tham gia một số sự kiện, khám phá những điều mới và một ngày nào đó những tình huống đó sẽ không còn tồn tại. Đây là cách cuộc sống vận hành. Và nó sẽ không tồi tệ như bạn nghĩ ngay bây giờ.

Làm thế nào để buông bỏ kỳ vọng

Từ bỏ những kỳ vọng không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phát triển sức mạnh tinh thần, tìm hiểu lại hướng tư duy suy nghĩ cá nhân và kiểm soát các phản ứng cảm xúc của mình tốt hơn.

Dưới đây là một số nét đặc điểm giúp bạn phát triển được sức mạnh tinh thần cần thiết để bắt đầu tập buông bỏ những kỳ vọng của mình.

#1 Hãy cởi mở

Hãy thử mở lòng với những tiềm năng mới bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn. Hiểu rằng bạn không thể kiểm soát bất cứ điều gì ngoại trừ chính mình. Vì vậy, thay vì tập trung lo lắng về một kết quả nào đó có thể xảy ra hoặc không trong tương lai, hãy tập trung vào quá trình bạn đang đi. Khi bạn đầu tư sự quan tâm hơn vào quá trình này, cuộc sống sẽ đưa bạn đến một điểm đến mới tuyệt vời, ngay cả khi đó không phải là điểm bạn muốn. Nhờ đó, bạn sẽ giảm thiểu đáng kể cảm giác buồn phiền và thất vọng.

# 2 Hãy kiên cường

Khả năng phục hồi là khả năng thích ứng thành công khi đối mặt với căng thẳng và nghịch cảnh, ”- theo một nghiên cứu năm 2013 giải thích. {3} Chỉ bằng cách trở nên mạnh mẽ và kiên cường về mặt tinh thần, bạn mới có thể trở nên vững vàng trong cuộc sống bất kể khó khăn nào đến với bạn. Kiên cường sẽ giúp bạn thoát khỏi kỳ vọng. Một khi bạn có được sức mạnh tinh thần để đối mặt với bất kỳ thử thách nào, bạn sẽ trở nên dễ chấp nhận hơn với nhiều khả năng có thể xảy ra thay vì trói buộc mình vào một kết quả cụ thể trong tâm trí.

# 3 Hãy thực tế

Hãy thử quan sát tình hình thực tế một cách kỹ lưỡng hơn mà không để lấn át cảm xúc vào đó. Một khi suy nghĩ của bạn dựa trên thực tế hiện tại, bạn sẽ chuẩn bị tinh thần tốt hơn cho tương lai bất ngờ nhất. Nắm giữ thông tin chính là sức mạnh. Càng trở nên thực tế, bạn càng hiểu biết nhiều hơn và đưa ra những quyết định lý trí thông minh hơn trong cuộc sống.

# 4 Nuôi dưỡng lòng tự trọng của bạn

Lòng tự trọng có lẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp phát triển một tâm hồn mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Theo nghiên cứu, đó là một trạng thái tinh thần đa dạng và phức tạp bao gồm “ các khối tinh thần xây dựng từ ý nghĩa bản thân, tự nhận diện, hình ảnh bản thân và các ý niệm về bản thân ”. {4} Hãy đặt niềm tin vào bản thân, tin rằng bạn có thể vượt qua bất cứ điều gì bạn đang phải đối mặt và rèn luyện tình yêu bản thân. Đây là bí quyết để trở thành một phiên bản mạnh mẽ hơn của chính bạn.

# 5 Thực hành lòng biết ơn

Bắt đầu tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống thay vì bị hút vào bóng tối của những kỳ vọng. Trong tình huống hiện tại của bạn, hãy cố gắng tìm ra năm điều tích cực làm bạn cảm thấy thoải mái. Bằng cách buộc tâm trí của bạn tập trung vào khía cạnh tươi sáng hơn của cuộc sống, tâm lý của bạn sẽ chuyển sang hướng tư duy phong phú hơn. Bạn sẽ nhìn vào mặt tốt hơn của mọi tình huống và tránh cảm giác thất vọng.

# 6 Học cách chấp nhận

Bạn không thể kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống, đừng nói đến việc kiểm soát cả người khác hoặc tình huống bất kì. Khi bạn chấp nhận những gì cuộc sống mang lại, bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh và giải phóng bản thân để trải nghiệm cuộc sống. Chiến đấu với thực tế của cuộc sống sẽ chỉ khiến bạn kiệt sức và kiệt quệ hơn vì bất cứ điều gì đến cũng sẽ đến.

# 7 Đừng nghiêm trọng hóa mọi điều 

Điều tồi tệ luôn xảy ra trong cuộc sống và đôi khi bạn thực sự không thể làm được gì nhiều về nó. Hãy cố gắng vui tươi một chút trong cuộc sống và đừng quá nghiêm trọng mọi thứ. Một nụ cười và sự phấn khích từ những điều nhỏ có thể làm nên điều kỳ diệu.

# 8 Thực hành chánh niệm

Suy nghĩ quá nhiều về một kết quả cụ thể có thể hoặc không xảy ra trong một tương lai xa không chắc chắn có thể dẫn đến nhiều căng thẳng, trầm cảm, thất vọng và lo âu. Thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn hiện hữu trong khoảnh khắc hiện tại và trải nghiệm cuộc sống khi nó mở ra. Một nghiên cứu giải thích rằng nhận thức và chấp nhận không phán xét về khoảnh khắc hiện tại là những yếu tố chính của chánh niệm. Đây được coi là “liều thuốc giải độc có hiệu quả tiềm năng” giúp chống lại căng thẳng, lo lắng, lo lắng, sợ hãi, suy nghĩ quá mức, suy nghĩ lại và tức giận. {5} Bỏ qua quá khứ và những kỳ vọng về tương lai sẽ cho phép bạn trải nghiệm khoảnh khắc hiện tại theo cách của nó.

Không mong chờ sẽ không thất vọng.

Hướng suy nghĩ bản thân vào những điều tích cực giúp bạn mở lối và gác lại thế giới tưởng tượng khó lường trong tâm trí. Từ đó, ta có thể dừng lại vài giây để hiện hữu trong khoảnh khắc hiện tại. Dù bạn có lựa chọn đối mặt như thế nào, cách duy nhất để chữa lành nỗi sợ hãi là tiếp tục tiến về phía trước và can đảm sống từng giây phút một cách có ý nghĩa nhất. 

Nguồn: https://themindsjournal.com/how-to-let-go-of-expectations/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/