CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI VÀ TRỞ NÊN BẤT BẠI

Đã bao giờ bạn thấy mình tê liệt đi vì sợ hãi chưa? Nỗi sợ hãi xuất hiện ở mỗi người dưới nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể cảm thấy sợ hãi, đau đầu hoặc cảm thấy buồn nôn. Sự lo lắng khiến chúng ta suy nghĩ quá nhiều về các tình huống, khiến chúng ta không thể hành động. Nỗi sợ hãi chắc chắn có thể cản trở chúng ta phát huy tối đa tiềm năng của mình. Khi điều này xảy ra, điều tốt nhất nên làm là buông bỏ nỗi sợ hãi.

 

Bạn có thể đạt được điều gì nếu bạn sống không sợ hãi? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua chúng và trở nên không thể ngăn cản!

1. Lên kế hoạch

Bạn có thấy mình thường xuyên nhấn nút báo thức lại không? Hay bạn có cảm giác như mình đang lãng phí thời gian vào một công việc mà bạn không yêu thích? Khi bạn theo đuổi ước mơ của mình và tạo ra những kế hoạch mới cho tương lai, bạn có thể bắt đầu sợ thất bại và trở nên do dự.

Có một kế hoạch sẵn sàng sẽ giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng này. Như người ta thường nói, “Việc lập kế hoạch phù hợp sẽ ngăn ngừa hiệu suất kém”. Đặt ra các mục tiêu khả thi sẽ đưa bạn đến gần hơn cái đích của mình, cũng như cam kết tốt hơn với kế hoạch. Đừng để nỗi sợ thất bại ngăn cản bạn thực hiện ước mơ của mình.

2. Sử dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng

Ở trong những tình huống vô cùng sợ hãi, cơ thể của bạn có thể gặp căng thẳng. Nếu sợ bóng tối, bạn có thể bắt đầu cảm thấy tức ngực, khô họng hoặc khó thở.

Khi căng thẳng lấn át bạn, hãy thử lặp lại những lời khẳng định như “Tôi sẽ ổn thôi” hoặc “Khoảnh khắc này sẽ sớm qua đi”. Hãy tạo ra một câu thần chú tiếp đất giúp bạn giải phóng nỗi sợ hãi.

Bạn cũng có thể nghe những bản nhạc êm dịu. Những âm thanh yên bình từ thiên nhiên hoặc đại dương được cho là có tác dụng thư giãn cơ bắp. Vận động cơ thể là một cách khác để vượt qua sự lo lắng — như đi dạo hoặc giãn cơ.

3. Nói chuyện với bạn bè và gia đình

Bạn có sợ ở một mình không? Sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần, bạn có lo lắng về việc không có nơi nào để đi và không có gì để làm không? Chúng ta là những sinh vật xã hội và có thể khó ở một mình trong thời gian dài.

Lần tới khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy liên hệ với một thành viên trong gia đình hoặc bạn thân. Có sự hỗ trợ để dựa vào sẽ nâng cao tinh thần của bạn và giúp bạn cảm thấy bớt bị cô lập hơn.

Nếu bạn đang căng thẳng về cuộc phỏng vấn xin việc, hãy gọi điện cho bạn bè hoặc gặp mặt họ trước đấy. Nói trước những lo lắng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn. Việc có một “nhóm đồng hành” nâng cao tinh thần trước một sự kiện gây lo lắng sẽ tạo nên sự khác biệt.

4. Viết ra nỗi sợ hãi của bạn

Nỗi sợ hãi của bạn là gì — không gian nhỏ, những chuyến bay, sự từ chối hay thành công? Xác định nỗi ám ảnh là bước đầu tiên trong việc học cách quản lý và loại bỏ chúng.

Ví dụ, nếu bạn sợ rắn, hãy nghĩ ra một kế hoạch giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng đó . Bạn có thể xem tranh hoặc chơi với rắn đồ chơi. Đến cuối cùng, bạn có thể cố gắng chạm vào một con rắn thật. Vì vậy, hãy lập danh sách những lo lắng của bạn — cả lớn lẫn nhỏ — sau đó đặt ra các mục tiêu thực tế. Hãy xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện từng bước theo thời gian.

5. Hình dung kết quả cuối cùng

Hãy tưởng tượng bạn đang ở giữa chuyến bay, bạn cảm nhận được sự nhiễu loạn không khí và tín hiệu thắt dây an toàn bật sáng. Bạn bất ngờ nắm lấy tay vịn và không thể thở được. Ở độ cao 35.000 feet, điều kiện thời tiết có thể không thể đoán trước và khiến bạn sợ việc bay. 

Cách tốt nhất để khắc phục điều này là hình dung điểm đến của bạn. Hãy hình dung khuôn mặt tươi cười của những người thân yêu đang chờ bạn ở sân bay. Hãy tưởng tượng bản thân nằm dài dưới ánh mặt trời trong kỳ nghỉ trên đảo sắp tới. Nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang vượt qua vạch đích. Hãy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời như thế nào khi đến nơi và bạn sẽ tự hào như thế nào khi vượt qua được nỗi sợ hãi.

6. Ăn mừng thành công

Bạn có lo lắng về tương lai và việc nhận được sự thăng tiến lớn hay đạt được cân nặng mục tiêu của mình không? Thay vì quan tâm đến những gì sắp xảy ra, hãy ăn mừng chiến thắng của bạn.

Ngay cả khi bạn không được thăng chức, hãy nhớ rằng bạn đang làm công việc mình yêu thích và đang tiến gần hơn đến các bước tiếp theo. Có thể bạn không giảm đủ 10 kg, nhưng ít nhất bạn cũng giảm được một ít, vì vậy hãy ăn mừng!

Thông thường, chúng ta có xu hướng tập trung vào những gì không hiệu quả hơn là những gì chúng ta đã đạt được. Hãy lập danh sách những thành tựu của bạn và ăn mừng chặng đường bạn đã đi qua. Hãy tìm kiếm chiến thắng trong mọi việc bạn làm và tự hào về chiến thắng của mình.

7. Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua điều này. Bạn bước lên sân khấu tối đen, và ánh đèn sân khấu làm bạn chói mắt khi bạn nhìn về phía khán giả. Đột nhiên đầu óc bạn trống rỗng, lòng bàn tay bắt đầu đổ mồ hôi và bạn nghe thấy tiếng đập mạnh trong lồng ngực. Bạn có thể cảm thấy hoảng loạn trong lúc cuống cuồng cố gắng nhớ lại bài phát biểu của mình.

Tại một thời điểm nào đó, hầu hết mọi người đều trải qua “nỗi sợ hãi sân khấu”. Vậy, bạn có thể chuẩn bị như thế nào?

Hàng tuần và hàng ngày trước dó, hãy luyện tập những gì bạn muốn nói. Hãy ôn tập nhiều lần trước gương cho đến khi bạn thuộc lòng. Vào ngày phát biểu, hãy viết ra một số điểm quan trọng để bạn có thể tham khảo lại khi phát biểu. Biết trước những gì cần nói sẽ giúp bạn tự tin buông bỏ và vượt qua nỗi sợ hãi.

8. Luôn cởi mở để thay đổi

Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe và phát hiện ra rằng tất cả các con đường đều bị chặn. Đột nhiên, bạn buộc phải đi đường vòng. Bạn phản ứng thế nào khi kế hoạch không theo ý mình? Bạn có hoảng sợ hay thất vọng không?

Nỗi sợ bỏ lỡ hoặc mất kiểm soát tình huống có thể lấn át cơ thể và tâm trí. Thay vì lo lắng hay tức giận, hãy luôn cởi mở với khả năng của những điều mới mẻ. Cách hành động tốt nhất là đi theo dòng chảy.

Hãy để cơ hội này đưa bạn vào một cuộc phiêu lưu mới. Hãy cởi mở với những điều bất ngờ và tin tưởng rằng cuộc sống sẽ diễn ra tốt đẹp.

9. Tạo không gian an toàn cho mình

Bạn có sợ không gian hẹp? Nếu vậy, việc ở trong thang máy có thể khiến bạn căng thẳng. Lần tới khi bạn thấy mình hoảng loạn, hãy thử chánh niệm hoặc thiền định. Một phần quan trọng của việc buông bỏ nỗi sợ hãi là lắng nghe giọng nói êm dịu bên trong bạn.

Chánh niệm sẽ giúp giảm thiểu nỗi sợ bị bó hẹp. Khi bạn thiền, bạn bước vào một nơi an toàn. Nhắm mắt lại, tưởng tượng đại dương xanh bao la, ngửi mùi muối trong không khí và lắng nghe tiếng hải âu. Hãy tập trung vào cảm giác vô biên và tự do. Thay vì tưởng tượng những điều tiêu cực có thể xảy ra, hãy hình dung rằng bạn đang vững chắc và an toàn.

Cho dù điều bạn sợ hãi là gì đi nữa, học cách thư giãn và hướng tới suy nghĩ tích cực vẫn luôn là điều quan trọng.

10. Loại bỏ bản thân khỏi tình huống

Hãy tưởng tượng bạn đang thưởng thức một bữa ăn yên tĩnh với một người bạn thì đột nhiên bạn nghe thấy tiếng thủy tinh vỡ. Bạn có thể cảm thấy adrenaline tăng vọt và trở nên hoảng sợ. Những loại trải nghiệm này có thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của bạn.

Khi bạn cảm thấy choáng ngợp, hãy cố gắng giữ cho tâm trí của bạn không bị suy sụp. Nếu cần, hãy xin phép rời khỏi tình huống này và bước ra ngoài cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Khi chúng ta ở trong những tình huống căng thẳng cao độ, sẽ rất hữu ích khi thừa nhận những lựa chọn sẵn có và liên tục nhắc nhở bản thân rằng khoảnh khắc này sẽ trôi qua.

11. Hãy can đảm

Bạn có thường xuyên sợ hãi công việc hay đang suy nghĩ về một ngày đơn điệu với những nhiệm vụ lặp đi lặp lại không? Có lẽ bạn đã không cảm thấy có mục đích trong nhiều năm. Bạn có lo lắng về việc rời bỏ công việc hiện tại vì có thể không có công việc nào tốt hơn không?

Cuộc sống là để trải nghiệm, vì vậy hãy lấy hết can đảm và đón nhận những điều chưa biết bằng cách tập trung vào những gì ở phía trước. Xác định điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc nhất và luôn hướng tới mục tiêu đó. Bạn có thể thấy rằng những thành tựu quan trọng nhất của bạn đang ở rất gần.

12. Hít một hơi thật sâu

Có thể bạn mắc chứng sợ kim tiêm khủng khiếp. Mỗi khi đến phòng khám của bác sĩ, bạn sẽ nhìn đi chỗ khác trong khi y tá vệ sinh da cho bạn để tiêm.

Thay vì tập trung vào những gì đang diễn ra vào lúc này, hãy thử hít thở sâu và chậm bốn lần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hãy thử tưởng tượng bản thân bạn ấm áp và an toàn, có thể đang âu yếm thú cưng của mình. Hít thở sâu là nền tảng và giúp chúng ta vượt qua những khoảnh khắc đáng sợ. Hãy chỉ nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở và cố gắng giải tỏa nỗi sợ hãi.

13. Có kế hoạch B

Giả sử bạn đang xem phim ở nhà thì đột nhiên mất điện. Bạn có ngồi trong bóng tối tự hỏi khi nào đèn sẽ sáng trở lại? Bạn có lo lắng về việc thức ăn trong tủ lạnh bị hỏng hoặc điện thoại di động của bạn bị hỏng không?

Không biết phải làm gì tiếp theo chắc chắn gây ra sự sợ hãi. Liều thuốc giải của chúng ta là thực hiện một phương án hành động—kế hoạch B—để cảm thấy sẵn sàng.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy chuẩn bị sẵn nến, bộ sạc di động hoặc thậm chí là máy phát điện dự phòng cho bạn và gia đình. Mua hoặc chuẩn bị ba lô khẩn cấp và luôn mang theo thức ăn, nước uống bên mình. Việc có một kế hoạch dự phòng sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái và giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát tình hình.

14. Hãy tin tưởng vào chính mình

Bạn đã bao giờ đứng trên đỉnh một tòa nhà cao tầng và nhìn xuống chưa? Bạn có cảm thấy choáng váng và đột nhiên bám vào lan can không? Bạn không đơn độc trong phản ứng này vì có rất nhiều người sợ độ cao.

Có những lúc chúng ta leo quá cao rồi nhận ra mình không biết cách nào để xuống được. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống này là tin vào lựa chọn của mình. Hãy hít một hơi thật sâu và tin tưởng rằng bạn có thể tìm đường trở về nơi an toàn.

15. Nói chuyện với những người có kinh nghiệm

Có lẽ bạn đang khởi động một công việc kinh doanh mới và cảm thấy lo lắng về việc thất bại. Có thể bạn không biết phải bắt đầu như thế nào hoặc chi phí của bạn sẽ là bao nhiêu. Sau khi đổ toàn bộ số tiền tiết kiệm được vào dự án kinh doanh này, bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu mọi người có muốn mua sản phẩm của bạn hay không.

Thay vì tập trung vào tất cả những điều có thể xảy ra, hãy nhận lời khuyên từ các chủ doanh nghiệp đang phát đạt. Hãy tìm những doanh nhân từng trải qua những lo lắng tương tự như bạn và xin họ lời khuyên.

Các chủ doanh nghiệp thành công thường muốn “cho đi là nhận lại” và chia sẻ với người khác về những thành tựu và tổn thất của họ. Điều này sẽ mang lại cho bạn cảm giác mới về động lực và mục đích để đạt được mục tiêu của mình. Tìm kiếm lời khuyên từ những người đã từng ở vị trí của bạn sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi.

16. Hãy hành động

Hãy hình dung thế này: Đã lâu rồi bạn chưa dọn dẹp gara của mình. Khi bạn bắt đầu sắp xếp, bạn di chuyển một chiếc hộp và một con nhện đen khổng lồ sẽ nhảy vào bạn. Đôi mắt bạn mở to vì sốc và bạn bắt đầu run rẩy. Bạn cần dọn dẹp nhưng lại sợ rằng sẽ có nhiều nhện hơn.

Thay vì sống trong một gara bừa bộn, hãy cân nhắc việc đeo găng tay và mặc nhiều lớp quần áo. Hãy cảm thấy thoải mái khi biết rằng một vài con nhện sẽ không cản trở bạn. Hãy lấy lại sức mạnh của bạn bằng cách hành động. Hãy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thành tựu như thế nào sau khi chinh phục được nỗi sợ hãi.

Bạn có sợ hãi khi đến gặp nha sĩ và nghe thấy tiếng mũi khoan cao vút và cạo vào răng mình không? Một cách để vượt qua nỗi sợ hãi là chuẩn bị sẵn phần thưởng ở cuối cuộc hành trình.

Sau cuộc hẹn, hãy tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon hoặc đặt món gì đó mà bạn đã xem trực tuyến. Biết rằng có phần thưởng sẽ giúp bạn có động lực để vượt qua khi muốn bỏ cuộc.

Có thể bạn đang thắc mắc…

Làm sao tôi có thể nhớ được hết những lời khuyên này khi nỗi sợ hãi ập đến? Điều quan trọng trước tiên là bạn phải tập trung vào việc điều chỉnh phản ứng căng thẳng của cơ thể, sau đó tin vào bản năng của mình và hành động. Khi bạn có thể vượt qua những khó khăn đang cản trở bạn, bạn sẽ trưởng thành hơn. Bạn có thể tạo ra con đường của riêng mình và sống một cuộc sống trọn vẹn.

Vì vậy, hãy sử dụng những gợi ý trong bài viết này để giúp bạn định hướng những khoảnh khắc đầy lo lắng trong cuộc sống và buông bỏ nỗi sợ hãi. Đặt mục tiêu để liệt kê những lo lắng của bạn và lập kế hoạch để loại bỏ hoặc giảm bớt chúng.

Bất bại ở đây có nghĩa là buông bỏ nỗi sợ hãi và lấy lại sức mạnh của bạn!

Nguồn tham khảo: https://www.lifehack.org/891322/let-go-of-fear

————–

(***) Bản quyền bản dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/