10 CÁCH ĐỂ THÔI BẤT AN VÀ XÂY DỰNG LÒNG TỰ TRỌNG CỦA BẠN

Ai cũng có những ngày ủ dột khi mọi thứ bạn làm đều không thuận lợi. Nhưng nếu bạn luôn luôn cảm thấy bất an về bản thân, điều đó có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, từ sức khỏe thể chất và tinh thần cho đến biểu hiện của bạn trong công việc.

Cảm giác mình “không đủ tốt” có thể đặc biệt nguy hiểm khi đặt trong các mối quan hệ lãng mạn bởi bạn sẽ dễ thấy lo lắng và ghen tuông. Và không chỉ mỗi bạn bị ảnh hưởng bởi nó. Nghiên cứu cho thấy lòng tự trọng ảnh hưởng đến cả bạn và sự hài lòng trong mối quan hệ của đối tác.

Tin tốt là có nhiều cách để xây dựng lòng tự trọng của bạn. Mặc dù điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều nhưng với những chiến lược và tư duy đúng đắn, bạn có thể thực hiện từng bước để thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân.

Công nhận giá trị của bạn

Hãy điểm lại mọi điều bạn đang làm đúng. Khả năng cao là suy nghĩ của bạn về bản thân đã bỏ qua hàng trăm những quyết định tích cực nhỏ bé mà chúng ta đưa ra hàng ngày.

Hãy ghi nhớ cách bạn đã giúp đỡ bác hàng xóm hay hỗ trợ đồng nghiệp trong một công việc quan trọng, chúng có thể giúp bạn tập trung hơn vào những đóng góp của mình thay vì những thiếu sót.

Ưu tiên nhu cầu của bạn trước

Nếu bạn luôn quan tâm đến nhu cầu của người khác mà quên đi nhu cầu của chính mình, thì bạn đang chưa đủ quý trọng bản thân đấy. Thêm nhiều hoạt động chăm sóc bản thân hơn vào thói quen hàng ngày có thể giúp bạn chống lại những suy nghĩ tiêu cực và xây dựng giá trị bản thân.

Dưới đây là một số cách để bạn thể hiện tình yêu đến mình nhiều hơn:

 • Nuôi dưỡng cơ thể của bạn bằng cách mát xa hoặc chăm sóc da mặt.
 • Thực hiện bài tập thể dục bạn yêu thích ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Tạm ngưng sử dụng điện thoại hoặc cai nghiện mạng xã hội.
 • Thết đãi bản thân một bữa ăn bổ dưỡng.
 • Thực hành lòng trắc ẩn; nói chuyện tử tế với chính mình.

Thậm chí, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang ăn uống đều đặn và ưu tiên ngủ đủ giấc cũng có thể giúp bạn nâng cao giá trị bản thân rồi.

Nâng niu những vụng về

Sẽ có đôi lúc bạn vụng về lóng ngóng – cuộc sống là vậy. Nhưng chấp nhận sự thật này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với chính mình.

Lần tới, khi bạn cảm thấy xấu hổ hoặc ngại ngùng, hãy cứ mỉm cười và để mọi thứ trôi qua như một phần của cuộc sống và đừng chỉ trích bản thân nữa nhé.

Thách thức những suy nghĩ tiêu cực

Thật dễ để ta khó khăn với bản thân sau mỗi lần vấp ngã hoặc phạm sai lầm. Nhưng việc tự dằn vặt bản thân vì không giành được một món hời lớn hoặc quên thực hiện một cuộc gọi quan trọng khiến bạn mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn tiêu cực của sự xấu hổ và ghét bỏ bản thân.

Bạn hãy thử học cách chống lại những suy nghĩ tiêu cực của bạn khi chúng xuất hiện từ những gợi ý sau:

 • Tha thứ cho bản thân và hiểu rằng một số tình huống cá biệt không thể định nghĩa con người bạn.
 • Viết ra những suy nghĩ tiêu cực của bạn để có cơ hội lùi lại và quan sát chúng.
 • Xem xét những gì bạn học được từ trải nghiệm và tập trung lại vào điều tích cực. Trải nghiệm này dạy bạn điều gì để tạo ra những kết quả tốt hơn trong tương lai?

Dành thời gian bên những người yêu thương bạn

Không gì bằng xung quanh bạn là những người yêu thương, hỗ trợ để xây dựng sự tự tin của bạn và khiến bạn cảm thấy được chấp nhận con người thật. Hãy lên kế hoạch cho buổi hẹn hò và gặp gỡ những người thân yêu và gần gũi nhất của bạn. Khi nhìn bản thân qua con mắt của những người quan tâm đến bạn, bạn sẽ học được cách nhận ra và đánh giá cao những phẩm chất và suy nghĩ độc đáo của riêng bạn.

Bước ra khỏi những tình huống rắc rối

Hãy nghĩ về những lần bạn cảm thấy đặc biệt bất an. Lúc đó bạn ở với ai? Bạn đã làm gì?

Chú ý đến những người và những kiểu tình huống làm giảm lòng tự trọng của bạn có thể giúp bạn xác định đâu là những điều cần tránh. Nếu xung quanh bạn có những người gọi là “bạn bè” nhưng luôn tập trung tìm ra điểm yếu kém ở bạn, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng để bạn tìm cho mình một tập thể tốt hơn.

Soi chiếu lại những điều tốt đẹp

Hãy nhớ ăn mừng những thành công của bạn và tự khen ngợi khi bạn đạt được thành tích trong công việc. Hãy tự hào về những gì bạn làm (dù ban đầu sẽ hơi ngượng ngùng), nó có thể tác động mạnh mẽ đến lòng tự trọng của bạn.

Hãy nắm chắc những bí kíp này để tăng cường sự tự tin của bạn suốt cả ngày:

 • Lưu giữ những lời khen ngợi mà mọi người dành cho bạn trên máy tính hoặc ghi chú.
 • Viết ra tất cả những thành tích của bạn từ trước đến giờ để xem lại mỗi khi bạn thấy mình không đủ tốt. 
 • Dành vài phút mỗi ngày để liệt kê ba điều bạn đánh giá cao về bản thân.

Làm những điều mang lại cho bạn niềm vui

Hãy ưu tiên dành thời gian rảnh rỗi để làm những việc mang lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc, dù đó là nằm cuộn tròn đọc sách hay nấu trọn vẹn một bữa ăn ngon. Hoặc tốt hơn nữa, hãy cân nhắc về việc học một kỹ năng mới hoặc theo đuổi một sở thích mà bạn luôn muốn thử. Bên cạnh những điều khiến bạn vui vẻ, thành thạo một kỹ năng mới cũng là một lời nhắc nhở hay về năng lực và sở thích của bạn.

Tập trung vào từng bước nhỏ

Hành trình vượt qua những bất an và xây dựng lòng tự trọng của bạn không xảy ra trong một sớm một chiều. Hãy cố gắng đối xử tốt với bản thân trong quá trình này và đừng nản lòng nếu mọi thứ không cải thiện nhanh như bạn mong muốn.

Dù bạn không cảm thấy tự tin ngay ngày hôm nay, những bước nhỏ mà bạn đang thực hiện rồi sẽ tích lũy thành những bước lớn hơn và đưa bạn tiến về phía trước.

Làm việc với một nhà trị liệu

Trò chuyện với một nhà trị liệu có trình độ có thể giúp bạn khám phá những nỗi sợ hãi và bất an của mình bằng cách hiểu được chúng đến từ đâu. Họ cũng có thể giúp bạn phát triển các công cụ mới để điều hướng các tình huống làm bạn mất tự tin.

Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ với Tâm lý MindCare qua tin nhắn fanpage https://www.facebook.com/mindcare.vn hoặc số điện thoại 0828.77.22.33 để được tư vấn thêm!

Nguồn tham khảo:https://www.healthline.com/health/how-to-stop-being-insecure#recommended-reading 

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> Càng so sánh với người khác, chúng ta càng dễ đánh mất chính mình

>>> Lòng tự trọng – Chuyển hóa mối quan hệ của bạn với bất kì ai

>>> Chìa khóa để vượt qua những lo lắng và sợ hãi trong mối quan hệ