LÒNG TỰ TRỌNG – CHUYỂN HOÁ MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN VỚI BẤT KÌ AI

“Khi ai đó cảm thấy giá trị bản thân thấp, họ thường cảm thấy bản thân bị lừa dối, phản bội, họ sợ bị mọi người cười nhạo. Chính điều này đẩy người đó rơi vào trạng thái người bị hại. Họ sẽ thường hình dung sự việc chuyển biến xấu, kết quả là họ sẽ phải tự nhảy xuống nấm mộ mà mình tự đào.”

Để bảo vệ bản thân, họ khép đóng chính mình, không dám tin tưởng ai, một mình chịu đựng sự khổ đau do cô độc và tách biệt. Vì cách ly với thế giới bên ngoài, vô cảm lãnh đạm với con người và sự việc xung quanh, họ trở nên lạnh nhạt vô tình. Người đó không muốn nhìn, không muốn nghe, cũng không dùng trái tim để cảm nhận thế giới bên ngoài. Họ xây những bức tường cao trong tim, giấu mình, thông qua phủ định mọi thứ xung quanh để tự bảo vệ mình.

Không tin tưởng và tự cách ly mình tất yếu sinh ra cảm giác khủng hoảng bất an. Lo sợ khiến chúng ta thu mình, làm chúng ta mất khả năng phán đoán, khiến chúng ta không dám tìm kiếm các cách thức mới để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, năng lượng của chúng ta bị dồn vào những hành vi tự làm bản thân thất bại (bằng ý nghĩ, lời nói, hành động). Thực tế, cảm giác khủng hoảng bất an thường là đối với sự việc chưa phát sinh. Khi vấn đề thực sự đến, thường thì cảm giác này thực ra lại biến mất.

Người có lòng tự trọng thấp một khi gặp thất bại sẽ vào vai người bị hại tự biên tự diễn. Phản ứng nội tâm của họ thường là: ‘Nếu như không vô dụng như vậy thì tất cả những chuyện đen đủi này đã không xảy ra với mình’. Lâu dần, họ tìm đến rượu, ma túy, chất kích thích hay những phương thức ứng phó trốn chạy khác.”

Ứng dụng những hiểu biết sâu sắc này về con người của Chuyên gia trị liệu gia đình Satir, bạn có thể thực hành những bài tập giúp nâng cao lòng tự trọng, giá trị bản thân mình và người khác.

Hãy tập ghi nhận giá trị của chính mình thông qua từng khía cạnh nhỏ. Cách tuyệt vời đó là kiên trì ghi nhật ký thành công và biết ơn mỗi ngày. Việc ghi nhận và biết ơn diễn ra rất khó khăn với nhiều người. Đối với các thân chủ khi đến tham vấn, điều này càng khó khăn hơn.

Việc ghi nhật ký thành công và biết ơn một cách chủ động và có ý thức giúp chúng ta có thể nhận biết một cách chính xác, toàn diện và công tâm hơn với chính mình và người khác. Chúng ta sẽ ít bị tâm trí của mình đánh lừa và dắt mũi.

Bạn sẽ phát hiện ra mình cũng có nhiều ưu điểm, thậm chí là những điểm sáng lấp lánh. Bạn sẽ nhận ra bạn giàu có và trù phú thực sự. Sự tập trung của bạn sẽ thay đổi và đem lại một kết quả hoàn toàn mới. Hạt giống của sự tự tin cũng như hạt giống cây trồng ngoài tự nhiên. Chúng cần được quan tâm và chăm sóc mỗi ngày mới có thể lớn lên và cho hoa trái.

Hãy làm điều tương tự với những người bên cạnh bạn. Hướng sự chú ý của bạn tới những ưu điểm, điểm sáng của người đó. Hãy nói cho họ biết bạn cảm thấy như thế nào, bạn thích thú hay cảm thấy ngưỡng mộ những lời nói, suy nghĩ, hành động (từ bé nhỏ đến lớn hơn) của họ ra sao. Hãy yểm trợ và nâng đỡ để lòng tự trọng của những người bên cạnh bạn được nuôi dưỡng, không ngừng tăng trưởng mỗi ngày.

Bài tập này sẽ là chất liệu diệu kỳ để chuyển hóa sự tự tin của chính bạn và cải thiện chất lượng mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai.

Nguồn: Tạ Thị Thuý (05/02/2022), Lòng tự trọng – Chuyển hóa mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai, truy cập ngày 25/05/2022 tại vuonnang.com

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/