BẠN MONG MUỐN ĐIỀU GÌ TRONG MỐI QUAN HỆ LÃNG MẠN?

Bạn có cảm thấy bối rối về mối quan hệ hiện tại của mình hay tự hỏi liệu mình có thực sự hạnh phúc? Bạn đã bao giờ tự hỏi, liệu mình thật sự mong muốn gì trong tình yêu chưa?

Tình yêu đôi lứa là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc và sự thỏa mãn, nhưng đồng thời cũng có thể mang đến những thất vọng và đau thương. Trước khi bước vào một mối quan hệ, điều quan trọng là phải tìm ra những gì bạn muốn từ nó. Việc này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn và tránh những đau lòng không cần thiết.

Làm thế nào để xác định điều bạn mong muốn trong một mối quan hệ lãng mạn?

1. Tự hỏi những câu cần hỏi

Bước quan trọng đầu tiên để biết “Làm thế nào để tìm ra những gì tôi mong muốn trong một mối quan hệ?” là tự hỏi mình những câu hỏi cần thiết và trung thực với chính mình. Điều này có thể giúp bộc lộ những mong muốn cốt lõi của bạn. Một số câu hỏi để xem xét:

Điều gì mang lại cho bạn niềm vui và sự thỏa mãn nhất bên ngoài một mối quan hệ? Sở thích, niềm đam mê và những người bạn thân sẽ cho bạn biết đâu là những nguyên liệu kết nối quan trọng nhất đối với bạn.

Những trải nghiệm tiêu cực nào trong mối quan hệ mà bạn muốn tránh sau này? Kinh nghiệm trong quá khứ có thể dạy cho bạn những điều bạn thực sự không muốn lặp lại.

Bạn muốn đối tác lý tưởng của bạn mang đến cho bạn cảm giác như thế nào? Vững chãi? Trân trọng? Hỗ trợ? Việc tìm ra những cảm giác mà bạn khao khát sẽ cho bạn sự chỉ dẫn cần thiết.

Bạn thích mức độ gắn kết và mức độ độc lập như thế nào? Xác định xem bạn cần nhiều hay ít thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng.

Bạn không thể thỏa hiệp với những yếu tố nào? Hãy thành thật về bất kỳ điều gì không thể thương lượng xung quanh sự chung thủy, lựa chọn lối sống, quan điểm nuôi dạy con cái, v.v.

2. Suy ngẫm về các mối quan hệ trong quá khứ

Một trong những cách tốt nhất để tìm ra những gì bạn muốn trong một mối quan hệ là suy ngẫm về những mối quan hệ trong quá khứ của bạn. Hãy suy nghĩ về những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả trong những mối quan hệ đó. Bạn đánh giá cao những phẩm chất nào ở đối tác của mình? Những phẩm chất nào bạn không đánh giá cao?

3. Xác định điểm mấu chốt trong mối quan hệ của bạn

Điều quan trọng là phải xác định những điểm mấu chốt của bạn trong một mối quan hệ. Đâu là những điều bạn không thể chấp nhận được ở đối tác? Ví dụ bạn là người coi trọng lòng trung thành, vậy việc gian dối chính là điểm mấu chốt của bạn. Xác định sớm điểm mấu chốt sẽ giúp bạn tránh vướng vào mối quan hệ với người không đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn.

4. Xem xét về các giá trị và niềm tin của bạn

Giá trị và niềm tin của bạn đóng một vai trò lớn trong các mối quan hệ của bạn. Hãy suy nghĩ về những giá trị và niềm tin quan trọng đối với bạn và những gì bạn muốn ở đối tác.Ví dụ, nếu bạn là người theo đạo, bạn có thể muốn ở bên người có cùng niềm tin với mình. Nếu bạn coi trọng giáo dục, bạn có thể muốn ở bên một người có mục tiêu giáo dục tương tự.

5. Nghĩ về mục tiêu và nguyện vọng của bạn

Mục tiêu và nguyện vọng cũng có thể đóng một vai trò trong các mối quan hệ của bạn. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống của bạn và những gì bạn muốn ở một đối tác để giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Ví dụ, nếu muốn lập gia đình, bạn có thể muốn ở bên một người coi trọng gia đình và sẵn sàng cùng bạn lập gia đình

6. Chú ý đến cảm xúc của bạn

Cảm xúc của bạn cũng có thể là kim chỉ nam cho những gì bạn muốn trong một mối quan hệ. Nhớ chú ý đến cảm xúc của bạn khi ở bên ai đó. Bạn có cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện không? Bạn có cảm thấy buồn chán hoặc không quan tâm? Cảm xúc của bạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc, có giá trị về những gì bạn muốn trong một mối quan hệ đấy.

7. Giao tiếp với đối tác của bạn

Giao tiếp là chìa khóa trong bất kỳ mối quan hệ. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ, điều quan trọng là phải trao đổi với đối tác của bạn về những gì bạn muốn. Hãy cởi mở và trung thực về nhu cầu và mong muốn của bạn. Điều này có thể giúp cả hai bạn thống nhất quan điểm và hướng tới một mối quan hệ viên mãn.

8. Thành thật với bản thân

Bạn cần thành thật với chính mình để tìm ra điều bạn thật sự muốn. Đừng cố gắng trở thành ai đó khác hoặc chấp nhận những điều không khiến bạn hạnh phúc.

9. Khám phá sở thích của bạn

Hãy dành thời gian để khám phá những mối quan tâm và sở thích của riêng bạn. Biết bạn thích làm gì có thể giúp bạn tìm được người bạn đời có cùng sở thích đó hoặc một người hỗ trợ và khuyến khích bạn theo đuổi đam mê của mình.

10. Xem xét về lối sống của bạn

Hãy suy nghĩ về kiểu lối sống mà bạn muốn hướng tới và kiểu đối tác nào sẽ phù hợp với lối sống đó. Ví dụ, nếu bạn thích đi du lịch và phiêu lưu, bạn có thể muốn ở bên một người cũng sẵn sàng khám phá những địa điểm và trải nghiệm mới.

11. Chú ý đến trực giác của bạn

Trực giác của bạn có thể là một công cụ mạnh mẽ để tìm ra điều bạn muốn trong một mối quan hệ. Nếu có gì đó không ổn, hãy lắng nghe cảm giác đó. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy có mối liên hệ chặt chẽ với ai đó, đừng bỏ qua điều đó.

 12. Hãy để mọi thứ chậm lại

Việc lao vào mối quan hệ mới có thể hấp dẫn với nhiều người, nhưng thực tế sự chậm rãi và tỉnh táo mới là thứ tạo không gian cho khả năng phán đoán và đánh giá tình hình để bạn biết đây có phải điều mình thực sự muốn.

13. Xác định ngôn ngữ tình yêu của bạn

Ngôn ngữ tình yêu của bạn là cách bạn muốn cho đi và nhận lại tình yêu. Nhận biết được ngôn ngữ tình yêu của bạn sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt và viên mãn hơn.

14. Nhận thức về chính mình

Tự nhận thức là chìa khóa để tìm ra những gì bạn muốn trong một mối quan hệ. Dành thời gian để tìm hiểu bản thân, giá trị, điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Điều này có thể giúp bạn xác định những gì bạn cần ở đối tác và những gì bạn có thể trao đổi lại với họ.

15. Tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè và gia đình đáng tin cậy

Những người yêu thương, quan tâm và gần gũi với bạn nhất có thể cho bạn những lời khuyên tình cảm dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ và những gì họ biết về bạn. Tất nhiên, hãy chọn lọc thông tin và nhớ rằng bạn là người đưa ra quyết định dựa trên những gì bạn cảm thấy phù hợp.

16. Luôn cởi mở

Dù sau tất cả câu hỏi phía trên, bạn đã có đáp án cho riêng mình thì đáp án ấy không cần phải cố định mà luôn có thể linh hoạt. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể gặp một người sẽ thách thức những giả định của bạn và mở ra những khả năng mới cho tình yêu và sự kết nối trong bạn.

Những sai lầm phổ biến cần tránh

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải trong quá trình tìm kiếm những gì họ muốn trong một mối quan hệ.

1. Không thành thật với chính mình

Nhiều người có một cái nhìn lý tưởng hóa về một mối quan hệ hơn là thực tế về nhu cầu và mong muốn của họ. Thực sự đặt cho mình những câu hỏi nghiêm túc và trung thực với câu trả lời luôn là bước đầu tiên.

2. Tập trung quá nhiều vào người khác

Liều lĩnh là một sai lầm lớn trong việc tìm ra điều bạn mong muốn trong một mối quan hệ. Một số người ráo riết tìm kiếm đối tác “hoàn hảo” mà không xác định trước điều gì sẽ khiến họ cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc trong một mối quan hệ. Bạn phải thiết lập các nhu cầu và ưu tiên của riêng mình trước đã.

3. Thỏa hiệp quá sớm

Một số người đáp ứng nhu cầu của đối tác của họ bằng những thiệt hại của chính họ chỉ để giữ hòa bình. Điều quan trọng là phải giữ vững lập trường của bạn về những điều thực sự quan trọng với bạn, đặc biệt là trong thời gian đầu.

4. Giao tiếp không hiệu quả

Nhiều mối quan hệ bị ảnh hưởng do thiếu sự đối thoại cởi mở, trung thực về mong muốn và kỳ vọng. Bạn phải nói chuyện thường xuyên với đối tác của mình về những gì hiệu quả và không cho cả hai bạn.

5. Không thích nghi khi nhu cầu thay đổi

Những gì bạn muốn trong một mối quan hệ ở tuổi 25 có thể sẽ khác ở tuổi 35 hoặc 45. Hãy sẵn sàng xem xét lại và thậm chí đàm phán lại mọi thứ khi các ưu tiên của bạn thay đổi theo thời gian.

6. Quá lý tưởng

Bạn cần nhận ra rằng sẽ không có đối tác nào đáp ứng được 100% mong muốn và nhu cầu về mối quan hệ của bạn. Linh hoạt và sẵn sàng đón nhận những gì có ở đối tác của bạn thường là điều cần thiết để có được hạnh phúc lâu dài. Chìa khóa là sự hiểu biết về bản thân, giao tiếp hiệu quả, trung thực và khả năng thích ứng. Nếu bạn tránh được những cạm bẫy phổ biến, bạn có thể học được cách tìm ra những gì bạn muốn trong một mối quan hệ.

Sau khi bạn xác định được người bạn đời và mối quan hệ lý tưởng của mình dựa trên những cân nhắc ở trên, hãy tìm một người đáp ứng càng nhiều những yêu cầu này càng tốt. Biết mình muốn gì trong một mối quan hệ là một hành trình liên tục đòi hỏi sự khám phá bản thân, sự kiên nhẫn và một tâm hồn cởi mở. Cho dù bạn đang bắt đầu một mối quan hệ mới hay đang cố gắng củng cố mối quan hệ hiện có, thì chìa khóa thành công nằm ở việc luôn trung thực với chính mình và sẵn sàng cùng nhau trưởng thành và phát triển.

Nguồn tham khảo: Theo Harrison – How To Figure Out What You Want In A Relationship

————–

(***) Bản quyền bản dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> 4 lí do khiến bạn bị vướng vào một mối quan hệ on – off

>>> Tôi đã chữa lành từ gắn bó không an toàn như thế nào

>>> Chìa khóa để vượt qua những lo lắng và sợ hãi trong mối quan hệ