5 LÝ DO VÌ SAO PEOPLE PLEASER KHÓ SỐNG THẬT

“Đừng sợ mất đi ai đó, mà hãy sợ mất đi chính mình trong khi mải chiều lòng những người xung quanh.” – Khuyết danh
Người chuyên làm hài lòng người khác, hay còn gọi là “people-pleaser”, là những người có xu hướng đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của bản thân. Mục tiêu của họ là muốn được đáp ứng, chấp nhận hoặc yêu thương thông qua việc hỗ trợ và chiều theo người khác. Tuy nhiên, cách làm này đôi khi khiến họ gặp khó khăn trong việc sống thật với bản thân.

Vì sao people-pleaser khó sống thật?

1. Ta không kết nối với cái tôi chân thật

Khi không kết nối với bản thân, chúng ta thường không hiểu rõ những mong muốn, cảm xúc và nhu cầu của chính mình, điều đó khiến ta khó để chân thật hơn.

2. Ta sợ cái tôi chân thật của ta sẽ không được chấp thuận

Đôi khi ta vẫn ôm giữ những niềm tin về bản thân rằng người khác sẽ không thích hoặc chấp nhận con người thật của ta. Những niềm tin ấy có từ những trải nghiệm khó khăn trong quá khứ, khi ta cảm thấy mình quá khác biệt hoặc những nhu cầu cảm xúc của ta không được đáp ứng.

3. Ta tự chỉ trích quá nhiều và không còn tin rằng cái tôi chân thật của ta đủ tốt

Đôi khi ta bị khiến để tin rằng (một cách trực tiếp hoặc gián tiếp) có điều gì đó sai trái ở ta. Ta nhuần nhuyễn với ý tưởng rằng mình không đủ tốt. Và thế là ta cần phải làm gì đó để che đậy những thứ “sai trái” của mình.

4. Những kỳ vọng không thực tế

Khi ta muốn trở nên hoàn hảo, ta thường sợ mắc sai lầm hoặc khiến người khác thất vọng. Để tránh sai lầm hoặc khiến người khác không vui, ta kìm nén cái tôi chân thật và sống sao cho phù hợp với kỳ vọng của người khác.

5. Sống chân thật có thể khiến người khác không thoải mái, và ta không biết phải đối phó điều đó thế nào

Đôi khi con người chân thật của ta có quá nhiều khác biệt với những người xung quanh. Điều này có thể khiến người khác không thoải mái, và thế là ta cũng không thoải mái theo. Ta kìm nén cái tôi chân thật để tránh khiến người khác hoặc chính chúng ta khó chịu.

Nguồn: @fittingrightin

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/