3 MONG MUỐN CỦA CON NGƯỜI ĐỂ PHÁT TRIỂN: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC NHÌN NHẬN, ĐƯỢC YÊU VÀ ĐƯỢC THẤU HIỂU

Đôi khi điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho người mình yêu thương là dành một không gian riêng cho họ. Đây là điều duy nhất khiến họ cảm thấy được nhìn nhận, được yêu thương và thấu hiểu.

Tôi tin rằng mọi người đều mong muốn được nhìn nhận mà không bị phán xét, được lắng nghe mà không cần lời khuyên, và được yêu thương vô điều kiện.

Hãy để tôi giải thích.

Tôi tin rằng tình yêu là năng lượng được tạo ra giữa mọi người khi họ có thể cảm thấy mình được nhìn thấy, được lắng nghe và được trân trọng – khi họ có thể cho đi và sửa đổi mà không bị phán xét.

Một trong những bài học lớn nhất mà tôi học được là hầu hết mọi người không tìm kiếm lời khuyên hay sự sửa đổi. Họ muốn được nhìn nhận và lắng nghe tại đây và ngay lúc này. Vấn đề với sự hỗ trợ có chủ đích tốt, chúng ta thường bỏ qua phần quan trọng – cho phép họ được lắng nghe, nhìn thấy và theo dõi trải nghiệm của họ – ngay cả và đặc biệt là khi điều đó rất đau đớn. Không phải việc sửa đổi hay tư vấn, mà ở việc nhìn nhận mà không phán xét và tạo không gian cho bất cứ điều gì xuất hiện tại thời điểm mà mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Bằng cách dành không gian cho người khác, chúng ta thực sự có thể thúc đẩy khả năng làm việc của họ thông qua câu chuyện của chính họ. Chỉ đơn giản là ở bên cạnh nỗi đau của họ (mà không cần phải vượt qua nó). Chứng kiến mà không cố gắng đánh giá/thay đổi bất kỳ điều gì là một kỹ năng có thể ngăn chúng ta khỏi những phản ứng ngay lập tức để có thể phản hồi một cách bình tĩnh và thiện chí.

Nhưng đa phần mọi người không thể làm điều đó. Tại sao?

Bởi vì chúng ta buộc phải nhận, phải muốn và tìm kiếm từ những người khác. Mọi người không muốn chấp nhận ý kiến hoặc thế giới quan của ai đó nếu chúng không phù hợp với họ. Đặc biệt là nếu chúng ta quan tâm họ. Vì thế chúng ta cố gắng để thuyết phục, kiểm soát và thao túng. Có lẽ không phải theo một cách hiển nhiên. Nó có thể rất tinh tế. Rất có thể, chúng ta thậm chí không biết rằng mình đang làm điều đó. Nhưng chúng ta có làm. Chúng ta đánh giá.

Nhưng “giữ không gian” thực sự có nghĩa là gì?

Có nghĩa là gặp ai đó ở nơi họ đang ở mà không bị phán xét. Cho đi đôi tai và trái tim của bạn mà không muốn nhận lại bất cứ điều gì. Để thực hành sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Đó là nỗ lực của chúng tôi trong việc mang đến cho mọi người một không gian thể chất và tinh thần mà họ cần trong thời điểm hiện tại, để chấp nhận sự thật về ai đó, mà không đẩy họ vào bất cứ điều gì. Để ôm bằng hai tay thay vì chỉ bằng một ngón tay. Trung lập. Mở rộng. Đối với họ – không phải bạn. Giữ không gian là lòng tốt và sự đồng cảm trong hành động.

Chính trong không gian này, cá nhân cảm thấy được nhìn nhận và thấu hiểu. Họ biết rằng mình có sức mạnh để chữa lành bản thân và bất cứ ai ở trong không gian này sẽ ở đây nhìn mọi chuyện trải qua. Quan điểm của tôi trong việc giữ không gian là: quá trình chứng kiến và xác thực trạng thái cảm xúc của người khác trong khi hiện diện với chính bạn.

Thách thức lớn nhất của chúng ta khi đối mặt với một ai đó cảm thấy buồn bã, đau đớn, lo lắng là thay đổi suy nghĩ của mình từ “Tôi cần giúp anh ấy khắc phục điều này” thành “Tôi ở đây với bạn, bạn an toàn, tôi biết điều đó rất khó khăn, tôi đang lắng nghe”

Tôi nghĩ, cho họ một không gian là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể tặng cho người khác. Và nó miễn phí 100%. 

Nguồn: https://themindsjournal.com/holding-space-feel-loved-understood/

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com